Chelsea thành công có phải nhờ vào tiền?

Jose Mourinho: "Không!"

Bóng đá ngày nay đúng là đã bị đồng tiền phân hóa và rõ ràng tiền đã giúp đội bóng mạnh hơn nhờ vào nguồn cầu thủ giỏi. Tuy nhiên, để quả quyết chính những đồng tiền là nguyên nhân để những câu lạc bộ nhà giàu “mua danh hiệu” như lời bình phẩm của mọi người thì HLV Jose Mourinho (Chelsea) dứt khoát nói không.

HLV Mourinho (giữa) không cho rằng chức vô địch Anh trên tay ông là do dùng tiền mua.

Liên minh tỉ phú Roman Abramovich và Jose Mourinho đã kết thúc qui trình thống trị giữa hai ông trùm bóng đá Anh Manchester United (M.U) và Arsenal tại Premiership trong suốt một thập kỷ qua bằng chức vô địch mùa giải 2004-2005. Cú chen chân giữa hai quyền lực M.U và Arsenal của Chelsea đã thật sự khiến đối thủ họ ganh tỵ và kết luận: Sự thành công của Chelsea là nhờ vào “quyền lực đồng tiền”.

Đã có lần HLV Arsene Wenger kết tội Chelsea là kẻ phá bĩnh thị trường chuyển nhượng vì tăng giá thật cao cầu thủ mà tất cả các đội đều đang săn để rồi dễ dàng chinh phục được bên bán nhờ vào chiêu “chịu chi tiền” của mình. Trong khi đó, ngài Alex Ferguson đã phải thừa nhận thật khó cạnh tranh với Chelsea bằng tiền.

Và cũng vì bị tất cả những đối thủ qui tội “nhờ vào tiền” mới thành công nên Jose Mourinho một lần nữa lên tiếng chứng minh. “Tôi biết mọi người đang tưởng tượng ra điều đó, nhưng tôi không tin rằng bạn có thể tìm ra đội bóng nào trên thế giới chiến đấu và giành thắng lợi như chúng tôi. Tôi không đồng ý với ai đó cho rằng chúng tôi dùng tiền mua chức vô địch vì thành công có được, đó là sức mạnh của một tập thể, những chiến hữu cùng làm việc, chia sẻ trách nhiệm cho nhau”.

Khoảng cách 11 điểm bỏ xa đội nhì bảng M.U, quả thật Chelsea đang là cái gai trong mắt tập thể các đội bóng không ưa họ. Nhưng chẳng một thành công nào mà bỗng dưng có được nếu không chứng minh được giá trị của sự đầu tư. Real Madrid cũng chẳng phải xài tiền như nước đấy sao? Nhưng cho đến thời điểm này (gần 3 năm) đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha này có được gì nào? Chẳng có gì ngoài sự thất vọng đang phủ kín Casa Blanca (trụ sở Real Madrid).

Vậy để kết tội Chelsea đang thương mại hóa bóng đá dựa vào túi tiền kếch xù của tỉ phú Roman Abramovich có công bằng với họ lắm không? Phe đối lập với Chelsea chắc chắn sẽ gật đầu, nhưng ngược lại, người chịu nhìn nhận sự việc, phán quyết trắng-đen mọi chuyện chưa hẳn đã đồng tình với cách suy nghĩ thiển cận này. Bởi vì, thử đề ra câu hỏi ngược lại: Nếu cả M.U, Arsenal hay Liverpool có những ông chủ mê bóng đá và chịu chi như Roman Abramovich đỡ đầu tài chính và họ thành công, thì sao? Khi ấy, những Ferguson, Wenger, Benitez sẽ cũng trả lời: KHÔNG! Và thêm câu: “tiền chưa hẳn đã mang đến danh hiệu”.

Tóm lại, khi người ta mạnh, đương thời thì khối kẻ đố kỵ. Nhưng Chelsea và Mourinho cứ mặc cho mọi người nói gì về họ bởi Chelsea chẳng phải đang chứng minh đấy sao. Cú băng băng về đích bằng những bánh xe tốc hành với 17/19 trận thắng tại Premiership mùa này đang thật sự khiến nhiều kẻ hậm hực. Nhưng bóng đá hay bất cứ công việc gì cũng thế, phải có sự chuyển giao giữa thế hệ.

Có thể MU, Arsenal đã đi qua vầng hào quang của mình còn Chelsea thì đang đón lấy nó. Sự chuyển giao ấy rõ ràng đã đem đến sự thú vị cho người hâm mộ, bởi lẽ chẳng ai lại cứ muốn nhìn thấy mãi một Premiership chỉ do MU và Arsenal phán quyết ngôi vô địch. Như thế riết rồi cũng chán thật. Vậy có thêm Chelsea hay sau này một CLB nào khác nữa vẫn hay hơn chứ. Nếu thế, đâu thể cho rằng tiền đã giúp Chelsea mua danh hiệu.

NGỌC QUANG
 

Các tin, bài viết khác