Khuyết tật có là “gánh nặng”?

Vợ chồng tôi có con trai bị khiếm thị. Cháu có chí hướng, đã tốt nghiệp đại học và đi làm, thu nhập khá, đã từng được báo chí viết bài. Rất nhiều người quý mến, khâm phục con tôi vì ý chí vượt qua nghịch cảnh. Lo cho chuyện gia thất của con, chúng tôi đã tìm hiểu và nhắm cho cháu một cháu gái con người bạn của chúng tôi.

Cô gái này là giáo viên, tính tình hiền lành, chăm chỉ và rất ngưỡng mộ con trai tôi. Hai cháu cũng qua lại làm bạn khá lâu nhưng con tôi nói chỉ coi cô ấy như em gái. Hỏi mãi con trai tôi mới nói cháu đang yêu một cô gái cũng khiếm thị lại bị mất một chân do giẫm phải mìn sau chiến tranh. Cô ấy bằng tuổi con tôi, cũng đi làm rồi. Hai cháu gặp nhau tại một liên hoan tuyên dương thanh niên khuyết tật vượt khó cách đây gần hai năm.

Thật tình tôi cũng rất khâm phục cháu gái kia dù chưa gặp mặt. Tôi không cấm cản con mình, chỉ sợ cả hai cháu đều khuyết tật thì sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống. Dù sao, cháu có một người vợ bình thường vẫn hơn. Xin hãy giúp tôi cách thuyết phục con đồng ý cưới cô gái mà vợ chồng tôi đã chọn.

Nguyễn Thị H.P. (Sóc Trăng)

Chị Nguyễn T.H.P. thân mến,

Trong tình yêu có thể có sự ngưỡng mộ nhưng chỉ ngưỡng mộ thì chưa chắc đã là tình yêu. Mà một khi không có tình yêu thì sẽ chẳng bao giờ đến được với nhau. Điều quan trọng mà chị không nêu là cô gái con người bạn có yêu con trai chị hay không? Nếu có, thì trong trường hợp này đã khó (vì con trai chị đã yêu cô gái khác), chứ chưa nói là cô gái ấy chỉ ngưỡng mộ con trai chị thôi. Do vậy, chuyện sắp đặt của vợ chồng chị đối với hạnh phúc trăm năm của con mình, chỉ nên xem như là sự thể hiện tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái, chứ chị không nên áp đặt và bắt con trai mình phải nghe theo.

Tất nhiên, hai vợ chồng đều khuyết tật thì trong đời sống hôn nhân sẽ gặp không ít khó khăn; nhưng nếu có tình yêu thì “khó khăn nào cũng vượt qua”. Chị cho rằng: “Dù sao, cháu có một người vợ bình thường vẫn hơn”, song, đứng ở góc độ “một người bình thường” nên chị có ý nghĩ vậy. Còn nếu nhìn lại quãng đời vừa qua của con trai mình chị sẽ thấy: khuyết tật chẳng hề là gánh nặng đối với cháu. Tương tự như vậy, chàng trai ấy cũng xem chuyện khuyết tật của người bạn gái là chuyện rất đỗi bình thường. Bằng ý chí vươn lên không ngừng, cả hai đã làm nên những “kỳ tích” (nếu muốn nói như vậy) của ngày hôm nay, thì cũng bằng tình yêu và quyết tâm vươn đến hạnh phúc, họ sẽ làm được.

Xin lỗi vì đã không giúp theo như lời chị yêu cầu: “Xin hãy giúp tôi cách thuyết phục con đồng ý cưới cô gái mà vợ chồng tôi đã chọn”, bởi đó là cô gái mà vợ chồng chị chọn, chứ không phải con trai chị chọn.

Đám cưới hay không…?

Tôi đang ở trong tâm trạng khó tả. Tôi đã định cưới vào tháng 6 năm nay nhưng chúng tôi có chút trục trặc nên dời lại đến cuối năm. Cách đây hơn một tháng, tôi gặp lại người bạn gái là mối tình đầu của tôi 11 năm trước. Chúng tôi đã bên nhau gần hai năm rồi chia tay vì tôi đã cư xử ích kỷ. Tôi yêu cô ấy rất nhiều, gần như suốt những năm tháng qua tôi vẫn nhớ về cô ấy.

Lần này gặp lại, tôi cảm nhận được sự chăm sóc của cô ấy dành cho tôi và có vẻ cô ấy sẵn sàng nối lại với tôi. Thật sự tôi không kiềm chế được cảm xúc của mình khi ở gần cô ấy và tôi nhận thấy cảm giác rung động trong tôi hoàn toàn y như 11 năm trước, nồng nàn mãnh liệt.

Khi nghĩ đến thực tại, tôi cảm thấy có lỗi với cô gái tôi định cưới. Tôi biết mình không yêu cô ấy nhiều nhưng cô ấy đã dâng tặng cho tôi tất cả, tôi thấy mình phải có trách nhiệm.

Hiện tại tôi vẫn có ý né tránh người yêu cũ nhưng không thể từ chối nếu cô ấy hẹn gặp. Còn đám cưới sắp đến, thật sự tôi không còn thấy hào hứng lắm. Tôi cần các chuyên gia cho tôi lý do thuyết phục để tôi giữ vững quyết định đám cưới. Xin cảm ơn.
 

do.tn…@...

do.tn…@... thân

Nếu chỉ xét vấn đề của bạn ở “thì hiện tại” có lẽ nhiều người sẽ đưa ra lời khuyên: “Nhanh chóng xúc tiến việc đám cưới với cô bạn gái hiện nay”. Song, nếu xét “cả tương lai sau này” thì e rằng, bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên ngược lại: “Bạn khoan nghĩ đến chuyện cưới hỏi vào lúc này” (!). Thật ra chẳng có sự mâu thuẫn nào từ hai lời khuyên ấy, vì khi khuyên, mọi người sẽ chọn “cả tương lai sau này” chứ chẳng ai lại đi khuyên người khác về sự “vô hậu” được.

Với cô gái hiện nay, bạn chỉ thấy có trách nhiệm – vì cô ấy đã dâng tặng cho bạn tất cả, chứ như bạn đã thú nhận, bạn không yêu cô ấy. Vậy thì, lấy gì đảm bảo rằng gia đình của bạn sau đám cưới sẽ hạnh phúc?

Thật ra, qua những điều bạn trình bày, thì bạn đã không hề muốn xúc tiến việc đám cưới, vậy tại sao bạn đề nghị chúng tôi phải thuyết phục bạn điều ngược lại? Vấn đề cần bàn ở đây là: Bạn phải có trách nhiệm làm thế nào để người bạn gái hiện nay không bị sốc, không bị tổn thương nặng nề khi bạn quyết định hủy đám cưới.

Hy vọng bạn sẽ đủ sáng suốt để không gây thêm sự “đau lòng” nào trong hai-mối-quan-hệ mà bạn đang có; đồng thời chúc bạn có một mái ấm thật sự hạnh phúc.


CVTV TRƯỜNG GIANG (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác