“Khách sạn 5 sao” dành cho người lao động

Với mong muốn tạo cho người lao động một chỗ ở đàng hoàng để họ tĩnh dưỡng, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa ở KCN Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai) đã đầu tư xây dựng khu ký túc xá 9 tầng, với diện tích khoảng 1ha, cách nhà máy 500m.

Siêu thị trong khu ký túc xá của Công ty Hưng Nghiệp Formosa.

Ông Chang Chun Yang, Phó Tổng Giám đốc công ty, cho biết: “Formosa đã đầu tư 6,5 triệu USD xây dựng khu nhà này cho hơn 1.000 công nhân. Quan điểm của chúng tôi là luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động - cả trong công việc cũng như trong cuộc sống - để họ đóng góp nhiều hơn cho công ty”.

Bước chân vào khu ký túc xá, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là tất cả mọi thứ đều hết sức sạch sẽ, trật tự ngăn nắp và khá sang trọng. Nơi đây giống như một khách sạn cao cấp hơn là nơi cư ngụ của công nhân. Ngoài khu nhà ăn tập thể rộng hơn 1.000m2, vận hành tự động; khu siêu thị giá rẻ dành riêng cho công nhân; tiệm cắt tóc nam, nữ và cửa hàng giải khát, mỗi tầng đều có các phòng xem ti vi, phòng giải trí và phòng tập thể thao…

Bất ngờ hơn cả là khi chúng tôi bước chân vào phòng ở của công nhân. Mỗi phòng 6 người, được trang bị 6 chiếc giường gỗ trải nệm trắng tinh và mỗi người có 3 ngăn tủ để đựng vật dụng, tư trang. Đặc biệt, phòng nào cũng có máy lạnh, mỗi dãy phòng có một khu nhà tắm với máy tắm nước nóng hoạt động suốt ngày đêm. Tất cả quần áo giặt xong phơi tập trung tại một phòng có máy sấy.

Anh Trần Quốc Đạt, từ tỉnh Thái Nguyên vào làm việc, cho biết: “Được sống trong điều kiện đầy đủ như thế này, chúng em cảm thấy thoải mái và rất yên tâm”. Ông Chen Hong Rong, Thư ký ban giám đốc, cho biết: “Công ty đề ra nội quy rất nghiêm khắc, mọi người không được mang rượu bia vào uống, nên trật tự ở khu ký túc xá luôn được đảm bảo”. Không chỉ được phục vụ chỗ ở miễn phí, người lao động còn được công ty đài thọ miễn phí mỗi ngày 3 bữa ăn chất lượng cao.

Formosa là một doanh nghiệp lớn của Đài Loan đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn hơn 750,6 triệu USD (giai đoạn 1 là hơn 482 triệu USD), hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất điện, sợi nhân tạo, dệt, nhựa. Hiện công ty thu hút khoảng 1.500 lao động, phần lớn là lao động đến từ các tỉnh phía Bắc. Thu nhập bình quân của người lao động là 1,2 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian tới, công ty đầu tư phát triển dự án và sẽ thu hút thêm hàng ngàn lao động mới vào làm việc. Lãnh đạo công ty cam kết: Tất cả mọi lao động làm việc cho Formosa đều được hưởng thụ những chế độ, chính sách phục vụ ăn ở miễn phí, đảm bảo việc làm và thu nhập, được đảm bảo tất cả mọi chế độ theo quy định của Nhà nước VN. Đó là chính sách quan trọng đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển lâu dài và bền vững.

VIỆT HÙNG

 

Các tin, bài viết khác