Israel bầu cử trước thời hạn

Israel sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội (Knesset) sớm sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 2-12 cách chức 2 thành viên quan trọng của chính phủ liên minh cầm quyền.

Theo AP, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Tzipi Livni. Theo ông, trong vài tuần qua, và đặc biệt, trong vài ngày qua, các bộ trưởng này đã tấn công mạnh mẽ các chính sách của chính phủ do ông đứng đầu và ông xem đó là điều không thể chấp nhận.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni khi còn thân thiết

Ông Netanyahu lên án bà Livni có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và chỉ trích quyết định của nội các Israel mở rộng khu đinh cư Do Thái ở Đông Jerusalem. Ông cũng nổi giận khi Bộ trưởng Tài chính Lapid cho rằng việc Israel tẩy chay Tổng thống Iran Hassan Rouhani là một sai lầm. Ông Netanyahu gọi đây là “một cuộc nổi dậy”.

Phản ứng của đảng Yesh Atid cho rằng cuộc bầu cử sớm là không cần thiết và sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế và xã hội của Israel, tất cả chỉ vì lợi ích chính trị hẹp hòi của đảng Likud. Theo đảng này, việc sa thải Bộ trưởng Lapid là một hành động hèn nhát và mất kiểm soát.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />