Khởi tố người giao xe cho học sinh không đủ tuổi điều khiển, gây tai nạn

Dù biết em P. chưa đủ 18 tuổi, không có giấy phép lái xe nhưng Việt vẫn giao xe máy cho học sinh này điều khiển dẫn đến xảy ra tai nạn khiến 4 người bị thương.
Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Ngày 31-5, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đã ra quyết định khởi bị can Trần Hoàng Việt (18 tuổi, ngụ xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột) về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Trước đó, ngày 7-9-2022, em P.H.P. (13 tuổi) điều khiển xe đạp điện chở chị gái là Nhã U. đi học. Khi đến giao lộ Phan Bội Châu - Đoàn Doãn Định (TP Buôn Ma Thuột) thì va chạm với xe máy do N.A.T. (17 tuổi) điều khiển, chở theo P.N.Q. (17 tuổi, đều là học sinh Trường THPT Chu Văn An).

Vụ tai nạn khiến 4 người đi trên 2 xe bị thương. Trong đó, 3 người bị thương nhẹ, riêng U. bị chấn thương sọ não, thương tật 97%.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, quá trình tham gia giao thông, T. thiếu chú ý quan sát và không giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách an toàn. Từ đó dẫn đến tai nạn.

Cơ quan công an cũng xác định, Trần Hoàng Việt là người đã giao xe máy cho T. điều khiển, dù biết học sinh này chưa đủ 18 tuổi và không có giấy phép lái xe.

Hành vi của T. có dấu hiệu phạm vào tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, do T. chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên không bị truy cứu. Đối với em P., thời điểm gây tai nạn chưa đủ 14 tuổi, điều khiển xe đạp điện chở U. tham gia giao thông và chuyển hướng không đảm bảo an toàn (không giảm tốc độ), dẫn tới va chạm với xe máy với em T.

Cơ quan công an nhận định, hành vi của P. vi phạm luật giao thông đường bộ, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, P. chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên không bị truy cứu.

Sau vụ tai nạn, bố mẹ em U. phải bán nhà, đi ở trọ để có chi phí cứu chữa cho con ảnh 1

Sau vụ tai nạn, bố mẹ em U. phải bán nhà, đi ở trọ để có chi phí cứu chữa cho con

Được biết, sau vụ tai nạn, bố mẹ em U. phải bán nhà, đi ở trọ để có chi phí cứu chữa cho con. Hiện chi phí điều trị, thuốc men, tập vật lý trị liệu… lên tới 20 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

An ninh - trật tự

Thanh niên 20 tuổi cho vay nặng lãi 360%/năm

Ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) cho biết vừa bắt giam Nguyễn Văn Hoàng (20 tuổi, quê huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tạm trú tại ấp 1, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) để điều tra hành vi “Cho vay nặng lãi”.