Israel bầu cử trước thời hạn

Israel sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội (Knesset) sớm sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 2-12 cách chức 2 thành viên quan trọng của chính phủ liên minh cầm quyền.

Theo AP, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Tài chính Yair Lapid và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Tzipi Livni. Theo ông, trong vài tuần qua, và đặc biệt, trong vài ngày qua, các bộ trưởng này đã tấn công mạnh mẽ các chính sách của chính phủ do ông đứng đầu và ông xem đó là điều không thể chấp nhận.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Bộ trưởng Tư pháp Tzipi Livni khi còn thân thiết

Ông Netanyahu lên án bà Livni có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và chỉ trích quyết định của nội các Israel mở rộng khu đinh cư Do Thái ở Đông Jerusalem. Ông cũng nổi giận khi Bộ trưởng Tài chính Lapid cho rằng việc Israel tẩy chay Tổng thống Iran Hassan Rouhani là một sai lầm. Ông Netanyahu gọi đây là “một cuộc nổi dậy”.

Phản ứng của đảng Yesh Atid cho rằng cuộc bầu cử sớm là không cần thiết và sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế và xã hội của Israel, tất cả chỉ vì lợi ích chính trị hẹp hòi của đảng Likud. Theo đảng này, việc sa thải Bộ trưởng Lapid là một hành động hèn nhát và mất kiểm soát.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”