Khai mạc Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju 2017

SGGP
Tối 11-11, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju 2017 nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22-12-1992 - 22-12-2017).

Trình diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc. Ảnh: Dũng Phương

Trình diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc. Ảnh: Dũng Phương

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia Men Sam An; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hàn Quốc Ha Jong Min; Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk - do Kim Kwan Yong… Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi thông điệp chúc mừng lễ hội.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju 2017 là một minh chứng cho vai trò và sự năng động của thành phố trong quá trình hội nhập quốc tế và khu vực. Lễ hội còn góp phần tăng cường sự giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, từ đó thúc đẩy các hợp tác về kinh tế, thương mại, du lịch, giáo dục… giữa Việt Nam - Hàn Quốc nói riêng cũng như giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới nói chung.

“Tôi tin rằng Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju 2017 không chỉ diễn ra trong khung thời gian tổ chức mà ý nghĩa của nó sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng như thúc đẩy, góp phần nâng mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM với các địa phương của Hàn Quốc và các nước trên thế giới lên một tầm cao mới”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Lễ hội sẽ diễn ra đến ngày 3-12, được xem là sự kiện giao lưu văn hóa kéo dài nhất từ trước đến nay tại TPHCM.

Với chủ đề “Sự phồn vinh của cộng đồng châu Á thông qua giao lưu văn hóa”, trong 23 ngày diễn ra lễ hội, hàng loạt sự kiện sẽ đồng loạt diễn ra tại nhiều địa điểm trong trung tâm thành phố như Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên 23-9, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, Nhà hát Bến Thành, Nhà hát lớn thành phố, Nhà hát Hòa Bình, Nhạc viện TPHCM…

Sẽ có hàng loạt sự kiện như biểu diễn võ thuật truyền thống Việt Nam - Hàn Quốc; lễ hội âm nhạc ánh sáng Việt - Hàn EDM; không gian văn hóa Hàn Quốc; triển lãm giao lưu mỹ thuật Việt - Hàn; đêm nhạc Việt - Hàn, Liên hoan phim Việt - Hàn; Diễn đàn văn học Việt - Hàn; Đại hội giao lưu Thể dục Thể thao Việt - Hàn…

Đặt mục tiêu đạt 10 triệu lượt du khách qua lại giữa 2 nước Việt - Hàn

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp đoàn Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hàn Quốc Na Jong Min, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk - do Kim Kwan Yong - đơn vị đồng tổ chức lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju 2017 cùng TPHCM, Thị trưởng thành phố Gyeongju Choi Yang Sik và Thị trưởng thành phố Deagu.

Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Na Jong Min, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, với vị trí là trung tâm giao lưu quốc tế của cả nước và khu vực, TPHCM luôn quan tâm và thúc đẩy du lịch, xem đây là một trong những ngành mũi nhọn đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố. Những năm qua Hàn Quốc luôn nằm trong tốp 3 về lượng khách du lịch đến Việt Nam. Riêng trong năm 2016 Hàn Quốc đứng thứ 2 về lượng khách đến Việt Nam với gần 1,6 triệu lượt khách và đứng thứ nhất tại TPHCM với hơn 423.000 lượt khách. Tính đến hết tháng 7-2017, TPHCM đã đón gần 240.000 lượt khách, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ tịch UBND TPHCM mong muốn với vai trò lãnh đạo trong Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hàn Quốc, ông Na Jong Min sẽ quan tâm, hỗ trợ để thúc đẩy các hoạt động hợp tác, nhất là về du lịch ngày càng có thêm nhiều kết quả tốt đẹp.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hàn Quốc Na Jong Min tin rằng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Hàn Quốc đang đặt mục tiêu đạt 10 triệu lượt khách qua lại giữa 2 nước trong thời gian tới.

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đình Tân Túc... chờ sập

Đình Tân Túc... chờ sập

Đình Tân Túc trên đường Nguyễn Hữu Trí, khu phố 2, thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh, TPHCM) được xây dựng vào năm 1836 và được coi là di tích cổ xưa nhất trên địa bàn huyện Bình Chánh. Ngôi đình cổ này còn là một trong những biểu tượng văn hóa lâu đời về tín ngưỡng, tôn giáo, lịch sử vùng đất Gia Định xưa. Thế nhưng, hiện ngôi đình đang xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Phim

Khó đoán như khán giả Việt

Sau những diễn biến có phần khác thường của bộ phim Anh trai yêu quái, không ít người theo dõi điện ảnh Việt đã phải thốt lên rằng, gu thưởng thức của khán giả Việt đang quá khó lường.  

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc “Hương sắc Cửu Long”

Ngày 11-12, Hội thi sân khấu cải lương “Hương sắc Cửu Long” khu vực ĐBSCL khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Cà Mau. 

Sách và cuộc sống

Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”

Trước khi trở thành nhà văn, Nguyễn Trí đã từng bươn chải đủ thứ nghề để mưu sinh: nấu rượu, nhảy tàu, đồ tể, đi tìm vàng, khai thác đá quí, trầm hương, chặt củi, đốt than, xe ôm… 

Sáng tác

Về ngang phía nhớ

Nhà của nội, mấy mươi năm vẫn cứ luôn hiền hòa như thế. Bà nội tôi sống chỉ có một mình, mỗi năm xôm tụ chỉ vài dịp như giỗ ông nội, quét mộ ông bà vào ngày 24 tháng Chạp và tết. Đây là những ngày kỷ niệm được tổ chức tại nhà nội, khi bà nội tôi còn khỏe mạnh.

Mỹ thuật

Họa sĩ Hà Hùng Dũng: Vẽ như mình hít thở mỗi ngày

Nhắc đến họa sĩ Hà Hùng Dũng, người xem đặc biệt ấn tượng về đề tài phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc trong tranh của anh. Mỗi bức tranh là một gam màu riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn.