Trước thềm mùa bóng mới tại Ligue 1: Guy Roux vẫn là huyền thoại sống

Kỳ 2: Roux nổi tiếng ở chỗ nào?

Sau khi Pháp vô địch France 98, Guy Roux mạnh dạn tiên đoán họ sẽ thất bại ở kỳ World Cup tiếp theo. Ông nói lên quan điểm của mình: Pháp sẽ tiếp tục thành công ở Euro 2000, nhưng khó duy trì sức mạnh ở những giải lớn tiếp theo nếu không mạnh dạn trẻ hóa “ngay bây giờ” (tức năm 1998). LĐBĐ Pháp không đồng ý với chiến lược của Roux. Ông từ chối ghế HLV trưởng. Và đúng là đội tuyển Pháp vô địch Euro 2000 nhưng đại bại ở World Cup 2002 và Euro 2004.

Hình ảnh Henry buồn bã tại World Cup 2002, Guy Roux đã nói đúng.

Nhiều người đi từ chỗ ngạc nhiên đến chỗ nghi ngờ khả năng thành công của Roux khi ông quyết định trở lại với bóng đá. Không lạ, bởi chính Roux cũng ngạc nhiên về mình, như ông phát biểu trên trang web UEFA. Roux nói: “Tôi không nghĩ rằng mình sẽ huấn luyện một đội khác (sau khi chia tay Auxerre). Nhưng phải thừa nhận, tôi cảm thấy hơi buồn hồi đầu mùa hè. Tôi nhận được lời mời và phát hiện ra rằng, tôi muốn trở lại bóng đá. Tôi cảm thấy mình như trẻ lại. Giống như những người đàn ông cảm thấy khủng hoảng ở thời điểm giữa cuộc đời và chạy theo các cô gái trẻ, tôi cũng muốn chạy theo... bóng đá lần nữa”.

Roux không có nhiều thành tích “dữ dội” trong sự nghiệp huấn luyện, đấy là vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng giới bóng đá cho rằng ông có sức hút mạnh mẽ, với những lời chỉ dẫn nhẹ nhàng trên sân tập và những câu chỉ đạo như “sư tử hống” từ ngoài đường biên. Thường thì Roux nói gì các cầu thủ cũng nghe theo răm rắp, giống như các cô gái trẻ khi nghe những lời đường mật! Roux nổi tiếng vì đã gặt hái những danh hiệu, tuy không nhiều so với thành tích của những Lyon, Marseille, nhưng lại là thành tích vĩ đại đối với một đội bóng tỉnh lẻ như Auxerre. Dưới sự dẫn dắt của Roux, Auxerre từ bảng hạng Ba vươn lên đỉnh cao, lọt vào bán kết Cúp UEFA, vô địch Pháp và 4 lần đoạt Cúp quốc gia. Mới 23 tuổi, Roux đã là HLV (kiêm cầu thủ) Auxerre. Ông tiếp tục dẫn dắt Auxerre suốt 44 năm sau đó (trừ một khoảng thời gian gián đoạn rất ngắn trong mùa bóng 2000-2001). Chắc chắn Roux là HLV đặc biệt nhất thế giới, về chi tiết này. Nhưng điều quan trọng nhất để giới bóng đá Pháp đưa Roux vào hàng ngũ HLV huyền thoại, là sự say mê và hiệu quả của ông trong cách đào tạo cầu thủ trẻ.

Nhân đây, xin được nhắc lại tiên đoán của Roux sau khi đội Pháp vô địch World Cup 1998: họ sẽ thất bại ở kỳ World Cup tiếp theo. Số là hồi ấy, HLV trưởng ĐTQG Aime Jacquet ra đi sau vinh quang. LĐBĐ Pháp mời Roux thế chỗ. Ông nói lên quan điểm của mình: Pháp sẽ tiếp tục thành công ở Euro 2000, nhưng khó duy trì sức mạnh ở những giải lớn tiếp theo nếu không mạnh dạn trẻ hóa “ngay bây giờ” (tức năm 1998). LĐBĐ Pháp không đồng ý với chiến lược của Roux. Ông từ chối ghế HLV trưởng. Và đúng là đội tuyển Pháp vô địch Euro 2000 nhưng đại bại ở World Cup 2002 và Euro 2004.

Dưới bàn tay nhào nặn của Guy Roux, Auxerre từng cung cấp cho bóng đá Pháp nói riêng cũng như bóng đá thế giới nói chung những tài năng xuất chúng như Eric Cantona, Laurent Blanc, Basile Boli, Philippe Mexes, Alain Goma, Djibril Cisse... Như thế vẫn chưa đáng gọi là nhiều nếu ta nhìn vào danh sách siêu sao của những CLB lớn hiện nay. Nhưng cần lưu ý: Auxerre chỉ là đội bóng rất nhỏ trong làng bóng Pháp hạn hẹp (ở tầm CLB). Mặt khác, chỉ đến gần đây các học viện bóng đá mới mọc lên nhan nhản ở các thành phố có đội bóng giàu có. Vào thời điểm cách đây khoảng 20 năm, phát triển CLB trên nền tảng xây dựng và luôn nâng cấp học viện bóng đá trẻ như cách làm của Auxerre là điều hiếm thấy. Có nghĩa, chỗ xuất sắc nhất của Guy Roux là ý tưởng về học viện bóng đá trẻ, điều mà rất lâu sau đó các CLB lớn mới thật sự quan tâm.

Guy Roux đào tạo ngôi sao trẻ một cách xuất sắc, nhưng quan điểm của ông là không giữ lại các ngôi sao ấy để Auxerre gặt hái thành tích theo kiểu thời vụ. Họ phải được bay bổng ở các đội bóng lớn hơn, có tầm phát triển cao hơn. Auxerre dùng tiền bán ngôi sao trẻ để tiếp tục nâng cấp học viện bóng đá cũng như hiện đại hóa sân bãi của mình. Từ chiến lược này, ngôi sao trẻ của bóng đá Pháp cứ tiếp tục “ra lò” từ Auxerre, trong khi đội bóng tỉnh lẻ có được sân bóng hiện đại Abbe Deschamps với sức chứa 21.000 chỗ. Con số này có thể… gây cười, nhưng phải nhấn mạnh sân bóng 21.000 chỗ của Auxerre để bạn đọc càng thấy rõ hơn công lao gầy dựng của Roux đối với Auxerre. Dân số của cả thị trấn Auxerre chỉ có 39.000 người. Khi đội bóng thi đấu trên sân nhà, coi như mọi căn hộ ở địa phương, trong vòng bán kính 200 km, đều có người đến sân cổ vũ cho đội bóng của HLV Guy Roux mà họ yêu mến!

(còn tiếp)

TRI KỶ

Bài liên quan:

Kỳ 1: GUY ROUX ĐÁNH ĐỔ LUẬT BÓNG ĐÁ PHÁP

Các tin, bài viết khác