Không sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường

Tại Việt Nam, theo số liệu khảo sát của Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường thực hiện cùng các đối tác, số lượng túi nilon sử dụng một lần tại các siêu thị là khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi nilon/năm.

Không sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường

Trong đó, 46/48 siêu thị được khảo sát đang cung cấp túi nilon miễn phí. Trung bình, mỗi siêu thị tiêu thụ khoảng 1.454 túi nilon/ngày, dao động từ 70 đến 2.800 túi/ngày tùy siêu thị. Đây là những con số đáng lo ngại và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của cộng đồng.

Để giảm thiểu việc sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần, Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi nilon, với sự tham gia của 16 nhà bán lẻ, đã được thành lập năm 2021.

Đến nay, các thành viên Liên minh đã phối hợp với Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về giảm sử dụng túi nilon dùng 1 lần, thực hành các giải pháp nhằm giảm phát sinh rác thải nhựa trong hoạt động mua sắm, tiêu dùng.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế không sử dụng túi nilon năm nay, các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại là thành viên của Liên minh đã có nhiều hoạt động được tổ chức nhằm mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và bổ ích như các minigame hỏi - đáp về kiến thức liên quan đến rác thải nhựa. Điển hình như hệ thống các siêu thị của Saigon Co.op tổ chức chương trình “Ngày không túi nilon” vào thứ Năm hàng tuần.

Chương trình nhằm khuyến khích khách hàng “sống xanh”, xây dựng thói quen sử dụng túi môi trường, túi có thể tái sử dụng nhiều lần… bằng cách tặng điểm thưởng cho khách hàng khi mua sắm trực tiếp của Saigon Co.op. Sau 3 tháng phát động, chương trình chọn ra được các Đại sứ xanh là 3.500 khách hàng nhiệt tình hưởng ứng.

Mỗi Đại sứ xanh sẽ được nhận giỏ quà thiết yếu gồm các sản phẩm xanh, Organic, thân thiện với môi trường. Tại từng điểm bán, Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers, Finelife, Sense City, SenseMarket tổ chức lễ trao danh hiệu “Đại sứ xanh” cho Top 3.500 đại sứ xanh từ tháng 3-2024.

Tin cùng chuyên mục