Không đủ tiền thanh toán, Sri Lanka tiếp tục gặp khủng hoảng về nhiên liệu

Sri Lanka đang gặp khó khăn trong việc có được 587 triệu USD để thanh toán cho một nửa số chuyến hàng vận chuyển nhiên liệu. 

Tin liên quan

Người dân bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Colombo, Sri Lanka, ngày 24-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Colombo, Sri Lanka, ngày 24-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Kanchana Wijesekera ngày 3-7 cho biết, số chuyến hàng chở nhiêu liệu mới đã tới nhưng nước này không có đủ tiền thanh toán do ngân hàng trung ương chỉ cung cấp khoảng 125 triệu USD. 

Hiện Sri Lanka chỉ còn 12.774 tấn dầu diesel và 4.061 tấn xăng trong các kho dự trữ của Chính phủ. Bộ trưởng Wijesekera cho biết thêm: "Tuần tới, chúng tôi cần 316 triệu USD để thanh toán cho các chuyến hàng vận chuyển nhiên liệu mới".

Trước đó, Chính phủ Sri Lanka đã đóng cửa các cơ quan nhà nước không thiết yếu cùng với các trường học trong hai tuần để giảm lượng người đi làm. Một số bệnh viện tại quốc đảo Nam Á cũng cho biết, số lượng nhân viên y tế có mặt giảm mạnh do tình trạng thiếu nhiên liệu.

Hôm 22-6, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết, nền kinh tế của quốc gia Nam Á với 22 triệu dân "phải đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn" và kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu.

Không thể trả khoản nợ nước ngoài trị giá 51 tỷ USD, Chính phủ Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ vào tháng 4-2022. Các nhà lãnh đạo đang đàm phán về một gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), song dự kiến phải mất nhiều tháng, khoản tiền này mới có thể được thông qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />