Kiểm soát hệ thống ngân hàng thương mại

Hôm qua 6-8, ngày cuối cùng của kỳ họp thứ nhất Quốc hội (QH) khóa XIII, trước khi bế mạc QH tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và những giải pháp trong 6 tháng cuối năm. Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục tập trung vào những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay: Kiềm chế lạm phát, giảm lãi suất, cắt giảm đầu tư công, rà soát hệ thống ngân hàng thương mại…

Xử lý những ngân hàng thương mại vi phạm

ĐB Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) cho rằng, lạm phát có nguyên nhân chính do kích cầu không đúng chỗ, không đúng đối tượng. Nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cũng đang được sử dụng không phù hợp. Những giải pháp chống lạm phát thời gian qua đã trúng, đúng liều lượng chưa cũng cần xem xét, đánh giá lại.

Vấn đề lãi suất bị đẩy lên cao, theo các ĐBQH là do sự “thao túng” của hệ thống ngân hàng thương mại. Vì vậy, rất nhiều ý kiến đề nghị sớm rà soát lại hệ thống này. ĐB Hà Sĩ Đồng (Quảng Trị) cho rằng hiện nay các ngân hàng chạy đua lãi suất. Tương tự, ĐB Đỗ Văn Đương (TPHCM) nhấn mạnh: “Trong thời buổi khó khăn hiện nay mà các ngân hàng chạy đua lãi suất, đó là hành vi nguy hiểm, cần phải có biện pháp mạnh để xử lý”. ĐB Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội) đề nghị kiểm soát chặt việc cho vay bất động sản, hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng.

ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) đề nghị QH xem xét điều chỉnh 2 chỉ tiêu GDP và CPI. Theo ông, trong bối cảnh hiện nay GDP đạt 7%-7,5%, CPI 15%-17% là rất khó đạt được. Để phù hợp với tình hình thực tiễn, giải tỏa áp lực điều hành cho Chính phủ, nâng cao hiệu quả giữa dự báo và điều hành, Quốc hội nên điều chỉnh CPI. Vừa qua, chúng ta đã nới lỏng tài khóa (2009, 2010) để chạy theo tăng trưởng, vì thế lạm phát quay trở lại là điều dễ hiểu. Tới đây cần xử lý linh hoạt các chính sách để bảo đảm vĩ mô, không lặp lại vòng luẩn quẩn.

Miễn, giảm thuế để vượt qua khó khăn

Theo đó, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp năm 2011 đối với: doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đủ điều kiện; giảm 50% mức thuế khoán, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế TNDN từ quý III đến hết năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ cá nhân chăm sóc, trông giữ trẻ; hộ cá nhân tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân. Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế là hộ, cá nhân, tổ chức này giữ ổn định mức giá cho thuê, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2010. Giảm 50% thuế TNCN từ 1-8 đến hết 31-12-2012 đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân...

Giải trình thêm về việc chỉ giảm 50% thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán (0,1% trên doanh thu hoặc 20% trên lợi nhuận) của cá nhân (Chính phủ đề nghị miễn toàn bộ), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, nhiều ĐBQH cho rằng, việc miễn toàn bộ thuế TNCN đối với lợi nhuận từ chuyển nhượng chứng khoán là chưa hợp lý. Trường hợp thật cần thiết có thể giảm thuế với một tỷ lệ nhất định, không miễn toàn bộ. Ủy ban TVQH cũng cho rằng, chuyển nhượng chứng khoán là hoạt động kinh doanh vì lợi nhuận mà đối với hoạt động kinh doanh thì về nguyên tắc khi có lợi nhuận phải nộp thuế, nếu miễn sẽ không công bằng với hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác.

Phan Thảo – Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác