WB công bố báo cáo Phát triển thế giới 2008

Kêu gọi Việt Nam cải thiện năng suất nông nghiệp

Ngày 11-12, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo Phát triển thế giới 2008 (WDR) với nhận định rằng đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp tại các nền kinh tế đang chuyển đổi, bao gồm cả Việt Nam, sẽ đem lại lợi ích của người nghèo sống ở những nước này.

Theo WB, GDP tăng từ sản xuất nông nghiệp làm tăng thu nhập của người nghèo từ 2-4 lần so với GDP tăng từ các hoạt động phi nông nghiệp. Trong thế kỷ 21, nông nghiệp vẫn tiếp tục là công cụ chính cho sự phát triển bền vững và giảm nghèo.

Ông Martin Rama, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam nhận định: “Tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam cho đến nay đã đem lại lợi ích cho cả vùng đô thị và nông thôn. Khi Việt Nam chuẩn bị bước vào vị thế là nước có mức thu nhập trung bình và cao hơn, cải thiện năng suất nông nghiệp vẫn là vấn đề cần thiết để không ai bị bỏ rơi”.

Ông Byerlee, đồng tác giả của WDR thì cho rằng, Việt Nam cần một hệ thống khuyến nông tốt. Không thể chỉ trông chờ ở Chính phủ, ở các tổ chức quốc tế mà cần có một cơ chế để tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ tiến hành cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, chương trình đào tạo cho nông dân.

Theo báo cáo WDR, hiện nay Việt Nam chỉ đầu tư 0,13% GDP nông nghiệp cho nghiên cứu và phát triển; trong khi mức trung bình ở các nước có nền kinh tế phụ thuộc nông nghiệp là 4%. Về phần mình, WB cam kết tăng cường hỗ trợ cho nông nghiệp và phát triển nông thôn trên toàn thế giới. Năm tài khóa 2007, khoản cam kết cho nông nghiệp của WB đạt 3,1 tỷ USD, tăng liên tiếp trong vòng 4 năm.

M.G.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế