WB công bố báo cáo Phát triển thế giới 2008

Kêu gọi Việt Nam cải thiện năng suất nông nghiệp

Ngày 11-12, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo Phát triển thế giới 2008 (WDR) với nhận định rằng đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp tại các nền kinh tế đang chuyển đổi, bao gồm cả Việt Nam, sẽ đem lại lợi ích của người nghèo sống ở những nước này.

Theo WB, GDP tăng từ sản xuất nông nghiệp làm tăng thu nhập của người nghèo từ 2-4 lần so với GDP tăng từ các hoạt động phi nông nghiệp. Trong thế kỷ 21, nông nghiệp vẫn tiếp tục là công cụ chính cho sự phát triển bền vững và giảm nghèo.

Ông Martin Rama, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam nhận định: “Tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam cho đến nay đã đem lại lợi ích cho cả vùng đô thị và nông thôn. Khi Việt Nam chuẩn bị bước vào vị thế là nước có mức thu nhập trung bình và cao hơn, cải thiện năng suất nông nghiệp vẫn là vấn đề cần thiết để không ai bị bỏ rơi”.

Ông Byerlee, đồng tác giả của WDR thì cho rằng, Việt Nam cần một hệ thống khuyến nông tốt. Không thể chỉ trông chờ ở Chính phủ, ở các tổ chức quốc tế mà cần có một cơ chế để tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ tiến hành cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, chương trình đào tạo cho nông dân.

Theo báo cáo WDR, hiện nay Việt Nam chỉ đầu tư 0,13% GDP nông nghiệp cho nghiên cứu và phát triển; trong khi mức trung bình ở các nước có nền kinh tế phụ thuộc nông nghiệp là 4%. Về phần mình, WB cam kết tăng cường hỗ trợ cho nông nghiệp và phát triển nông thôn trên toàn thế giới. Năm tài khóa 2007, khoản cam kết cho nông nghiệp của WB đạt 3,1 tỷ USD, tăng liên tiếp trong vòng 4 năm.

M.G.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Sở Công thương TPHCM thực tế tại một trang trại trồng xà lách thủy canh ở Lâm Đồng để cung ứng thị trường tết

TPHCM - Lâm Đồng liên kết chuẩn bị rau, hoa cung ứng tết

Ngày 22-1, tại TP Đà Lạt, đoàn công tác của Sở Công thương TPHCM làm việc với các sở, ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng về kế hoạch cung ứng các mặt hàng rau củ quả và hoa tươi cho thị trường TPHCM trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế