- Sân Vinh: Pjico SLNA – Pisico Bình Định 2-2
Đoạn kết đẹp cho đội bóng đất võ
90 phút kiên cường tại sân Vinh đã giúp Pisico Bình Định giành được 1 điểm quý giá để chen chân vào top 3 chung cuộc.
Ghi bàn: P.SLNA: Valdinei (28) 38'; Xuân Thắng (6) 70' P.Bình Định: Việt Hoàng (14) 5';Sarayoot (10) 86' Thẻ vàng: P.SLNA: Sĩ Sơn (16) 74'; Wagner Oliveira (29) 78' P.Bình Định: Nirut (7) 30' Giám sát trận đấu: Lê Văn Tỵ Giám sát trọng tài: Đỗ Đình Hùng Trọng tài chính: Trần Khánh Hưng Các trợ lý: Đỗ Mạnh Hải, Đinh Công Lý, Nguyễn Quốc Việt Khán giả: 20.000 người |
Tia hy vọng vô địch mong manh khiến cả chủ và khách đều chơi khá thận trọng trong những phút đầu tiên. Trong thế trận tưởng như sẽ giằng co ấy, P.BĐ bất ngờ có bàn thắng mở tỷ số ngay ở phút thứ 5 từ pha sút phạt khoảng 20 mét rất hiểm hóc của Việt Hoàng (14). P.SLNA lập tức phản ứng bằng những pha hãm thành liên tiếp, tuy nhiên việc thiếu ngòi nổ Công Mạnh (11) đã khiến cho hàng công của đội bóng xứ Nghệ không còn giữ được sự sáng tạo như vài trận đấu vừa qua, và đó là nguyên nhân khiến P.SLNA rất khó có cơ hội tiếp cận khung thành P.BĐ một cách rõ ràng.
Mãi đến phút 38, sau nỗ lực đi bóng Công Vinh (9) phối hợp với Olivera (29) và pha nhả bóng của cầu thủ này đã được Valdinei (28) biến thành bàn san bằng tỷ số với cú “găm” bóng vào góc cao.
Những tin tức từ Long An, Pleiku liên tiếp báo về và cả P.BĐ lẫn P.SLNA đều biết rằng Cúp vô địch đã xa tầm tay. Thế nên những diễn biến của hiệp 2 không sôi nổi bằng hiệp 1. Cả hai cũng chơi chậm, chắc chờ cơ hội và ở phút 69, trong một pha dâng cao tấn công, Xuân Thắng (6) bất ngờ tung ra cú “đại bác” tầm xa ngoài 25m, đánh bại thủ thành Minh Quang lần thứ 2, đưa P.SLNA dẫn trước 2-1.
Tưởng như P.SLNA sẽ có được 3 điểm nhưng những nỗ lực rất đáng khen của P.BĐ ở những phút cuối đã được đền đáp xứng đáng khi Sarayoot (10) ghi bàn thắng bằng cú đánh đầu ở phút 85, giúp P.BĐ có được 1 điểm, giành vị trí thứ 3 chung cuộc.
Hiếu Hường
- Sân Long An: Gạch Đồng Tâm.Long An – Đà Nẵng 2-1
Lên ngôi trong …cơn đau tim
Ghi bàn: GĐT.LA: Carlos Henrique (16) 52'; Việt Thắng (8) 81' Đà Nẵng: D.Silva (14) 43' Thẻ vàng: GĐT.LA: Minh Trí (12) 20'; Hoàng Thương (20) 27'; Tiến Phong (25) 90'; Seidu (27) 90'+3; Việt Thắng (8) 84' Đà Nẵng: Rogerio M.Pereira (16) 87' Giám sát trận đấu: Trần Văn Thành Giám sát trọng tài: Nguyễn Ngọc Vinh Trọng tài chính: Dương Mạnh Hùng Các trợ lý: Phạm Mạnh Long, Nguyễn Hoàng Minh , Hoàng Anh Tuấn Khán giả: 0 người |
Đúng là đá trong sân không có khán giả thật là bất lợi. Vốn không phải là đội bóng luôn chơi tốt trên sân nhà nên trong một khán đài vắng vẻ, các cầu thủ GĐT.LA không có được tâm lý tốt.
Họ như căng cứng, không thể triển khai một lối đá chủ động. Ngược lại, với tâm trạng thắng thì được mà không thắng cũng chẳng sao, Đà Nẵng gần như làm chủ được thế trận trong hiệp một. Họ gần như bỏ luôn cả khu giữa sân, tập trung 6 cầu thủ cho hàng phòng ngự nhưng duy trì đến 4 cầu thủ ở vòng cấm địa của GĐT.LA. Không cần tốn sức cho các pha phối hợp, Đà Nẵng chơi bằng các đường chuyền dài, lật bóng vào cho cặp tiền đạo Almeida- Huỳnh Đức “hành hạ” các hậu vệ thấp bé của đội chủ nhà.
Không có gì ngạc nhiên khi ở phút 32, Đà Nẵng suýt có bàn thắng đầu tiên sau khi Almeida đánh đầu trong tư thế trống trải nhưng bóng đi chệch cột dọc. Tuy nhiên, đến phút 45, Đà Nẵng đã làm được điều phải làm: Pha đá phạt của Hồng Minh bên cánh trái quá khéo, bóng đi vòng cung làm lố đà hàng phòng ngự GĐT.LA và Rogeria ung dung đánh đầu mở tỷ số.
Thua 0-1, sân Long An đã yên lặng càng như yên lặng hơn. Cả ban lãnh đạo GĐT.LA phải xuống sân để động viên các cầu thủ. Thế nhưng, cơ hội nguy hiểm đầu hiệp hai lại thuộc về đội khách nhưng lần này, cú sửa lòng của Rogeria quá nhẹ để thủ môn Tiến Phong bắt gọn.

Giám đốc kỹ thuật Calisto được các học trò kông kênh sau khi đưa GĐT.LA lần thứ 2 đoạt chức vô địch V- League. Ảnh: Hoàng Hùng.
Đến phút 52, sau khi đã chơi khá tốt trong thời gian trước đó thì hàng phòng thủ Đà Nẵng lại mắc sai lầm. Hậu vệ Minh Đức chơi bóng cẩu thả, không phá bóng dứt khoát để Carlos lừa qua dễ dàng trong vòng 5m50 trước khi sửa bóng làm bó tay thủ môn Văn Hạnh. Trận đấu được đưa trở về vạch xuất phát.
Phút 58, từ một pha phản công, Carlos chuyền như đặt cho Hoàng Thương từ dưới băng lên nhưng cú tỉa bóng bằng má ngoài của hậu vệ này không thắng được thủ môn Văn Hạnh. Trận đấu dần trở về quyền quản lý của GĐT.LA nhưng trước một Đà Nẵng chơi quá thoải mái về tâm lý, các cầu thủ chủ nhà vẫn không thể nào có được bàn thắng thứ 2.
Ngược lại, trong 10 phút từ phút 70 đến phút 80, Đà Nẵng có 3 cơ hội nguy hiểm nhưng trong một chiều thế vai xuất sắc, thủ môn nhỏ con Nguyễn Tiến Phong đều cản phá thành công. Trong lúc đó, ông Calisto quyết định tung vào sân thêm 2 tiền đạo là Seidu và Việt Thắng để chơi với 4 mũi nhọn trong 10 phút cuối. Cuối cùng, sự thay đổi người của BHL đã thành công. phút 82, từ pha ném biên của Carlos bên cánh trái, Seidu hứng ngực đi bóng xuống sát biên chuyền lên cho Việt Thắng tung cú sút chân trái cận thành nâng tỷ số lên 2-1.
Bàn thắng đáng giá ngàn vàng của Việt Thắng cũng đã chốt lại một trận đấu quá hồi hộp và đem chức vô địch về cho GĐT.LA lần thứ 2 liên tiếp. Phía ngược lại, nội bộ Đà Nẵng lại lục đục sau một trận đấu mang 2 gương mặt khác nhau ở 2 hiệp đấu.
Thúy Oanh
- Sân Lạch Tray: M.H.Hải Phòng - Thép.P.Tiền Giang 0-0
Đất cảng nhọc nhằn đi play off
Thẻ vàng: |
Chơi trên sân nhà, lại được đánh giá cao hơn và chỉ cần 1 điểm, ấy vậy nhưng cái mục tiêu nhỏ nhoi ấy đã khiến M.H.Hải Phòng phải đổ mồ hôi hột mới đạt được.
Thép Pomina Tiền Giang đến Lạch Tray với sự thoải mái, tâm lý ấy khiến họ chơi rất tự tin và ở những phút đầu tiên không ai nghĩ họ là đội khách. Tự tin cầm bóng, sẵn sàng đột phá khi có cơ hội, T.TG chơi mạch lạc hơn hẳn M.H.HP và phút 24, khán giả Hải Phòng đã thấy lạnh gáy bởi sự nguy hiểm của T.TG. Pha đá phạt nhanh của Văn Hiệp (7) được Tấn Linh (18) dấn thêm một nhịp rồi căng ngang, loại hoàn toàn hàng thủ M.H.HP để cho Das Silva (27) thoải mái bay người đánh đầu, thật tiếc cho Silva và T.TG, cơ hội mười mươi đã không đem đến bàn thắng khi bóng đi chệch cột.
Ý thức được mối hiểm họa từ đối thủ, M.H.HP chơi tập trung hơn sau tình huống này, song cái mà M.H.HP làm được chỉ là hạn chế sức tấn công của đối thủ, ở cách tìm bàn thắng, M.H.HP gần như bế tắc ngoại trừ cú sút của Abbadalla (18) và liền sau đó là pha tiếp ứng bất thành của Văn Thành (20) ở phút 36.
Hiệp hai với sự có mặt của Ngọc Thanh (16) và Trường Giang (7), M.H.HP chơi sắc nét hơn. Chút nữa đội bóng đất Cảng đã có thể sớm thở phào nếu như cú đánh đầu lái bóng của Julien (22) ở phút 59 không bị cột dọc từ chối. Những phút cuối trận, hầu hết các vị trí của M.H.HP đều xuống sức để lộ ra những khoảng trống mênh mông. Phát hiện ra điều này, Thép P.TG với sự có mặt của Bảo Tâm (23) và Gilvado (29), gia tăng sức ép bằng những đường bóng dài, song chiến thuật này của họ không đem lại hiệu quả bởi cả Gilvado lẫn Pacheco (28) đều không thực hiện tốt việc làm “tường” đón những đường chuyền điểm rơi. Hai tiền đạo ngoại không có sự liên lạc, tuyến tiền vệ chơi đơn điệu, T.TG đành bất lực với lối chơi “cù cưa”, liên tục nằm sân, câu giờ của M.H.HP...
TƯỜNG KHÔI
- Sân Pleiku: Hoàng Anh Gia Lai – Bình Dương 1-2
Căng thẳng
Ghi bàn: |
Những phút đầu, Bình Dương nhập cuộc tốt hơn nên đã tổ chức nhiều đợt tấn công nguy hiểm về phía khung thành Quốc Tuấn (HAGL). Nhưng ở phút thứ 9, sau pha phạm lỗi của Đình Phước (5, BD) với Minh Nghĩa (19) trong vòng 16m50, Kiatisak (13) đã kết thúc thành công quả phạt 11m, mở tỉ số cho đội nhà HAGL.
Sau bàn thắng, đội chủ nhà càng đẩy nhanh tốc độ trận đấu nên gây nhiều khó khăn cho đội khách. Phút 14, từ quả tạt của Kiatisak, Duy Quang (8) ngã người sút bóng nhưng thủ môn Thế Anh bay người bắt gọn. Đội Bình Dương đáp trả bằng nhiều pha hãm thành nguy hiểm ở các phút 22, 24, 26 của Anh Đức (11), Philani (10), Amaobi (9) nhưng đều kết thúc không thành công.
Phút 27, Kiatisak trả bóng ngược về cho Duy Quang (8) sút căng, nhưng bóng chạm xà ngang bật đất văng ra ngoài bỏ lỡ cơ hội nâng tỷ số. Phút 31, từ đường đánh đầu ngược của Kiatisak , Minh Nghĩa (19) trong thế đối mặt với TM Thế Anh lại vụng về sửa bóng chệch cột dọc. Phút 43, Philani sút bóng căng, thủ môn Quốc Tuấn xô ra và Anh Đức (11) lao vào nhẹ nhàng đẩy bóng vào lưới trống gỡ hòa 1-1. Bi kịch xảy ra cho chủ nhà khi Duy Hoàng (12) phạm lỗi với Amaobi và bị thẻ vàng thứ 2 ở cuối hiệp 1.

Kiatisak (13, HAGL) đi bóng vượt qua hậu vệ Hoàng Vương (2, Bình Dương). Ảnh: Thùy Dung
Hiệp 2, đội chủ nhà do mất người nên hầu như mất động lực và hiếm hoi mới có một vài đường tấn công sắc nét. Trong khi đó, Bình Dương càng thi đấu càng hay và ở phút 55, Amaobi (9, BD) lao người đánh đầu vào góc xa nâng tỉ số lên 2-1 từ đường chuyền cắt mặt khung thành của đội trưởng Trường Giang (8).
Ngoài ra, họ còn bỏ lỡ nhiều cơ hội khác ở các phút 65, 77, 82, 86. Đội chủ nhà chỉ có một cơ hội duy nhất của Ngọc Cảnh nhưng cú sút bóng căng của anh lại đi không trúng đích.
Thua trận nhưng Kiatisak cùng toàn đội cũng đã chạy một vòng quanh sân để tạm biệt với hơn 12 ngàn khán giả đã đến cỗ vũ cho trận đấu.
Hương Thủy
- Sân Nha Trang: K.Khánh Hòa – Hòa Phát Hà Nội 3-2
Kịch tính
Ghi bàn: K.Khánh Hòa: Jonathan Quartey (22) 30'; Issifu Ansah (18) 79'& 84' HP.HN: Antonio F Padilha (8) 9'&63' Thẻ vàng: K.Khánh Hòa: Văn Phong (15) 29' HP.HN: Văn Long (19) 22'; Quang Vinh (13) 74'; Đình Quý (14) 90' Thẻ đỏ: K.Khánh Hòa: Quang Hải (11) 2TV 69'&80' HP.HN: Antonio F Padilha (8) 2TV 41'&70' Giám sát trận đấu: Đặng Quang Dương Giám sát trọng tài: Bùi Đình Đắc Trọng tài chính: Bùi Thành Thanh Nghĩa Các trợ lý: Nguyễn Ngọc Châu, Võ Thành Hưng, Phạm Quang Khán giả: 3.000 người |
Hai lần dẫn điểm trước, song lại thua ngược vì sự yếu kém của trọng tài, đã khiến cho trận đấu được đánh giá là “ thủ tục” lại diễn ra rất căng thẳng và kịch tính. Cả hai hiệp đấu đều bị gián đoạn ở phút 30, vì các cầu thủ đội khách đồng loạt phản ứng lại các quyết định của trong tài…
Trận đấu chỉ thật sự nóng lên khi đội khách mở tỉ số ở phút thứ 9, do công của Antonio Padilha (8). Bàn gỡ của đội chủ nhà ở phút 30 lại xuất phát từ một tình huống gây tranh cãi, khi Antonio (8) bị chấn thương nằm sân, cùng lúc tiếng còi của trọng tài cất lên, sau khi đưa Atonio ra khỏi sân, trong lúc trọng tài chính còn loay hoay, thì Tấn Điền (5, K.KH) đặt bóng chuyền cho Jonathan (22, KH), nhiều cầu thủ của HP.HN dừng lại giơ tay gọi trọng tài, thì Jonathan một mình một bóng dẫn vào cầu môn sút ghi bàn.
Trọng tài chính sau khi công nhận bàn thắng, đã bị toàn đội HP.HN phản ứng khá dữ dội, trận đấu bị gián đoạn khoảng 10 phút.
Trận đấu tiếp tục bằng những pha vào bóng đầy ác ý của cầu thủ hai đội, đến phút 62, Antonio (8, KH) đánh đầu nâng tỉ số lên 2-1 từ quả phạt góc và đến phút 75, sau pha bật tường ở biên trái, Thiện Hảo (8, KH) dẫn bóng nhanh vào vòng 16m50, hậu vệ HP.HN lao vào truy cản, Thiện Hảo (8) đổ người thì trọng tài chỉ tay vào chấm phạt đền, toàn đội HP.HN đã vây trọng tài phản ứng, trận đấu tạm dừng trong 4 phút, sau đó Issifu (18, K.KH) sút thành công quả phạt đền gỡ hòa và 6 phút sau, cũng chính Issifu (18) đánh đầu ấn định chiến thắng 3-2 từ một quả phạt góc.
GIA BẢO
- Sân Hàng Đẫy: Hà Nội ACB - Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn 4-2
Đá nhanh rồi nghỉ!
Ghi bàn: |
Cao không tới, thấp không thông, trận đấu giữa HN.ACB gặp TMN.CSG đã không còn ý nghĩa. Với tư tưởng ấy, cả hai đều đưa nhiều cầu thủ trẻ vào sân, nhất là phía HN.ACB.
Tâm lý muốn thể hiện của các cầu thủ trẻ khiến HN.ACB chơi có nét hơn. Không quá vất vả, HN.ACB có ngay bàn thắng ở phút thứ 5 do công của Xuân Thành (16) khi anh tận dụng thành công sai lầm của hậu vệ đối phương và dứt điểm hiểm hóc chéo góc. Đến phút 17, lại xuất phát từ Xuân Thành, Đức Tuấn (23) đã có bàn thắng đầu tiên ở mùa giải này giúp HN.ACB dẫn trước 2-0.
Thép-Cảng gỡ lại một bàn ở phút 24 do công của Helio Assis (17), tuy nhiên, Mbabazi (10) đã khôi phục lại cách biệt 2 bàn cho HN.ACB ở phút 36. Cũng chỉ hơn một phút sau, Elenildo (9) có bàn thắng thứ 18 cho riêng mình để độc chiếm ngôi vị vua phá lưới, giúp Thép-Cảng rút ngắn tỷ số còn 2-3.
Diễn biến của hiệp hai là khá cơi mở, tuy nhiên rất nhiều cơ hội tạo được đã bị các chân sút của đôi bên bỏ lỡ, mãi đến phút 87, cầu thủ trẻ Việt Anh (4) mới có bàn thắng ấn định tỷ số 4-2 cho HN.ACB.
Nguyên Nhi