Không được lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp

(SGGPO). – Ngày 25-4, tại Hà Nội, Ủy banTrung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức tập huấn công tác tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử cho người ứng cử ĐBQH khóa XIV khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha, việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó. Các tổ chức phụ trách bầu cử và thành viên của các tổ chức này không được vận động cho người người ứng cử.

Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (trước 7 giờ ngày 21-5). Người ứng cử ĐBQH trình bày với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm ĐBQH khi trả lời phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương nơi mình ứng cử và trên trang thông tin điện tử về bầu cử ĐBQH của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Pha cũng nêu rõ những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử. Đó là người ứng cử ĐBQH không được lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiên thông tin đại chúng trong vận động bầu cử. Người ứng cử ĐBQH không được lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình; sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri. 

Ông Nguyễn Văn Pha cũng gợi ý cách xây dựng bản chương trình hành động nếu được bầu làm ĐBQH, theo đó cần nghiên cứu kỹ các quy định của Luật tổ chức Quốc hội, các tiêu chuẩn của ĐBQH; nguyên tắc và hiệu quả hoạt động của Quốc hội; các chức năng cơ bản của Quốc hội; vị trí, vai trò, trách nhiệm và quyền hạn chủ yếu của đại biểu Quốc hội.

Theo Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, qua ba lần hiệp thương, Ủy ban Bầu cử quốc gia đã chọn được danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH để các ứng cử viên đi tiếp xúc, vận động ở các nơi ứng cử. Từ nay đến ngày 27-4 khi Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố danh sách người ứng cử về các đơn vị địa phương, những ứng cử viên cần nắm bắt đầy đủ những quy định của pháp luật về vận động bầu cử, xây dựng chương trình hành động, vận động bầu cử qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại buổi tập huấn, người ứng cử ĐBQH cũng đã được trao đổi những kỹ năng về vận động bầu cử của người ứng cử ĐBQH.

 Thành phố Vũng Tàu: Ngư dân, cán bộ- công nhân giàn khoan bầu cử sớm gần 20 ngày

Thông tin từ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, với cơ cấu vị trí địa lý, ngành nghề đặc thù, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ có 5 khu vực bỏ phiếu sớm hơn với ngày bầu cử toàn quốc 20 ngày. Trong đó sẽ có những hòm phiếu được đặt trên tàu cho các ngư dân, đặt trên giàn khoan cho cán bộ, công nhân khai thác dầu khí thuộc Xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt- Nga Vietsovpetro. Trong trường hợp đặc biệt do thời tiết như bão, không thể mang kịp thùng phiếu vào đất liền trong ngày 22-5, Hội đồng Bầu cử quốc gia cho phép thành phố Vũng Tàu được kiểm phiếu trên tàu và báo cáo kết quả bằng điện thoại, điện báo rồi nộp hòm phiếu và kết quả bầu sau.

Để chuẩn bị cho công tác bầu cử sớm, Ủy ban Bầu cử thành phố Vũng Tàu đã làm việc với UBND phường 11, 12, Thắng Nhì và các đơn vị Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3, Hải đoàn 128, 129 Hải quân, Liên doanh dầu khí Việt- Nga Vietsovpetro xây dựng kế hoạch, chuẩn bị công tác bầu cử sớm tại 5 khu vực bỏ phiếu trên.

Dự kiến ban đầu, Vũng Tàu tiến hành  bỏ phiếu bầu cử sớm vào hai ngày 2-5  và 7-5 ở 5 khu vực này, với đối tượng cử tri là người lao động truyền thống khai thác và chế biến hải sản, công nhân làm việc trên các giàn khoan thuộc Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro. Tuy nhiên, tại đơn vị bầu cử số 3 (gồm phường 5 và Thắng Nhì) thuộc Uỷ ban Bầu cử phường 1, thành phố Vũng Tàu (một trong 5 đơn vị bầu cử sớm),  lãnh đạo Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt- Nga Vietsovpetro đã làm đơn đề nghị xin khai mạc bỏ phiếu 2 tổ bầu cử số 13, 14 vào lúc 7h sáng ngày 4-5 (thay vì ngày 2-5) vì đặc thù của doanh nghiệp này phần lớn là cử tri ở khắp nơi trên cả nước nghỉ lễ đến ngày 4-5 mới đi làm. Vì vậy, Ủy ban Bầu cử thành phố Vũng Tàu đã gửi kiến nghị lên Hội đồng Bầu cử quốc gia về việc này.

Trước đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý cho xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc) bầu cử sớm trước 3 ngày, tức ngày 19-5-2016.

 PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác