Italia: Không có gì là không thể

Tay vợt nữ người Italia Francesca Schiavone đã đăng quang ngôi vô địch đơn nữ ở Roland Garros 2010 khi đã gần 30 tuổi. “Không có gì là không thể”, đó là tuyên bố của Schiavone trước trận chung kết và câu nói đó đã trở thành sự thật khi Schiavone chiến thắng. Khi một tay vợt đã thuộc hàng “băm” và bị đánh giá rất thấp như Schiavone có thể đăng quang ở Paris, điều gì ngăn cản việc những cầu thủ bóng đá đồng hương của cô (vốn có rất nhiều người cũng thuộc hàng “băm”) không bảo vệ thành công ngôi vô địch World Cup? “Không có gì là không thể” - đó chính là ý chí của tuyển Italia vào lúc này.

Hành quân đến Nam Phi khi tinh thần của 4 năm về trước đã nguội lạnh vì một Euro 2008 cực kỳ kém thành công; nguội lạnh vì Giovanni Trapattoni không biết cách truyền lửa… HLV Marcelo Lippi lên thay thế phải tiếp nhận một đội bóng gồm toàn những ngôi sao già nua, thiếu sức cạnh tranh và họ đã vượt qua vòng loại với một phong độ không thuyết phục. Chưa bao giờ, một nhà ĐKVĐ World Cup lại bị đánh giá thấp đến như vậy. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Azzurri (biệt danh của tuyển Italia) đã bị xếp ngoài rìa của cuộc chơi…

Trong những lần thử nghiệm gần đây, HLV Lippi sử dụng rất nhiều đội hình chiến thuật: 4-2-3-1, 4-3-3, 4-2-4. Lippi cho biết: “Tôi đã nói với các cầu thủ sẽ không có đội hình cố định. Chúng tôi đang cố thử nghiệm 2, 3 đội hình và sẽ chọn ra đội hình nào thích hợp nhất. Tuyển Italia ở World Cup sẽ luôn biến đổi và chúng tôi luôn giữ vai chính ở sân chơi này”.

Fabio Cannavaro - một trong các ngôi sao già nua của tuyển Italia.

Có đến 9/23 cầu thủ của tuyển Italia ngày nay từng đăng quang ngôi vô địch World Cup 4 năm trước ở Đức. Đó là Gianluigi Buffon, Fabio Cannavaro, Ginaluca Zambrotta, Gennaro Gattuso, Mauro Camonaresi, Daniela De Rossi, Andrea Pirlo, Vicenzo Iaquinta và Alberto Gilardino. Đội hình của tuyển Italia, do vậy, là một trong những đội hình già nua nhất World Cup. Đó là lý do họ nên thi đấu với nhiều chiến thuật và cần có một tinh thần dũng mãnh như kiểu của… Schiavone.

“Không có gì là không thể” chính là câu nói của Lippi ngay vào lúc này. Lippi tâm sự: “Tuần trước, trong căn phòng của mình ở Geneva, tôi đã dán mắt vào màn hình ti vi để xem trận thắng của Schiavone. Màn trình diễn của cô ấy mang đầy những biểu tượng của con người Italia - cảm xúc, quyết tâm, đẳng cấp và dũng cảm. Mỗi chúng tôi và Schiavone đều có chung một dòng máu…”.

Tuyển Italia nằm ở bảng F với Paraguay, New Zealand và Slovakia. Khó có chuyện họ không vượt qua nổi vòng bảng. Nhưng sau đó thì sao? Hy vọng, tinh thần Italia và nguồn cảm hứng “Không gì là không thể” của Francesca Schiavone sẽ giúp cho nhà ĐKVĐ gặt hái được một kỳ World Cup thật xứng đáng. 

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác