Joan Laporta - Một đời vì bóng đá và Barca

Barcelona đã là nhà vô địch châu Âu sau 14 năm chờ đợi, thống trị La Liga hai mùa giải liên tiếp sau khi nép mình trước những đối thủ của họ. Thành công ấy là nhờ công lao đóng góp rất lớn của Joan Laporta, vị luật sư chính thức ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Barca năm 2003 và vừa tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Chủ tịch Barcelona Joan Laporta.

Thành công của Barca hay thành công của Laporta. Bạn có thể gọi theo cách nào cũng được bởi ở Catalan, hai cụm từ này hiện được xứ sở của những người yêu thích sự tự do luôn nhắc đến mỗi khi nói đến Barca hay Laporta.

Không có sự tách rời giữa Barca – Laporta, đấy chính là nền tảng để đội bóng xứ Catalan này vượt qua kình địch Real và phần còn lại. Chính sách tôn trọng nhau và thực hiện đúng các nguyên tắc phát triển đội bóng luôn được đặt trước các cuộc bàn thảo rồi mới tiến đến một quyết định được mọi người cùng thống nhất đã thực sự biến Barca từ một đội bóng làm ăn thua lỗ (lỗ 72 triệu euro năm 2003) trở thành một trong những đội bóng phát đạt nhất trong hai năm qua.

Bây giờ, Barca không phải là con nợ của các chủ ngân hàng như thời điểm Laporta mới lên nắm quyền, mà họ đã trở thành một trong số ít đội làm ăn có lãi (mùa trước, Barca thu lãi hơn 16,5 triệu euro). Bây giờ, Barca sẽ lại được Laporta đầu tư và hướng đến những vinh quang khác, đó là giấc mơ vừa được Laporta thổ lộ trong bài trả lời phỏng vấn gần đây.

Là vị Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử Barca thực hiện chuyến viễn du đến những vùng đất thuộc châu Phi như Marocco và Sarajevo. Đó là nơi Laporta muốn phiên hiệu Barca được gần gũi hơn nữa với mọi người, đặc biệt là đến với những em nhỏ, những mảnh đời bất hạnh hoặc không có điều kiện để biết đến bóng đá. Laporta đang tiếp tục thực hiện những chuyến viễn du như một nhà thám hiểm với hy vọng trong tương lai sẽ phát hiện thêm những tài năng bóng đá như những ngôi sao hiện tại Barca đang có.

Slogan “More than a Club” – (hơn cả một CLB), khẩu hiệu được những CĐV Barca sáng tạo hiện là tiêu chí để Laporta và những cộng sự của ông thực hiện, dẫu ai cũng biết Barca của hiện tại cũng thực sự đã chinh phục được những trái tim hâm mộ họ từ rất lâu. Đặc biệt là từ khi có sự hiện diện của Chủ tịch Joan Laporta, người vừa khẳng định nếu được chọn làm một vị nguyên thủ trong thế giới chính trường hoặc là vị Chủ tịch của một CLB bóng đá, ông vẫn thích chọn được trở thành vị Chủ tịch một CLB bóng đá hơn, bởi tình yêu của ông luôn dành trọn cho môn thể thao Vua này.

Mãi mãi kỷ nguyên Joan Laporta, báo chí Tây Ban Nha đã có lần viết về ông như thế. Vâng, Laporta xứng đáng được ngợi ca như thế khi cuộc đời ông đang dành trọn tất cả cho bóng đá, cho Barca và cho những ai không có cơ hội gần gũi với bóng đá.

Cuộc sống chỉ tốt đẹp hơn khi tình bác ái được san sẻ cho nhau. Laporta đang góp một phần sức lực của mình cho điều đó.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác