Trước đợt tập huấn đầu tiên trong năm 2005 của ĐTQG

Khó chọn mặt gửi vàng

Không đầy 2 tuần nữa, ĐTQG sẽ có đợt tập trung đầu tiên trong năm 2005. Thế nhưng, cho đến thời điểm này, ĐTQG mới chỉ như... mớ bòng bong, rối rắm từ chuyện thầy đến chuyện thợ.

* Mỏi mắt chờ thầy

Trong email gửi SGGP Thể Thao cách đây ít ngày, HLV A.Riedl cho hay, luật sư Lê Thanh Sơn- người đại diện cho VFF- thông báo với ông là đã hoàn tất bản hợp đồng trở thành HLV trưởng ĐTQG, đội Olympic và U20 quốc gia, nhưng do VFF còn phải thực hiện một số thủ tục hành chính nên VFF chưa thể ấn định ngày ký hợp đồng chính thức với ông A.Riedl. Nhà cầm quân người Áo này cũng nói rằng ông luôn trong tư thế sẵn sàng, chỉ đợi VFF... hạ lệnh là lập tức ông có mặt tại VN thực hiện nhiệm vụ.

 Trên thực tế, không chỉ ông A.Riedl phải lâm vào cảnh chờ đợi mà chính bản thân VFF cũng phải ngóng chờ. Nguyên do là những “sự cố” trong việc thương thảo hợp đồng thuê HLV trưởng mà VFF đã làm mất lòng Ủy ban TDTT khiến VFF ở thế “chim sợ cành cong”. Nhất là khi VFF đang rục rịch chuẩn bị nhân sự cho VFF khóa V càng làm cho những người có trách nhiệm ở VFF thêm rụt rè. Chính vì vậy, không ngạc nhiên gì khi Quyền Tổng thư ký VFF Phan Anh Tú- người phụ trách việc chọn HLV trưởng- nói rằng, ông đang... chờ Ủy ban TDTT hạ lệnh rồi sau đó VFF mới thực thi giai đoạn cuối cùng của công việc.

 Ông A.Riedl có kịp làm nhiệm vụ ở ĐTQG trong đợt tập trung đầu tiên? Tất nhiên là VFF rất muốn HLV Riedl đến đảm nhận công việc ngay bởi trong đợt tập trung này, ĐTQG sẽ có cuộc chạm trán với U-21 Manchester United. Có nguồn tin cho hay, khoảng ngày 15-4, HLV người Áo này sẽ có mặt tại VN để ký hợp đồng chính thức với VFF. Tuy nhiên, đấy mới là kế hoạch và thời điểm này, không một ai ở VFF dám xác nhận HLV Riedl có kịp sang VN hay không.

 “Căng” ở vị trí HLV trưởng là một chuyện còn tìm người phụ cho ông Riedl cũng đau đầu không kém. HLV Riedl muốn có lại những trợ lý cũ ở SEA Games 22 như Nguyễn Thành Vinh, Phạm Văn Hùng, Hồ Thu, nhưng 3 trợ lý trên đều đã “ấm chỗ”. Trong khi đó, 2 trợ lý mà VFF đang nhắm để “trao” cho HLV này là Hoàng Gia và Trần Văn Khánh thì e rằng HLV Riedl lại không vừa lòng.

 * Phải bỏ rơi Văn Quyến?

 Thầy khó là vậy, nhưng VFF còn dễ tìm đường binh giải quyết, nhưng hiếm “thợ” thì đúng là cực kỳ... đau đầu.

 Theo kế hoạch, ngày 25-4, ĐTQG sẽ bắt đầu tập trung, do đó đương nhiên là danh sách cầu thủ tập trung phải hoàn tất để trình Ủy ban TDTT duyệt vào ngày 20-4. Cũng bởi HLV Riedl không có mặt sớm tại VN nên toàn bộ danh sách tập trung lần này sẽ do các tuyển trạch viên của VFF thực hiện rồi thông qua ý kiến của ông Riedl.

 Thế nhưng, cho đến giờ này thì danh sách ĐTQG vẫn rối như tơ vò bởi ở cả hai mặt trận V-League và giải hạng Nhất, chỉ thấy nhân tố ngoại nổi trội còn nhân tố nội thì cực kỳ le lói. Thêm nữa, tiêu chí tập trung vào những cầu thủ thuộc lứa tuổi Olympic hoặc “cao tuổi” nhất cũng chỉ dưới 26, càng làm cho sự tuyển lựa khó khăn.

 Mới đây, HLV Hoàng Gia mới đệ trình một bản danh sách 28 cầu thủ mà ông “chấm” được lên Ban các đội tuyển. Trong đó, P.SLNA và SĐ.NĐ có nhiều quân được chọn nhất bởi 2 đội bóng này có nhiều cầu thủ thuộc diện U23. Tuy nhiên, do phong độ lê lết của P.SLNA và SĐ.NĐ ở V-League nên bản danh sách này không được Ban các đội tuyển ưng ý cho lắm. 

 

Minh Phương (12, VN) vẫn giữ được phong độ tốt tại V- League 2005.

Vậy chọn ai? Lúc này, dễ nhất có lẽ là chọn các hậu vệ và tiền vệ bởi các trụ cột ở ĐTQG như Minh Phương, Trường Giang, Hùng Dũng, Hồng Minh... xem ra còn có phong độ khả dĩ. Bên cạnh đó, xuất hiện những nhân tố mới như Cao Tùng A Vỹ, Bật Hiếu... ở hàng phòng ngự. Tuy nhiên, vị trí thủ môn và tiền đạo thì quả thật cực kỳ căng thẳng. Sau khi Minh Quang chia tay ĐTQG, 2 thủ môn được đặt nhiều kỳ vọng nhất là Quang Huy và Dương Hồng Sơn. Song, cả Quang Huy và Hồng Sơn đều không có phong độ tốt.

 Trong khi đó, ở hàng tấn công, ngoài Công Vinh nhả đạn 3 lần, một loạt những chân sút được kỳ vọng như Văn Quyến, Thanh Bình... đều đồng loạt tịt ngòi. Trong đó, thất vọng nhất đương nhiên là người hùng SEA Games 22 Phạm Văn Quyến, bởi sau 9 vòng đấu, Quyến vẫn chưa ghi nổi 1 bàn thắng nào. Điều tế nhị là HLV Riedl cực kỳ cưng chiều Văn Quyến, thậm chí ông còn tuyên bố, dù Quyến trong hoàn cảnh nào cũng không bị ông ruồng rẫy. Vì vậy, nó càng làm cho các tuyển trạch viên của VFF điên đầu hơn.


 Ngọc Linh
  
 

Các tin, bài viết khác