Không đủ tiền thanh toán, Sri Lanka tiếp tục gặp khủng hoảng về nhiên liệu

Sri Lanka đang gặp khó khăn trong việc có được 587 triệu USD để thanh toán cho một nửa số chuyến hàng vận chuyển nhiên liệu. 

Tin liên quan

Người dân bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Colombo, Sri Lanka, ngày 24-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Colombo, Sri Lanka, ngày 24-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Kanchana Wijesekera ngày 3-7 cho biết, số chuyến hàng chở nhiêu liệu mới đã tới nhưng nước này không có đủ tiền thanh toán do ngân hàng trung ương chỉ cung cấp khoảng 125 triệu USD. 

Hiện Sri Lanka chỉ còn 12.774 tấn dầu diesel và 4.061 tấn xăng trong các kho dự trữ của Chính phủ. Bộ trưởng Wijesekera cho biết thêm: "Tuần tới, chúng tôi cần 316 triệu USD để thanh toán cho các chuyến hàng vận chuyển nhiên liệu mới".

Trước đó, Chính phủ Sri Lanka đã đóng cửa các cơ quan nhà nước không thiết yếu cùng với các trường học trong hai tuần để giảm lượng người đi làm. Một số bệnh viện tại quốc đảo Nam Á cũng cho biết, số lượng nhân viên y tế có mặt giảm mạnh do tình trạng thiếu nhiên liệu.

Hôm 22-6, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết, nền kinh tế của quốc gia Nam Á với 22 triệu dân "phải đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn" và kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu.

Không thể trả khoản nợ nước ngoài trị giá 51 tỷ USD, Chính phủ Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ vào tháng 4-2022. Các nhà lãnh đạo đang đàm phán về một gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), song dự kiến phải mất nhiều tháng, khoản tiền này mới có thể được thông qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.
" />