Khởi công tu sửa Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn

SGGPO
Sáng 23-5, UBND TP Huế tổ chức Lễ khởi công công trình tu bổ, chống xuống cấp nhà vườn Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn (31 Nguyễn Chí Thanh, TP Huế). 

Lễ khởi công công trình tu bổ, chống xuống cấp nhà vườn Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn

Lễ khởi công công trình tu bổ, chống xuống cấp nhà vườn Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn

Đây là công trình thứ 5 được khởi công trong 14 công trình được phê duyệt thuộc Đề án chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn tọa lạc nơi vùng đất Gia Hội xưa, nằm về phía đông Kinh Thành Huế. Phủ thờ không thuộc về Hoàng gia triều Nguyễn, nhưng đây là một trong những ngôi nhà vườn danh tiếng và song hành khá mật thiết cùng lịch sử của vùng đất cố đô Huế.

Bà Nguyễn Thị Sương, người thờ tự hiện thời của ngôi Phủ thờ cho biết, nhà vườn này khi xưa là nơi sinh sống của gia đình Công chúa Ngọc Sơn (con gái của vua Đồng Khánh) và Trung quân Đô thống Nguyễn Hữu Tiễn, con trai của Đông Các đại học sĩ Nguyễn Hữu Thảng, đại thần triều Nguyễn. Được xây dựng năm 1921 với diện tích gần 2.400 m², Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn là một tổ hợp kiến trúc có sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc truyền thống của Huế - kiến trúc “trùng thiềm điệp ốc” - với những chi tiết trang trí và vật liệu kiểu Âu.

Hiện Phủ thờ này đã được tỉnh Thừa Thiên – Huế đưa vào danh mục nhà vườn Huế tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc cần được giữ gìn và tu bổ.

Công trình nhà vườn Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn do Ban quản lý và Bảo vệ nhà vườn Huế làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư được phê duyệt hơn 750 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Quỹ hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng của tỉnh.

Ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, từ nay đến cuối năm 2017, Ban quản lý và Bảo vệ nhà vườn Huế cùng với các chủ nhà vườn còn lại sớm hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục để tiếp tục tu bổ, chống xuống cấp thêm 3 ngôi nhà vườn nhằm đẩy nhanh tiến độ, tu bổ chống xuống cấp nhà vườn trong Đề án đã được phê duyệt. Qua đó, thu hút du khách trong và người nước đến tham quan, phát huy hiệu quả khai thác kinh tế của nhà vườn Huế, góp phần làm phong phú và đa dạng loại hình du lịch văn hóa lịch sử trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Lật mặt: 48H” công chiếu tại Mỹ

Sau khi gây ấn tượng với doanh thu thị trường trong nước, bộ phim Lật mặt: 48H của đạo diễn Lý Hải sẽ chính thức đến với các rạp chiếu tại Mỹ từ ngày 18-6.


Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.