Không hoãn V-League và giải hạng Nhất năm 2006

Hôm qua ngày 18-10, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ cho biết Thường trực VFF đã quyết định thay thế trợ lý HLV đội U-23 quốc gia Nguyễn Thành Vinh. Hôm nay 19-10, ông Vinh sẽ có bản tường trình chính thức gửi lên Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Tuy nhiên, theo ông Hỷ, nếu biên bản thẩm vấn (cuối buổi sáng hôm qua giữa ông Vinh và trung tá Doãn Công Huân, đại diện cho C14) đã có đầy đủ các câu chữ và chi tiết cần thiết thì ông Vinh cũng không cần phải viết bản tường trình nữa.

HLV Nguyễn Thành Vinh khi vừa về đến sân bay Nội Bài sáng qua 18-10.

Hiện có 5 ứng viên thay thế ông Vinh là các ông Lê Thụy Hải (Đà Nẵng), Phan Anh Tú (TTK LĐBĐ Hà Nội), Vương Tiến Dũng (Hòa Phát – Hà Nội), Nguyễn Văn Vinh (GĐKT HA.GL) và Đặng Trần Chỉnh (TMN.CSG). Quyết định sẽ được đưa ra trong chiều nay 19-10 sau khi tham khảo ý kiến của HLV trưởng Alfred Riedl và bộ phận chuyên môn (Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Lê Thế Thọ, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn, Trưởng phòng các ĐTQG Phạm Quang).

Theo nguồn tin của chúng tôi, ông Vương Tiến Dũng đã chính thức từ chối (tất nhiên VFF và UBTDTT có thể ép với lý do nghĩa vụ quốc gia) và 2 ứng viên nặng ký nhất là Phan Anh Tú và Lê Thụy Hải. Quyết định ai sẽ thay thế ông Nguyễn Thành Vinh sẽ được đích thân Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái ký trên cơ sở đề xuất của VFF.

Ông Hỷ giải thích thêm, sở dĩ quyết định cứng rắn đối với ông Vinh đến tận thời điểm này mới được đưa ra là do: thời điểm ông Hỷ biết được chuyện và ông Vinh báo cáo là khi ông Hỷ đang ở Bình Định, hơn nữa U-23 sắp sang Áo tập huấn và chưa kịp tham khảo, làm công tác tư tưởng cho HLV Riedl. Theo ghi nhận của chúng tôi, vào lúc 15 giờ 30 chiều qua, sau những lời chia tay với ông Nguyễn Trọng Giáp, ông Vinh đã buồn bã và căng thẳng rời trụ sở VFF trên một xe Taxi và về thẳng Trung tâm HLTTQG 1, nơi đội U-23 đang tập trung.
 
Liên quan đến mùa bóng 2006, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định quan điểm bằng bất kỳ giá nào sẽ không hoãn hoặc dời lại giải Vô địch quốc gia V-League và giải hạng Nhất quốc gia năm 2006. Việc xử lý kỷ luật với Đông Á – Thép Pomina và Tôn Hoa Sen – Cần Thơ sẽ được đưa ra trước tháng 11.

Hiện VFF và C14 đã thống nhất được việc: VFF sẽ chỉ cần các điều kiện cần thiết chiếu theo Quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp, Điều lệ giải hạng Nhất quốc gia, không nhất thiết phải có cả những điều kiện khác (mà nằm ngoài khả năng của VFF cũng như C14 và quy định của pháp luật) là sẽ xử lý ngay. Ông Hỷ tiết lộ thêm rằng “quan điểm này cũng nhận được sự đồng tình của các vị lãnh đạo và ông Tổng thư ký AFC Peter Velappan”.

Việc có những thời điểm C14 mở rộng biên độ điều tra là vì những lý do nghiệp vụ bắt buộc dù rằng C14 và VFF đã thống nhất cao độ việc khoanh vùng điều tra trong khoảng thời gian nhất định để phục vụ mục tiêu chung: mùa bóng 2006 không bị hoãn mà vẫn đạt hiệu quả cao trong công tác chống tiêu cực một cách triệt để.

Riêng trường hợp THS.CT khi CLB này dính dáng đến tiêu cực không phải trong mùa bóng 2005 mà trong mùa bóng 2004 (có hồi tố hay không, nếu có thì phương án xử lý như thế nào), ông Hỷ cho biết: trước khi nhóm họp Hội đồng kỷ luật, sẽ có một cuộc họp của nhóm tư vấn pháp lý (có sự tham gia của các luật sư) để xử lý đúng luật. Ngoài ra, ông Hỷ cũng khẳng định cho đến thời điểm này, VFF có đủ cơ sở để khẳng định V-League 2006 sẽ gồm 14 đội.

LIÊN NHI

Các tin, bài viết khác