Khẩn trương sửa hồ chứa nước cho dân trên đảo Lại Sơn

Sau 7 năm thi công, hồ chứa nước xã Lại Sơn (hòn Sơn Rái, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) vẫn chưa chính thức hoạt động do sự cố lòng hồ và đường ống.

Khẩn trương sửa hồ chứa nước cho dân trên đảo Lại Sơn ảnh 1

Hồ chứa tại xã đảo Lại Sơn đã bắt đầu tích nước. Ảnh: QUỐC BÌNH

Năm 2015, tỉnh Kiên Giang khởi công dự án xây hồ chứa nước trên xã đảo Lại Sơn dung tích 80.000m3, tổng mức đầu tư khoảng 72,3 tỷ đồng, sử dụng nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ 50 tỷ đồng, ngân sách địa phương 22,3 tỷ đồng.

Ông Giang Văn Tài, Chủ tịch UBND xã Lại Sơn cho biết, đảo có diện tích lớn và dân số đông nhất huyện đảo Kiên Hải. Vì thế, khi thấy nhà nước quan tâm xây hồ chứa để cấp nước sạch, cả chính quyền địa phương và người dân đều rất phấn khởi.

Ban đầu, dự án dự kiến hoàn thành sau 2 năm thi công, nhưng do nhiều sự cố liên tục nên chưa thể vận hành. Đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang cho hay, do thi công hồ chứa trên địa hình đồi dốc phức tạp, lòng hồ xuất hiện vết nứt không thể trữ nước.

Sau quá trình khảo sát thận trọng và thực hiện nhiều giải pháp khắc phục, đến cuối năm 2021, hồ bắt đầu tích nước. Tuy nhiên, do đường ống lâu ngày không vận hành nên tiếp tục khô nứt, gặp sự cố.

Ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho hay, tỉnh rất quan tâm tới việc cấp nước sạch cho dân trên các đảo, trong đó xã Lại Sơn là một trong những đảo lớn, có đông dân cư và cả du khách trong và ngoài tỉnh tới tham quan du lịch.

“Hiện tại, hồ đang tích nước theo đúng công suất thiết kế, đường ống đang được khẩn trương sửa chữa, đoạn nào cần sẽ cấp kinh phí thay thế ngay để kịp phục vụ nhu cầu dùng nước sạch của người dân và du khách”,  ông Quốc Anh nói.

Được biết, vào mùa khô hàng năm, giá nước sạch trên các đảo của tỉnh Kiên Giang có thời điểm lên tới 120.000 đồng/m3. Nguồn nước do một số hộ dân sống trên núi trữ lại trong hồ nhỏ hoặc giếng đào rồi dùng ống cao su dẫn về từng cụm 4-5 hộ dân sống ven biển.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn