Toyota Women’s Open 2006

Kachlikova đăng quang xứng đáng!

Kachlikova (Slovakia) đoạt Cúp vô địch cùng phần thưởng 2.940 USD. Ảnh: Dũng Phương

Cuối cùng, hạt giống số 3 Junri Namigata (Nhật, hạng 232 thế giới) đã vấp phải rào cản lớn nhất tại Toyota Women’s Open 2006 – đủ để khiến cô phải chấp nhận thất bại. Trong một trận chung kết đầy kịch tính, “cánh chim lạ” Katarina Kachlikova (Slovakia, hạng 309 thế giới) với độ “quái” đầy mình đã khuất phục hoàn toàn kinh nghiệm của Namigata.

Khán giả đặt rất nhiều niềm tin vào hạt giống số 3 của giải. Nhưng thứ hạng cao hay thấp không quyết định khả năng của từng người trên sân. Tuy thua Namigata đến 77 bậc trên bảng xếp hạng thế giới, Kachlikova lại xứng đáng là “thầy” của tay vợt người Nhật nhờ các “chiêu thức” biến đổi rất linh hoạt khi ra sân.

Trong 5 rơ đấu đầu tiên của trận chung kết đơn, sức ép tâm lý đã khiến cho cả hai tay vợt đều nhát tay khi cầm giao bóng. Do đó, những ván đầu nắm ưu thế giao bóng của cả Namigata lẫn Kachlikova đều biến thành… tai họa. Nghĩa là cứ người nào cầm giao bóng, người đó… để thua rơ đấu. Và Kachlikova là người đầu tiên phá bỏ cái “dớp” không hay này. Sau khi chiến thắng ở rơ đấu thứ 5 (lúc Namigata cầm giao bóng), Kachlikova thắng luôn rơ đấu thứ 6 khi mình cầm giao bóng.

Kachlikova trong cú đánh trái tay.

Với sự biến ảo linh hoạt khi triển khai tấn công, lúc thì cắt, lúc thì bỏ nhỏ, khi thì đánh trái tay xẻ nách, khi thì tung cú thuận tay đầy uy lực, đôi lúc lại lốp bổng bóng lên trời, Kachlikova liên tục đẩy Namigata vào thế bị động hoàn toàn. Từ dẫn 4/2, tay vợt người Slovakia tiếp tục dẫn 5/3 và giành chiến thắng cuối cùng 6/4.

Sang ván đấu thứ 2, mọi chuyện tưởng như đã an bài khi Kachlikova dẫn liền một mạch đến 3/0. Nhưng nỗ lực và kinh nghiệm bắt đầu giúp Namigata thích nghi với những pha đánh đa dạng của đối thủ. Cô không còn bị cho rơi vào bẫy và liên tục giành được những điểm số quan trọng. Namigata rút ngắn điểm số xuống 1/3, rồi 2/3, cân bằng tình thế 3/3 rồi lại vượt lên dẫn ngược 4/3.

Ngay lúc này, chất “quái” của Kachlikova lại thêm một lần được thể hiện rõ nét. Tay vợt này cố gắng tìm cách làm giảm nhiệt huyết của đối thủ khi yêu cầu cho bác sĩ vào chăm sóc (dù trước đó cô vẫn chạy rất nhanh từ đầu đến cuối sân). Sau đó, Kachlikova liên tục có các động tác khiến Namigata phải “xìu” đi nhanh chóng như… vuốt tóc, ra hiệu cho đối thủ khoan giao bóng vì… mình chưa kịp chuẩn bị (?) Thế công của Namigata nhanh chóng bị đứt đoạn và lúc này, tay vợt người Nhật không thể tìm ra được đối sách nào hợp lý. Cô để thua luôn 3 rơ đấu tiếp sau và chấp nhận vị trí á quân khi thua chung cuộc 0-2 (4/6, 4/6).

Chất “quái” đã mang đến cho Kachlikova một chiến thắng đầy xứng đáng!
Ở trận chung kết đôi trước đó, dù để thua trước 4/6 ở ván đầu tiên, sự bắt nhịp kịp thời của Napaporn Tongsalee đã giúp cho người đánh cặp cùng cô là Chuang Chia Jung thêm tự tin trước hai đối thủ Liga Dekmaijere – Trudi Musgrave. Trong cả hai ván đấu còn lại, Chuang và Tongsalee cùng phối hợp rất nhuần nhuyễn để kết thúc mọi việc bằng tỷ số thắng 6/1 và 6/0.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác