Xung quanh việc giữ nón bảo hiểm

Không còn là... chuyện nhỏ

Theo quy định của UBND TPHCM, từ ngày 1-9 tất cả CB-CNV và sắp tới (ngày 15-12), mọi người dân phải đội nón bảo hiểm (NBH) khi đi xe gắn máy trên tất cả các tuyến đường. Những ngày gần đây, lượng người đội NBH trong nội thành ngày càng nhiều. Tuy nhiên, các bãi giữ xe vẫn còn thụ động và chưa thống nhất trong việc nhận giữ NBH. Người dân, vì thế, cũng rất lúng túng, lo lắng xung quanh việc bảo quản NBH của mình.

Anh Lý Gia Vinh
(đường Bảy Sậy, P4, Q6, TPHCM):
Không thể để các bãi giữ xe muốn làm gì thì làm...

Tôi đã bị mất một chiếc NBH nhưng khi phàn nàn với người giữ xe thì họ tỉnh bơ “mất thì… thôi”. Về giá cả, hiện có nơi giữ với giá 1.000 đồng/nón/lượt nhưng cũng có nơi như ở khu chợ Bến Thành đến 2.000 đồng/nón/lượt. Người giữ xe cho biết do chưa có quy định nào về giá giữ NBH nên thích thì gửi, không thích thì tự giữ. Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay đa số bãi giữ xe lại không nhận giữ NBH nên gây khó khăn không ít cho người dân. Những nơi không nhận giữ cũng đưa ra lý do là chưa có quy định buộc họ phải giữ. Tôi cho rằng, Nhà nước nên có một quy định thống nhất trong việc giữ NBH chứ không thể để các bãi giữ xe… thích làm gì thì làm!

Chị Trần Thị Hoa
(giáo viên, 26 tuổi, ngụ P. Trung Mỹ Tây, Q12):
Chuyện không hề... nhỏ

Hiện nay, nhiều gia đình (4 người) có khi chỉ sử dụng một chiếc xe gắn máy. Theo quy định thì cứ ngồi trên xe là phải đội NBH. Vậy, số tiền gửi xe kèm gửi NBH không hề nhỏ. Do vậy, nếu Nhà nước không quy định cụ thể giá giữ NBH, các chủ bãi giữ xe lấy cao quá thì tôi nghĩ chắc chắn chuyện này sẽ ảnh hưởng đến việc chấp hành quy định đội NBH của người dân. Không nên xem chuyện giữ NBH là “chuyện nhỏ”.

Anh Nguyễn Minh Khang
(kỹ sư điện tử, ngụ 24/8 ấp Long Thuận, xã Long Trì, huyện Châu Thành, Long An):
Vừa đội vừa... lo

Ngày 9-9, tôi đi từ Long An đến BV Chợ Rẫy (TPHCM) thăm người em bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Bãi xe ở bệnh viện cũng không nhận giữ NBH, nếu mang NBH đi theo người thì rất bất tiện. Mà để NBH ở xe thì lúc nào cũng thấp thỏm sợ mất - cái nón không đáng bao nhiêu tiền nhưng nếu mất lại phải đi mua mà có khi chưa kịp đi mua đã bị… phạt vì lỗi không đội NBH rồi. Tôi nghĩ, quy định bắt buộc đội NBH là đúng nhưng cũng cần có quy định thế nào để các bãi giữ xe phải giữ NBH cho khách gửi xe. Chúng ta phải làm sao để người dân yên tâm đội NBH chứ không thể vừa đội vừa lo ngay ngáy vì không biết để NBH ở đâu như bây giờ?

Chị Trần Thị Hường
(chủ bãi giữ xe bên đường Lê Thánh Tôn - Pasteur):
Mong có quy định rõ ràng

Hiện tại, rất nhiều người muốn gửi NBH nhưng tôi cũng chỉ “nhận miệng” chứ không tự ý in phiếu giữ NBH. Nếu không nhận giữ thì có thể xảy ra hiện tượng mất NBH, lúc đó uy tín của bãi giữ xe bị ảnh hưởng. Tôi thấy một số nơi đã có thêm dịch vụ giữ NBH nên cũng muốn mở thêm dịch vụ này nhưng chưa rõ thủ tục thế nào? Rất mong có quy định rõ ràng chứ hiện tại cũng… khó xử lắm! Chẳng biết giữ theo giá nào, nếu làm mất NBH của khách thì đền bù ra sao?  

ĐƯỜNG LOAN

Tin cùng chuyên mục