Khai mạc triển lãm Phật giáo Việt Nam - Dấu ấn tinh hoa

Ngày 27-11, triển lãm Chủ đề Phật giáo Việt Nam - Dấu ấn tinh hoa chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội.

Khai mạc triển lãm Phật giáo Việt Nam - Dấu ấn tinh hoa

Triển lãm giới thiệu những thành tựu thông qua những hình ảnh, hiện vật với 2 chủ đề chính.

Chủ đề thứ nhất giới thiệu về những nhân vật lịch sử tiêu biểu, những danh tăng đã có nhiều công lao, đóng góp, tạo nên những sự kiện lịch sử nổi bật cho sự nghiệp hoằng dương Phật pháp từ khi thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến nay và những thành tựu nổi bật của Giáo hội trong nhiệm kỳ 2022-2027.

Tiêu biểu như: hoàn thành bước đầu diện mạo bộ Đại Tạng kinh bằng tiếng Việt với 18 cuốn và nhiều dịch phẩm có giá trị hàm chứa những triết lý sâu sắc từ lời dạy của Đức Phật. Thực hiện thành công bước đầu Đề án Định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam: pháp phục, ngôn ngữ, kiến trúc, di sản văn hóa Phật giáo. Những thành tựu trong việc truyền bá Phật pháp tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo, đặc biệt là các ngôi chùa xây dựng trên 9 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa; hoạt động hợp tác quốc tế lan tỏa những tinh hoa của văn hóa Phật giáo Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới; thích ứng, cập nhật ứng dụng công nghệ, số hóa, góp phần tích cực trong việc hoằng dương Phật pháp nhanh chóng và sâu rộng hơn, nhất là trong bối cảnh đại dịch…
Khai mạc triển lãm Phật giáo Việt Nam - Dấu ấn tinh hoa ảnh 1 Triển lãm là hoạt động chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX 

Chủ đề thứ hai giới thiệu những tư liệu, hiện vật, biểu tượng văn hóa Phật giáo dưới các hình thức đa dạng, phong phú để chuyển tải sâu rộng nội dung tư tưởng, triết lý, tinh thần Phật giáo đến với đông đảo tăng, ni, Phật tử và công chúng.

Tiêu biểu như: các tư liệu về kinh Phật, biểu tượng, vật phẩm Phật giáo là sản phẩm của các làng nghề truyền thống, trên chất liệu đá tự nhiên quý hiếm và những sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại, số hóa...

Khai mạc triển lãm Phật giáo Việt Nam - Dấu ấn tinh hoa ảnh 2 Nhiều dấu ấn quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được trưng bày tại triển lãm

Theo Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa Trung ương giáo hội, đây là triển lãm đầu tiên giới thiệu được đầy đủ chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự và các ban, viện trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ khi thành lập năm 1981 đến nay và cũng là lần đầu tiên giới thiệu đầy đủ các hoạt động tiêu biểu của 13 ban, viện trung ương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam 63 tỉnh, thành phố. Qua đó khẳng định những dấu ấn quan trọng của Giáo hội trong nhiệm kỳ 2017-2022, đồng thời thể hiện sự phát triển toàn diện, toàn quốc và lớn mạnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Trước đó, sáng 27-11, các chư tôn đức lãnh đạo chủ chốt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đại biểu dự Đại hội đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, Đại hội sẽ khai mạc phiên trù bị. Tại phiên làm việc này, đại biểu dự Đại hội sẽ nghe báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017-2022), phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IX (2022-2027); báo cáo đề án nhân sự.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.