Kiên Giang: Bầu cử sớm ở xã đảo Thổ Châu

  • Quảng Nam: Bầu cử sớm tại vùng biên giới, hải đảo

(SGGPO). - Ngày 19-5, quân dân xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bắt đầu đến điểm bỏ phiếu bầu cử sớm Đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là xã đảo duy nhất của tỉnh Kiên Giang bầu cử sớm trước 3 ngày so với quy định. Toàn xã Thổ Châu có 1.650 cử tri, được tổ chức thành 4 đơn vị bầu cử, 5 khu vực bỏ phiếu.

Người dân xã đảo Thổ Châu bầu cử sớm.

Thổ Châu là xã thuộc quần đảo Thổ Chu, đảo xa nhất của tỉnh Kiên Giang, cách đất liền khoảng 210 km và cách huyện đảo Phú Quốc 120 km. Do khoảng cách địa lý xa đất liền, nên 5 ngày mới có một chuyến tàu ra Thổ Châu. Vì vậy, xã này được Hội đồng bầu cử Quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm trước 3 ngày, để việc tổ chức được thuận tiện và đồng bộ. 

Từ  sáng sớm, tất cả chiến sĩ, người dân trên đảo cầm trên tay lá phiếu trong trang phục chỉnh tề đi về hội trường bầu cử. Phía ngoài cầu cảng, một số ngư dân đánh bắt tại vùng biển Thổ Châu và các lực lượng khác đang làm việc tại đảo cũng theo tàu lên bờ để bỏ phiếu.

Tất cả cử tri đều tỏ ra phấn khởi, hào hứng. Mọi người đọc kỹ thông tin, xem xét kỹ lưỡng dòng danh sách từng ứng viên được niêm yết và chọn những đại biểu xứng đáng.

Nhiều sĩ quan, chiến sĩ Biên phòng, Trung đoàn 152 (Quân khu 9) đóng trên điạ bàn cho biết, cùng với các cử tri trên đảo tập trung nghiên cứu tiểu sử của các ứng cử viên để bầu chọn những người đủ đức, đủ tài. Mong muốn các đại biểu trúng cử quan tâm đến vấn đề an ninh quốc phòng, đời sống của bộ đội và nhân dân huyện đảo Phú Quốc nói chung, xã Thổ Châu nói riêng.

Theo ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Thổ Châu, cùng với quân và dân trên đảo, có rất nhiều ngư dân đang đánh bắt hải sản trên địa bàn đảo Thổ Châu cũng vào xã đảo để bỏ phiếu. Chính quyền đã tạo mọi điều kiện để tất cả mọi người được thực hiện quyền làm chủ của mình.

Sau khi kết thúc bầu cử ở xã Thổ Châu, toàn bộ số phiếu bầu sẽ được đưa về Hội đồng bầu cử huyện để tổng hợp chung báo cáo về tỉnh trong ngày 22-5.

VĨNH THUẬN


Quảng Nam: Bầu cử sớm tại vùng biên giới, hải đảo

Sáng 19-5, Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam đã tổ chức bầu cử sớm tại vùng biên giới, hải đảo. 

Ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam cho biết, trong sáng 19-5, Quảng Nam có 49 điểm bầu cử tại vùng biên giới, hải đảo và các đơn vị quân đội bỏ phiếu sớm. Theo đó, 28 khu vực bỏ phiếu ở các xã: Chơ Chun, La ÊÊ, La Dêê, Đắc Tôi, Đắc Pre, Đắc Pring, Zuooih thuộc huyện Nam Giang; 15 khu vực bỏ phiếu ở xã: Ch’ơm, Ga Ri, A Vương thuộc huyện Tây Giang; Khu vực bỏ phiếu số 10 (Trung đoàn BB143) xã An Bình thuộc huyện Thăng Bình và 5 khu vực bỏ phiếu ở xã Tân Hiệp - đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An.

Cử tri xã đảo Tân Hiệp - Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng nam) đi bỏ phiếu sớm

Ông Sáng cho biết thêm, do đặc thù tỉnh Quảng Nam có số lượng cử tri là ngư dân hoạt động trên biển với số lượng lớn nên Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam tổ chức tuyên truyền đến tận từng hộ dân để đảm bảo các ngư dân về bỏ phiếu đúng ngày. Vì vậy, tỉ lệ cử tri đi bầu cử rất cao. Xã đảo Tân hiệp - Cù Lao Chàm và các điểm bầu cử vùng biên giới, tính đến 10 giờ 57 phút sáng 19-5, có 100% cử tri đi bầu cử.

Ông Huỳnh Xin, Trưởng thôn Cấm (tổ bầu cử số 4) cho biết, toàn thôn có 452 cử tri. Trong đó, đa số các cử tri là ngư dân và một phần làm nghề buôn bán; ngoài ra, tổ bầu cử thôn Cấm còn có 344 cử tri vãng lai là các đơn vị bộ đội, cán bộ hải đăng, trạm nuôi yến trên đảo Cù Lao Chàm.

Để đảm bảo cho các cử tri có mặt đông đủ trong ngày bầu cử, theo ông Huỳnh Xin, từ nhiều tuần qua bên cạnh việc tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri, xã và thôn còn tổ chức các buổi mạn đàm để cử tri trong thôn nắm, hiểu hơn về lý lịch, trình độ, năng lực của các ứng cử viên, từ đó có cơ sở để lựa chọn, bầu cử. Đồng thời, các thành viên của Ủy ban Bầu cử xã, thôn liên tục tuyên truyền để bà con nắm vững các quy định liên quan đến bầu cử. Nhờ vậy, đến thời điểm khai mạc cuộc bầu cử, đã có 100% số tàu thuyền của ngư dân trong thôn đánh bắt trên biển đã về đảo để tham gia bầu cử.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đi kiểm tra công tác bầu cử tại đảo Cù Lao Chàm

Tại tổ bầu cử số 3 thôn Bãi Làng, theo Thượng tá Trần Hữu Phú, Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm cho biết, toàn thôn có 383 cử tri (trong đó có 33 cử tri vãng lai) sẽ bầu 5/3 đại biểu Quốc hội khóa XIV, 7 lấy 4 đại biểu HĐND tỉnh, 8 lấy 5 đại biểu HĐND thành phố Hội An và 8 lấy 5 đại biểu HĐND xã Tân Hiệp.

Trao đổi với phóng viên về tình hình bầu cử trong buổi sáng 19-5 ở xã đảo Tân Hiệp, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Tân Hiệp cho biết: Tính đến thời điểm khai mạc bầu cử, tất cả 100% cử tri đánh bắt trên biển của xã đã vào bờ để tham gia bầu cử. Tuy nhiên, để có được thành công đó, từ nhiều ngày qua Đảng ủy và các ban, ngành, Ban nhân dân các thôn trong xã đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu của của xã và các thôn liên tục tuyên tuyền, kêu gọi bà con ngư dân dù công việc bận thế nào cũng phải sắp xếp để đi bầu cử. Thống kê đến 8 giờ cùng ngày, tại xã đảo Tân Hiệp đã có gần 50% số cử tri đi bầu. Dự kiến đến đầu giờ chiều 19-5 tại xã đảo này, sẽ hoàn thành việc bỏ phếu và tiến hành kiểm phiếu, niêm yết báo cáo về Ủy ban bầu cử tỉnh và TP; chờ đến ngày 22-5 sẽ công bố kết quả chung với cả tỉnh.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác