(SGGPO).- Cục Quản lý nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa cho biết, cơ quan kiểm soát dư lượng các chất độc hại khu vực Nam bộ vừa triển khai một đợt kiểm tra, rà soát và thu thập trên diện rộng trong tháng 11-2011 đối với 155 mẫu thủy sản nuôi tại 18 tỉnh và thành phố ở Nam bộ, đặc biệt là ở các vùng nuôi thủy sản trọng điểm như TPHCM, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Cà Mau, Tiền Giang, Hậu Giang…
Kết quả phân tích cho thấy, phần lớn các mẫu thủy sản nuôi như tôm sú, tôm chân trắng, cá tra, cá rô đồng, cá rô phi, tôm càng xanh, cá lóc, cá thát lát (là những đối tượng được nuôi chủ yếu) đều không phát hiện có các loại hóa chất cấm độc hại cũng như dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng.
Đoàn kiểm tra phát hiện dư lượng nhóm Nitrofurans trên ba mẫu tôm sú thương phẩm tại cơ sở nuôi Nguyễn Thanh Tâm ở ấp Giồng Dú, phường 2 và cơ sở nuôi Ngô Văn Bảo ở ấp Ngã Tư, xã Vĩnh Hiệp, cùng huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) và cơ sở nuôi Trần Thị Kim Diệp ở xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).
Cơ quan kiểm soát dư lượng khu vực Nam bộ đã có văn bản đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Sóc Trăng xác định nguyên nhân và triển khai biện pháp khắc phục phù hợp. Đồng thời yêu cầu các cơ sở thu mua, chế biến thủy sản không thu mua thủy sản của ba cơ sở nêu trên. Trường hợp đã thu mua, chế biến thì cần cô lập lô hàng để kiểm tra tăng cường các chỉ tiêu bị phát hiện, chỉ giải phóng lô hàng khi kết quả kiểm tra tăng cường đạt yêu cầu.
PHÚC HẬU