Khuyến cáo không tăng đàn heo, không “treo ao” tôm thẻ

SGGPO
Giá heo hơi ở các tỉnh ĐBSCL và nhiều nơi tiếp tục tăng giá khá mạnh lên mức 48.000- 50.000 đồng/kg, thậm chí thương lái mua tới 51.000 đồng/kg… đảm bảo cho người nuôi lời đậm. 

Khuyến cáo không tăng đàn heo, không “treo ao” tôm thẻ

Ngày 30-5, Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết, nông dân có heo để bán lúc này không nhiều, chủ yếu là các cơ sở nuôi lớn, doanh nghiệp nước ngoài… mới “đủ lực” duy trì đàn heo, sau thời điểm giá sụt thê thảm của năm 2017.

Hiện tại, nhiều hộ dân tính toán đầu tư nuôi lại, nhưng vẫn phập phồng nỗi lo rớt giá liệu có tái diễn.

Trước tình hình trên, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khuyến cáo, dù giá heo trong nước đang lên “cơn sốt” và cao hơn cả giá heo ở Thái Lan, Trung Quốc… Tuy nhiên, rất khó dự đoán có duy trì được lâu dài không. Nếu giá heo trong nước tiếp tục tăng thì không loại trừ nguy cơ heo từ nước ngoài nhập vào nước ta.

Ngoài ra, nếu nông dân tăng đàn ào ạt lúc này thì phải tới 4- 5 tháng sau mới có heo để bán – khi đó thị trường nhiều khả năng sẽ có thay đổi.

Vấn đề quan trọng lúc này là nông dân cần áp dụng biện pháp tăng đàn heo theo tự nhiên; đồng thời tập trung đầu tư nâng cao chất lượng con giống, chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm giá thành… nhằm phát triển bền vững.

* Trong khi đó, giá tôm thẻ ở ĐBSCL giảm liên tục xuống mức 60.000- 70.000 đồng/kg (loại 100 con/kg) làm hàng loạt hộ nuôi thua lỗ, dẫn đến tình trạng một số hộ “treo ao” không dám nuôi trở lại.

Phía Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, tôm thẻ giảm mạnh thời gian qua là do tác động chung của thế giới, việc này mang tính thời điểm.

Khuyến cáo không tăng đàn heo, không “treo ao” tôm thẻ ảnh 1 Ngành chức năng khuyến cáo nông dân không nên "treo ao tôm", mà áp dụng nuôi thưa; đồng thời đầu tư tăng chất lượng tôm phục vụ xuất khẩu
Nguyên nhân do nguồn cung tôm nguyên liệu ở các nước tăng cao. Dự báo, sản lượng tôm ở các nước sản xuất chính trong năm 2018 có thể đạt tới 3,5 triệu tấn (cao nhất trong 10 năm qua). Vì vậy, các nhà nhập khẩu tìm cách “đè” giá tôm xuống.
Trước tình hình trên, VASEP khuyến cáo người nuôi bình tĩnh, không nên “treo ao” mà cần áp dụng thả thưa, kéo dài thời gian nuôi… nhằm chờ giá tôm tăng trở lại trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp cần tập trung vào chế biến sản phẩm tôm sạch, chất lượng… để xuất khẩu vào những thị trường khó tính, tăng giá trị cho con tôm.                      

NGUYỄN THANH - KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước. Trong một ngành hàng lớn, có tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh cao như sữa nước, vậy đâu là những yếu tố tạo ra “sức bền” cho Vinamilk trong việc duy trì vị trí số 1 của mình, đặc biệt là trải qua một giai đoạn đầy biến động vì Covid-19?

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng số AB Ditizen: Định danh điện tử nhanh chóng, sở hữu số tài khoản trùng số điện thoại và 0 đồng phí dịch vụ

Ứng dụng ngân hàng số AB Ditizen vừa được tích hợp thêm tính năng định danh khách hàng điện tử tự động toàn diện – eKYC, cho phép khách hàng làm thủ tục đăng ký mở tài khoản 100% trực tuyến ngay trên ứng dụng mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch.

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế