Khai hội cồng chiêng Lâm Đồng 2008

Khai hội cồng chiêng Lâm Đồng 2008
Khai hội cồng chiêng Lâm Đồng 2008 ảnh 1

Dân làng Đăk Wơt đang tiến hành lễ Puh Hơ Drih. Ảnh: L.KHẾ

(SGGP).- Tối 22-11, tại resort rừng Mađagui (huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) đã khai mạc lễ hội cồng chiêng Lâm Đồng năm 2008 với chủ đề “Âm vang đại ngàn”.

Tham dự có 11 đoàn với gần 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ các đơn vị trong tỉnh (trừ thị xã Bảo Lộc). Mỗi đoàn tham gia trình diễn một chương trình khép kín trong 15 phút gồm: trang phục dân tộc, diễn tấu cồng chiêng và múa xoang.

Ngoài ra, các nghệ nhân tham gia lễ hội còn giới thiệu các trò chơi dân gian và ẩm thực của các dân tộc bản địa Tây Nguyên đang sinh sống trên địa bàn Lâm Đồng như K’Ho, Mạ, Churu, M’nông.

* Trong 2 ngày 21 và 22-11, tại xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ hội Puh Hơ Drih (lễ cầu an) của dân tộc Ba Na (nhóm Rơ Ngao). Đây là một loại hình lễ hội tiêu biểu của đồng bào dân tộc Ba Na mang tính cộng đồng làng, đã được phục dựng sau 40 năm bị “thất truyền”.

Theo quan niệm của người Rơ Ngao, lễ hội Puh Hơ Drih nhằm cầu cho dân làng ấm no, không có chiến tranh, dịch bệnh, xua đuổi tà ma và các thế lực xấu... 

V.PHONG - L.KHẾ

Đọc nhiều nhất

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng

Để tài năng không phải lãng phí

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, đã nhận được tràng pháo tay dài 5 phút sau buổi công chiếu. Để có được sự tôn vinh ấy, là cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực của đạo diễn và ê kíp.

Phim

Cannes 2023 - Hào nhoáng và quyết liệt

Với vị trí đẹp như tranh vẽ bên bờ biển French Riviera và lịch sử lâu đời, Cannes vẫn là liên hoan phim (LHP) uy tín bậc nhất. Phiên bản năm nay, như thường lệ vẫn đầy tráng lệ và rất nhiều điểm nhấn đặc biệt.