Kinh tế Nga vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

Russia Today đưa tin Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố kế hoạch chống khủng hoảng được khởi động đã đưa nền kinh tế Nga vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, mức sống của người dân không bị sụt giảm.

Mặc dù kinh tế Nga từ đầu năm đến nay có phần giảm sút, các hoạt động sản xuất ngưng trệ, nhưng 2016 sẽ là một năm tăng trưởng của xứ sở Bạch Dương. Theo đó, ông Medvedev dự báo tăng trưởng kinh tế Nga năm 2016 đạt 1%, trong khi lạm phát giảm xuống mức 6,4%.

Về tình hình dầu mỏ, ông Medvedev nhấn mạnh, Mátxcơva đã chuẩn bị những phương án dự phòng trong bối cảnh giá của nguồn cung nhiêu liệu này liên tục sụt giảm. Đề cập tới vấn đề Crimea và Ukraine, người đứng đầu Chính phủ Nga khẳng định Crimea sẽ dư thừa năng lượng do Nga đang triển khai kế hoạch xây dựng 2 nhà máy điện ở Sevastopol và Simferopole. Về khoản nợ 3 tỷ USD của Ukraine, ông Medvedev cho rằng, Kiev sẽ không trả nợ cho Nga, đồng thời nhận định việc Mỹ và phương Tây từ chối bảo đảm cho khoản nợ này xuất phát từ việc họ thiếu tin tưởng vào khả năng thanh toán nợ của Ukraine. Khi đề cập đến lệnh cấm vận đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Medvedev cho biết hệ quả của những biện pháp trừng phạt này đối với Nga là không quá nghiêm trọng, bởi sẽ có các nguồn hàng khác thay thế, đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm tất cả các quy định của luật pháp quốc tế nhưng lãnh đạo Nga không trả đũa giống như Ankara đã làm.

Những tuyên bố trên được Thủ tướng Nga đưa ra trong chương trình truyền hình “Trò chuyện với Thủ tướng” để tổng kết hoạt động của chính phủ trong năm 2015, cũng như đề ra kế hoạch trong năm tới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.