Kế hoạch B của Eriksson…

...Trong vô vàn câu hỏi hoài nghi mà báo chí Anh đặt ra, có một câu hỏi đáng chú ý: Eriksson thật sự đã bao giờ chuẩn bị một kế hoạch B cho đội tuyển Anh hay chưa?

Trước đây, hình như chưa bao giờ Eriksson đề ra chiến thuật nào khác ngoài 4-4-2, nên khi Eriksson đổi sang 4-5-1 thì lập tức sự rời rạc lộ diện, dẫn tới vẻ mờ nhạt trong trận thắng Xứ Gan 1-0 và thất bại nhục nhã 0-1 trên sân Bắc Ailen. Cũng vì trước kia chưa bao giờ bố trí chiến thuật nào khác 4-4-2, ông mới khổ sở với hàng phòng thủ như hiện giờ.

John Terry (giữa) thi đấu lăn xả, quyết liệt trong đội hình Chelsea.

Tuyến phòng thủ của đội tuyển Anh hiện đang thiếu hậu vệ cánh giỏi thực thụ và thừa trung vệ. Có 3 trung vệ đẳng cấp quốc tế: John Terry, Rio Ferdinand, Sol Campbell.

Ferdinand đang sa sút phong độ (tỷ lệ thành công trong những lần truy cản của anh ở mùa này chỉ là 55% so với mùa trước là 81%) nhưng kinh nghiệm tranh tài ở những giải lớn của Ferdinand là điều không thể chối cãi.

Sol Campbell đã trở lại đội hình Arsenal sau thời gian chấn thương và Terry thì vẫn chơi tốt ở Chelsea. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ nếu Eriksson bố trí chiến thuật 4-4-2 như đã hứa, sẽ có một trung vệ tốt phải ra chầu rìa để dành chỗ cho những hậu vệ cánh chưa tên tuổi như Luke Young, Richardson, Warnock…

Cho nên giới chuyên môn đang tiếc rẻ. Giá như vài năm trước, Eriksson chịu khó thử nghiệm ở những trận cầu với các đối thủ bé nhỏ như Liechtenstein hay Azerbaijan thì giờ đây ông đã có thể khắc phục tình trạng thiếu Ashley Cole, Gary Neville và Rooney.

Nếu trước đây đã có những cuộc trải nghiệm làm quen thì giờ đây hẳn Eriksson đã có thể bình tĩnh đề ra chiến thuật 3-5-2 cho trận gặp Áo: Rio Ferdinand, Sol Campbell và John Terry cùng đá hậu vệ, cánh trái hàng tiền vệ sẽ là Richardson, cánh phải là Wright-Phillips và ở giữa là bộ ba Lampard-Beckham-Gerrard cùng hỗ trợ cho Joe Cole và Michael Owen.

Chiến thuật ấy vừa tránh né được những khó khăn gây ra bởi sự vắng mặt của Ashley Cole và Gary Neville, vừa không bỏ phí năng lực của một trung vệ nào. Đáng tiếc là chiến thuật 3-5-2 ấy chưa bao giờ xuất hiện trong thời Eriksson và nó sẽ không thể xuất hiện sau vài ngày chuẩn bị.

Phương Lan

Các tin, bài viết khác