Khuyến cáo không tăng đàn heo, không “treo ao” tôm thẻ

SGGPO
Giá heo hơi ở các tỉnh ĐBSCL và nhiều nơi tiếp tục tăng giá khá mạnh lên mức 48.000- 50.000 đồng/kg, thậm chí thương lái mua tới 51.000 đồng/kg… đảm bảo cho người nuôi lời đậm. 

Khuyến cáo không tăng đàn heo, không “treo ao” tôm thẻ

Ngày 30-5, Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết, nông dân có heo để bán lúc này không nhiều, chủ yếu là các cơ sở nuôi lớn, doanh nghiệp nước ngoài… mới “đủ lực” duy trì đàn heo, sau thời điểm giá sụt thê thảm của năm 2017.

Hiện tại, nhiều hộ dân tính toán đầu tư nuôi lại, nhưng vẫn phập phồng nỗi lo rớt giá liệu có tái diễn.

Trước tình hình trên, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khuyến cáo, dù giá heo trong nước đang lên “cơn sốt” và cao hơn cả giá heo ở Thái Lan, Trung Quốc… Tuy nhiên, rất khó dự đoán có duy trì được lâu dài không. Nếu giá heo trong nước tiếp tục tăng thì không loại trừ nguy cơ heo từ nước ngoài nhập vào nước ta.

Ngoài ra, nếu nông dân tăng đàn ào ạt lúc này thì phải tới 4- 5 tháng sau mới có heo để bán – khi đó thị trường nhiều khả năng sẽ có thay đổi.

Vấn đề quan trọng lúc này là nông dân cần áp dụng biện pháp tăng đàn heo theo tự nhiên; đồng thời tập trung đầu tư nâng cao chất lượng con giống, chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm giá thành… nhằm phát triển bền vững.

* Trong khi đó, giá tôm thẻ ở ĐBSCL giảm liên tục xuống mức 60.000- 70.000 đồng/kg (loại 100 con/kg) làm hàng loạt hộ nuôi thua lỗ, dẫn đến tình trạng một số hộ “treo ao” không dám nuôi trở lại.

Phía Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, tôm thẻ giảm mạnh thời gian qua là do tác động chung của thế giới, việc này mang tính thời điểm.

Khuyến cáo không tăng đàn heo, không “treo ao” tôm thẻ ảnh 1 Ngành chức năng khuyến cáo nông dân không nên "treo ao tôm", mà áp dụng nuôi thưa; đồng thời đầu tư tăng chất lượng tôm phục vụ xuất khẩu
Nguyên nhân do nguồn cung tôm nguyên liệu ở các nước tăng cao. Dự báo, sản lượng tôm ở các nước sản xuất chính trong năm 2018 có thể đạt tới 3,5 triệu tấn (cao nhất trong 10 năm qua). Vì vậy, các nhà nhập khẩu tìm cách “đè” giá tôm xuống.
Trước tình hình trên, VASEP khuyến cáo người nuôi bình tĩnh, không nên “treo ao” mà cần áp dụng thả thưa, kéo dài thời gian nuôi… nhằm chờ giá tôm tăng trở lại trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp cần tập trung vào chế biến sản phẩm tôm sạch, chất lượng… để xuất khẩu vào những thị trường khó tính, tăng giá trị cho con tôm.                      

NGUYỄN THANH - KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Chiều nay 12-5, giá xăng dầu tăng mạnh

Chiều 12-5, liên bộ Công thương - Tài chính đã có quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu cho phù hợp giá cả và thị trường xăng, dầu thế giới cũng như nhu cầu và tình hình tiêu thụ ở trong nước. 

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiểm soát dòng tiền vào trái phiếu doanh nghiệp bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn gửi NHNN chi nhánh các tỉnh thành và các tổ chức tín dụng yêu cầu giám sát việc cho vay trong các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, có lưu ý kiểm soát đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhằm xây dựng, kinh doanh bất động sản. 

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế