Israel bầu cử trước thời hạn

Israel sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội (Knesset) sớm sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 2-12 cách chức 2 thành viên quan trọng của chính phủ liên minh cầm quyền.

Theo AP, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Tzipi Livni. Theo ông, trong vài tuần qua, và đặc biệt, trong vài ngày qua, các bộ trưởng này đã tấn công mạnh mẽ các chính sách của chính phủ do ông đứng đầu và ông xem đó là điều không thể chấp nhận.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni khi còn thân thiết

Ông Netanyahu lên án bà Livni có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và chỉ trích quyết định của nội các Israel mở rộng khu đinh cư Do Thái ở Đông Jerusalem. Ông cũng nổi giận khi Bộ trưởng Tài chính Lapid cho rằng việc Israel tẩy chay Tổng thống Iran Hassan Rouhani là một sai lầm. Ông Netanyahu gọi đây là “một cuộc nổi dậy”.

Phản ứng của đảng Yesh Atid cho rằng cuộc bầu cử sớm là không cần thiết và sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế và xã hội của Israel, tất cả chỉ vì lợi ích chính trị hẹp hòi của đảng Likud. Theo đảng này, việc sa thải Bộ trưởng Lapid là một hành động hèn nhát và mất kiểm soát.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.