Không trung thực

Báo cáo Tổng kết mùa giải 2006 của ban tổ chức gồm 13 trang được soạn thảo thật công phu và đa phần là… kể lể. Nói như ông cựu Trưởng ban tổ chức qua nhiều mùa giải Trần Bảy thì là nói vo, nói lòng vòng như không có lối ra để tìm đường thoát. Đấy là cái cách mà ông Bảy trước đây từng làm và từng đánh lạc hướng báo giới đồng thời nhất định không để lòi ra cái đuôi phải nhận khuyết điểm hoặc nếu nhận thì chỉ nhận cái phần rất nhỏ.

Hai hình ảnh trái ngược ở giai đoạn cuối mùa bóng: GĐT.LA vươn lên mạnh mẽ còn Đà Nẵng tuột dốc không phanh! Ảnh: Hoàng Vy.

Báo cáo của ban tổ chức mùa giải 2006 cũng có nhận lỗi trong đó có nhấn một chút đến chuyện phân công trọng tài chưa tốt.

Tuy nhiên, trong cái chưa có vẻ “hướng thiện” ấy lại che giấu đi cả một sự thật mà những người nhận lỗi đã không trung thực với việc nhìn vào cái thiếu và cái yếu trong việc ôm hết quyền hành về phía mình.

Chẳng hạn chuyện phân công chưa hợp lý chỉ đưa ra rất nhẹ và rất thoáng trong trận H.A Gia Lai – G.M. Nam Định ở vòng 23 V-League nhưng thực tế là có rất nhiều sự bất hợp lý vi phạm nguyên tắc của chính mình đã được đậy lại.

Hoặc những vấn đề đưa ra với các giám sát rất ưu ái không như những gì mà chính các trọng tài từng than phiền là nhiều giám sát hoặc áp đặt hoặc thiếu chuyên môn để rồi cuối cùng là không trung thực với chính bút phê của mình.

Cũng có những vấn đề mà hơn ai hết những nhà tổ chức hiểu nhưng cố tình lờ đi. Chẳng hạn việc truất bỏ danh hiệu phong cách của đội Đà Nẵng (điểm cao nhất) vì những vấn đề tiêu cực báo chí đã nêu nhưng chẳng bao giờ dám nhìn vào những trận đấu buông xuôi. Thang điểm phong cách cho Đà Nẵng cũng nói lên nhiều vấn đề bởi đó là một thang điểm không trung thực. Và nếu thang điểm này đi ngược với tiêu chí của đội bóng đoạt giải phong cách thì cách hay nhất là bỏ cái giải thưởng ấy đi giống như mọi năm các nhà tổ chức vẫn bỏ ngỏ giải phong cách.

Việc tước của một đội có điểm cao nhất (theo thang điểm chấm) để rồi chuyển xuống cho đội có số điểm xếp thứ nhì là Khatoco Khánh Hòa có những vấn đề rất gượng ép và nó làm giảm đi giá trị của giải phong cách.

Bóng đá Việt Nam đang rất cần sự trung thực và hơn hết là sự trung thực của những người điều hành, những nhà quản lý.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác