Khi các CLB làm reo đòi đình công

Khi Nội các và FIGC đã tán thành việc cho Serie A được phục hồi thì cũng là lúc các CLB làm reo đòi đình công trước quy định “sân không an toàn phải chơi với khán đài trống rỗng”. Ý kiến chung là thà không đá, còn hơn là đá với khán đài trống, và nếu cấm thì cấm tất cả chứ không thể sân có khán giả, sân thì không.

Filippo Inzaghi (trái, AC Milan) tranh bóng cùng Zaccardo (Palermo).

Ban tổ chức giải cho biết các quan chức Lega Calcio sẽ họp mặt chủ tịch của 42 CLB ở Serie A và B để xem xét việc này trong buổi họp đêm thứ Năm ở Roma. Hiện chủ tịch của 42 CLB trên đang đe dọa sẽ đình công nếu một số CLB không được phép cho cổ động viên nhà vào xem.

Ông bầu triệu phú Aldo Spinelli của Livorno nói: “Ở đây chỉ có 3 chọn lựa: Tất cả chúng ta dừng lại, hoặc tất cả chúng ta chơi với sân đóng cửa, hoặc tất cả chơi trên sân có khán giả. Không có giải pháp nào khác nữa. Lega Calcio phải đoàn kết cùng nhau để quyết định thống nhất chọn 1 trong 3 giải pháp đó”.

Dù Palermo “may mắn” có sân Barbera đủ tiêu chuẩn (cùng với 4 sân khác là Olimpico ở Turin, Franchi ở Siena,  Olimpico ở Rome Luigi Ferraris của Sampdoria) nhưng chủ tịch Maurizio Zamparini nói: “Tôi hết sức ngạc nhiên với quyết định của Chính phủ. Tôi vẫn còn lúng túng trước tính nghiêm khắc cùa việc đóng cửa sân vận động bởi vì nó giống như sự trừng phạt các CLB chò một số có thể bị cáo buộc tội trì hoãn việc cải tạo sân”.

 Đa số các chủ tịch CLB không tán thành quy định mà họ cho là quá cứng nhắc và nghiêm khắc của chính phủ. Ông bầu Piero Mancini của CLB Arezzo (Serie B) nói: “Sân vận động được làm ra cho khán giả và những người yêu bóng đá. Nếu họ không thể đến sân, thì chúng ta hãy đình hoãn giải vô địch lại một hoặc 2 năm cho đến như những nhà chính trị tìm ra giải pháp đúng đắn. Bóng đá thiếu khán giả đơn giản không phải là bóng đá”.

Một trong những thuận lợi với những đội bóng sở hữu những sân bóng nhỏ là họ có thể dễ dàng sửa đổi những khán đài cho phù hợp với yêu cầu của luật Piasnu vốn quy định mỗi khán đài ngồi phải có sức chứa dưới 10.000. Chủ tịch Stefano Fantinel của CLB Triestina thổ lộ: “Chúng tôi đối mặt với sự quyến rũ của việc thu gọn khán đài còn 7.500 chỗ là được phép  cho khán giả vào sân. Nhưng tôi hết sức quan tâm đến 5.500 khán giả mua vé suốt mùa và những cổ động viên đã mua cổ phần của Triestina.

Đây là một bản án mang tính trừng phạt. Lega Calcio phải tìm thấy sự đoàn kết bên nhau và giải quyết rắc rối ở tận gốc rễ. Tất cả các CLB đều phải tham gia cuộc chiến chống tội phạm, nhưng thật nghịch lý khi điều đó có nghĩa là cùng lúc phải ngăn cản đa số những cổ động viên có thái độ tốt đến sân”.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác