Khai mạc lễ hội Việt - Nhật lần thứ 5

SGGP
Lễ hội Việt - Nhật diễn ra từ ngày 27 đến 28-1 tại Công viên 23-9. Địa điểm tổ chức được chia làm 2 khu vực: khu vực gian hàng triển lãm và khu vực sân khấu. 

Tin liên quan

Các đại biểu tham dự lễ cắt băng khai mạc lễ hội Việt - Nhật lần thứ 5

Các đại biểu tham dự lễ cắt băng khai mạc lễ hội Việt - Nhật lần thứ 5

Chiều 26-1, lễ hội Việt - Nhật lần thứ 5 đã khai mạc tại khách sạn New World (TPHCM). Đến tham dự buổi khai mạc có các đồng chí: nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung. 

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Tsutomo Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, Trưởng ban Tổ chức lễ hội Việt - Nhật cho biết đây là sự kiện được lựa chọn để mở màn cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản. Với chủ đề “Nắm chặt tay nhau”, Nhật Bản mong muốn thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia. 

Khẳng định quan hệ Việt - Nhật đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, đồng chí Tô Huy Rứa cho rằng trải qua 4 kỳ tổ chức, lễ hội đã phát triển cả về quy mô lẫn số lượng người tham dự, thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân hai nước. Lễ hội năm nay có 160 gian hàng tham gia cùng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, nông nghiệp, ẩm thực đã mở ra cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực, góp  phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. 

Đánh giá cao ý nghĩa của lễ hội, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng trong vòng 5 năm, lễ hội đã từng bước trở thành điểm nhấn, gắn kết quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. TPHCM cam kết tạo điều kiện cho các sự kiện giao lưu văn hóa song phương và lãnh đạo TP cũng tin tưởng rằng thông qua lễ hội, các chương trình giáo dục, du lịch, mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản sẽ ngày càng được thắt chặt. 

Lễ hội Việt - Nhật diễn ra từ ngày 27 đến 28-1 tại Công viên 23-9. Địa điểm tổ chức được chia làm 2 khu vực: khu vực gian hàng triển lãm và khu vực sân khấu. Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động triển lãm các sản phẩm Nhật Bản, đặc sản địa phương Nhật Bản, quảng bá du lịch Nhật Bản, lễ hội truyện tranh Nhật Bản, tổ chức Giao lưu múa Bon cầu nguyện hòa bình… 

Trong ngày 27-1, các nghệ sĩ hai nước sẽ có những tiết mục trình diễn tại Japan Vietnam Music Show. Thông qua NHK World TV, sự kiện dự kiến được phát sóng trên 140 quốc gia. 

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp ông Kazuyuki Nakane, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Cảm ơn các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản giúp Việt Nam phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trong nhiều năm qua, đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn ông Kazuyuki Nakane tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy các địa phương của Nhật Bản tăng cường hợp tác với TPHCM, đặc biệt trong việc triển khai các hoạt động hợp tác đánh dấu cột mốc kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. 

Trưa cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp ông Motoo Hayashi, quyền Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản. Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, thành phố tiếp tục là địa chỉ tin cậy, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hãy đọc sách nhiều hơn

Hãy đọc sách nhiều hơn

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống, nhưng nó dường như cũng là một “ngoại lực” đủ mạnh, để người ta nhìn lại và tìm về những giá trị đơn giản như chuyện đọc sách.

Phim

Xóa bỏ định kiến giới trong điện ảnh

Rất nhiều phong trào trên thế giới những năm gần đây lên tiếng đòi “nữ quyền” cho các nhà làm phim. Chính những người trong cuộc nhìn nhận, đừng bao giờ mặc định từ trong suy nghĩ rằng, tiếng nói của phụ nữ yếu hay ít được quan tâm hơn.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội.