Khoảng 8% dân số Triều Tiên dùng điện thoại di động

Tại CHDCND Triều Tiên đã có hơn 2 triệu người, tức khoảng 8% dân số sử dụng điện thoại di động. Số liệu này do ông Naguib Sawiris, Chủ tịch hãng cung cấp dịch vụ Orascom Telecom của Ai Cập, cung cấp. Năm 2009, ở Triều Tiên có khoảng 100.000 người sử dụng điện thoại di động. Đến giữa năm 2011 số lượng đã tăng lên nửa triệu người. Tháng 2-2012, tăng đến 1 triệu và trong tháng 11 năm ngoái dịch vụ điện thoại di động đã được 1,5 triệu người sử dụng. Orascom cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc di động thế hệ thứ 3. Mạng phủ sóng liên lạc bao trùm 15 đô thị lớn nhất và hơn 100 điểm dân cư của Triều Tiên.

KHÁNH MINH

        Thành phố kinh doanh tốt nhất của Nga

Tạp chí Forbes phiên bản tiếng Nga đã bình chọn Kaliningrad là thành phố có môi trường kinh doanh tốt nhất của Nga. Lãnh thổ tách rời ở phía Tây Nga này giành vị trí hàng đầu, vượt Mátxcơva, St.Petersburg và nhiều thành phố khác. Theo các tác giả nghiên cứu, Kaliningrad thu hút đầu tư bằng ưu đãi thuế quan ở đặc khu kinh tế và nguồn thu chủ yếu từ việc gia công các sản phẩm phương Tây thành hàng Nga. Vào năm 2016, do Nga gia nhập WTO, ưu đãi thuế này sẽ bị loại bỏ.

KHÁNH MINH

        Đối mặt án tù vì nhéo học sinh

Cô Sari Asih Sosiawati, giáo viên trường tiểu học ở huyện Baradatu, tỉnh Lampung, Indonesia, đang phải đối mặt với mức án cao nhất 3 năm tù giam vì đã nhéo một nam sinh 9 tuổi. Vụ việc diễn ra vào ngày 29-8-2012 khi nam sinh trên vắng mặt 2 bài kiểm tra. Bức xúc trước việc làm trên của cô Sosiawati, cha của nam sinh trên đã trình báo cảnh sát huyện Baradatu. Tòa có thể sẽ tuyên án vào ngày 12-6. Nếu bị kết tội, ngoài bị ngồi tù, cô Sosiawati phải nộp phạt số tiền 7.400USD.

ĐỖ CAO

        Nhiên liệu giá rẻ từ rơm

Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki của Nhật Bản vừa phát triển thành công công nghệ sản xuất ethanol từ rơm với giá chỉ 40 yên (khoảng 0,45USD)/lít, ngang với mức chi phí sản xuất loại nhiên liệu sinh học này từ đường mía tại Brazil và các nơi khác. Ethanol là nhiên liệu dạng cồn, thường được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất các loại ngũ cốc chứa tinh bột hoặc cây cỏ chứa cellulose. Theo Kawasaki, công nghệ nói trên có chi phí sản xuất thấp là nhờ chỉ sử dụng nước nóng để phân giải nguyên liệu thô, không phụ thuộc vào acid sulfuric và enzyme như phương pháp thông thường. Công ty này đang lên kế hoạch bán các thiết bị sản xuất nhiên liệu sinh học cho xe hơi trên toàn cầu.

KHÁNH HƯNG

        Du khách Trung Quốc được “lưu dấu ấn” khi du lịch

Trong một động thái rất hài hước, tại khu thắng cảnh có tượng Phật cao nhất thế giới ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, chính quyền sở tại đã cho phép du khách khắc tên của họ tại nơi viếng thăm. Du khách đến đây được phân phát bảng, đá và viết để lưu lại dấu ấn của mình. Theo China Daily, động thái này một lần nữa khiến cư dân mạng phẫn nộ vì cho rằng chẳng khác nào như hành động của một du khách trẻ tuổi người Trung Quốc mới đây đã viết bậy lên một phiến đá cổ 3.500 tuổi tại Đền thờ Luxor của Ai Cập. Ngay sau đó, Tổng cục Du lịch Trung Quốc ban hành một bộ quy tắc hành xử cho người dân mỗi khi ra nước ngoài. Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương còn cảnh báo: “Phẩm chất và sự giáo dục của một số du khách chưa cao, gây tổn hại hình ảnh đất nước”.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác