Chuyên gia nhận định

Khu trung tuyến được chú trọng

Những thể hiện của các đội tuyển trong thời gian qua cho thấy chưa có sự cách tân mới nào về mặt chiến thuật. Nét đáng chú ý trong thời gian qua là các đội chú trọng nhiều hơn ở khu vực trung tuyến như là một miếng đánh từ xa. Tôi nghĩ đội nào hoàn thiện hơn ở tuyến này thì xác suất thành công rất lớn. Bên cạnh đó, sẽ có hơn nửa số đội tại World Cup lần này chọn lối đá thận trọng. Điều tôi thích nhất ở các kỳ World Cup vẫn là cuộc đối đầu giữa các HLV, nơi mà chất xám của họ được vận dụng tối đa.

Công việc của HLV trưởng ĐTQG có nhiều khác biệt so với HLV ở một CLB. Họ không phải hướng dẫn chi tiết những đường chuyền, miếng phối hợp cho các cầu thủ. Họ hầu hết chỉ đưa ra ý đồ của mình để các cầu thủ triển khai trong các buổi tập, thi đấu. Sự khác biệt giữa HLV đội tuyển và HLV ở CLB rất lớn, giữa một bên làm việc trong suốt mùa bóng với trung bình gần 30 trận; còn ở đội tuyển chỉ trong khoảng thời gian ngắn, nhưng tập hợp một dàn “sao” được thu về từ nhiều nguồn khác nhau. HLV đội tuyển quốc gia còn là một nhà tâm lý học.

Ở Argentina, Maradona chưa khẳng định được vị thế trong giới cầm quân nhưng ông luôn truyền được lửa tinh thần đến với các cầu thủ. Đó là điều mà LĐBĐ và người hâm mộ nước này đang cần ở đội tuyển Argentina. Hãy hình dung cầu thủ như những chú sư tử được gọi về từ khắp nơi, mỗi người vốn đã tạo dựng được thương hiệu của riêng mình nên rất cần một HLV giỏi để tập hợp họ thành một khối.

Tôi nghĩ sơ đồ chiến thuật ở World Cup 2010 sẽ không có nhiều thay đổi nhưng tính đột biến sẽ nằm ở khu trung tuyến. Xu hướng chung hiện nay, các HLV thường xây dựng trục giữa sân làm miếng đánh từ xa rất nguy hiểm. Có đội sử dụng 1 tiền đạo nhưng hoạt động như “con chim mồi” và sự nguy hiểm luôn tiềm ẩn ở hàng tiền vệ. Ở Euro 2008 mới đây, Hà Lan chơi rất hay ở vòng bảng nhưng cũng không đi đến trận cuối cùng bởi thiếu những đòn quyết định ấy. Hoàn thiện nhất trong lối chơi này dựa vào khu trung tuyến, theo tôi là Tây Ban Nha. Họ có dàn tiền vệ rất mạnh và có nhiều cầu thủ đóng vai trò quyết định xoay chuyển thế trận.

* Tôi thích lối chơi của Argentina hơn so với Brazil. Bởi ở Argentina là sự chắc chắn trong phòng ngự và mỗi khi lên bóng tấn công là họ trình diễn như những nghệ sĩ thực thụ. Còn ở Brazil, lối chơi mang đậm tính nghệ sĩ nhưng pha trộn chút ngẫu hứng cùng với sự mong manh nơi hàng phòng ngự nên không có sự chắc chắn như Argentina. Ngược lại, tôi không tin tưởng nhiều lắm vào khả năng cầm quân của Maradona, tôi thích HLV Del Bosque của Tây Ban Nha bởi khả năng đọc trận đấu và xoay chuyển tình thế rất nhanh từ băng ghế HLV của ông.

Trần Duy Long

trần duy long

Các tin, bài viết khác