Những “lát cắt” về GĐT.LA trước mùa giải mới

Không mong manh, không dễ vỡ

Dưới triều đại cặp HLV Calisto - Huỳnh Ngọc San, sân Tân An đã có những thành công rực rỡ. Song GĐT.LA lại chưa được xem như một đội bóng mạnh thực sự, một gã khổng lồ trong làng bóng đá Việt Nam, ngay cả khi họ đoạt chức vô địch V-League. Vì những chiến tích đó luôn mang đậm dấu ấn của “phù thủy” người Bồ Đào Nha, Calisto và người ta nói, thiếu Calisto, GĐT.LA mất đi nửa sức mạnh…

Cặp tiền vệ cơ động của GĐT.LA: Minh Phương (7) và Tài Em (10).

Bằng con mắt tinh tường của một chiến thuật gia, Calisto phát hiện và khỏa lấp các chỗ trống trên sân một cách hoàn hảo. Những tính toán khôn ngoan và cũng mang một phong cách “rất Calisto” đã giúp GĐT.LA trụ vững ở mùa bóng 2004 và mùa bóng vừa qua, họ thắng lợi rực rỡ với 2 chức vô địch.

Tuy nhiên, ngay cả khi họ leo lên bục cao nhất của giải bóng đá Việt Nam thì vẫn tồn tại Long An những mối nghi ngại cho đội bóng thân yêu. Để giữ được vị thế một “đại gia”, những người làm bóng đá của GĐT.LA quyết định vào cuộc.

Phi Thường và Lâm Huy thậm chí chưa có được vị trí chính thức tại đội bóng hạng Nhất Bưu Điện, nhưng khi về Long An, họ là những nhân tố trụ cột và đã có những trận đấu khá tốt. Mùa này, sân Tân An không đôn lên những gương mặt trẻ từ tuyến hai mà chỉ đưa về Tuấn Phong – cựu tuyển thủ U23 quốc gia và CLB Đông Á Thép Pomina.

Sự trở lại của bộ đôi Bruno và Robson Lino – 2 cầu thủ từng chơi rất thành công tại GĐT.LA cách đây 3 mùa giải, cũng sẽ giúp Calisto có thêm sự lựa chọn. Lino tỏ ra rất tự tin: “Tất nhiên, họ cần tôi bởi họ biết rõ tôi có thể đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn. Sau khi rời GĐT.LA, tôi từng có 6 tháng tốt đẹp với Lifan ở giải vô địch quốc gia Trung Quốc trước khi về quê hương Brazil chơi cho Portuguesa FC. Với tôi và anh em nhà Rogrigez, ai có phong độ tốt nhất sẽ được xuất trận. Chiến thắng cuối cùng cho đội bóng mới là điều quan trọng nhất”.

Đáng lẽ ra hậu vệ cánh trái của tuyển U-23 Việt Nam Lê Văn Trương đã có thể sớm gia nhập GĐT.LA nếu không có những xì xầm liên quan đến tiêu cực. Tuy nhiên, có thể thấy sự dè dặt của nhà ĐKVĐ V-League trong việc tuyển quân. Điều đó khẳng định họ đang đi đến sự bình ổn về lực lượng cũng như lối chơi.

Với Fabio Santos phía dưới, sự cơ động của cặp tiền vệ Tài Em – Minh Phương cũng như kỹ thuật và tốc độ của Carlos và Antonio Rogrigez trên tuyến đầu…, tạo cho GĐT. LA một bộ khung khá lý tưởng. Chỉ một cú phát bóng chính xác từ Santos vào chân một trong hai cầu thủ Rogrigez, ngay lập tức khung thành đối phương chao đảo. Rất nhiều đội bóng biết rõ bài này nhưng không tìm ra phương án hóa giải.

Rõ ràng GĐT.LA đã không còn mong manh nữa. Đội bóng của Calisto vừa có chuyến tập huấn khá thành công tại Dubai (Ả Rập). Ngay lập tức đội bóng này trở lại đại bản doanh và chỉ tập chay đến trước ngày đá Cúp Quốc gia và V - League. Theo ông Calisto, điều đó sẽ tạo sự hưng phấn cho các cầu thủ khi bắt đầu một cuộc viễn chinh mới. 

HÀ TRẦN

Các tin, bài viết khác