Trung vệ CLB TMN.CSG Niweat Siriwong:

Lá chắn thép trước vòng cấm địa

Trong nhiều mùa giải gần đây, hàng phòng ngự của TMN.CSG luôn đặt trong tình trạng báo động. Mùa bóng 2005, người ta thậm chí đã phải đưa “lão tướng” Huỳnh Hồng Sơn từ vị trí tiền đạo xuống chơi trong vai trò một trung vệ. Nói như thế để thấy rằng, TMN.CSG đã “được” rất nhiều khi có chữ ký của trung vệ số 1 tuyển quốc gia Thái Lan Niweat Siriwong trước mùa giải 2006.

Trung vệ Niweat trong màu áo TMN.CSG.

Niweat Siriwong gia nhập Đông Á-Thép Pomina mùa bóng 2004, sau trào lưu các cầu thủ Thái như Kiatisak, Dusit…, đến Việt Nam. Ngay trong giai đoạn khó khăn nhất và CLB phải xuống hạng sau đó, Niweat vẫn cho thấy đẳng cấp và phong độ của mình gần như vĩnh cửu.

Với thái độ cực kỳ chuyên nghiệp, Niweat Siriwong là tấm gương thực sự cho các cầu thủ trong đội. Đó cũng chính là lý do anh được tín nhiệm giao chiếc băng đội trưởng của Đông Á-Thép Pomina ở mùa giải 2005.

Khi đội bóng áp dụng chiến thuật với 3 hoặc 5 hậu vệ, Siriwong trở thành một “libero” (cầu thủ tự do) thực sự. Di chuyển theo trục dọc ở giữa sân, Niweat chơi từ vị trí trung vệ thòng, đến tiền vệ phòng ngự và thậm chí kiêm luôn tiền đạo tấn công.

Mặc dù khá sõi tiếng Việt, song Niweat không thuộc dạng “nói nhiều” trên sân (ngay cả khi còn mang băng đội trưởng Đông Á thành phố) mà chính lối chơi đầy “máu lửa”, đầy khát vọng của anh đã truyền cảm hứng cho các đồng đội. Niweat từng nói: “Có khi la hét, đồng đội cũng chẳng nghe. Cách tốt nhất để tác động đến họ là thi đấu thật quyết tâm”. Thể lực dồi dào cho phép chàng cầu thủ Thái hoạt động không biết mệt mỏi. Anh thậm chí có thể chạy và chơi bóng với tốc độ cao suốt… 120 phút mà không cảm thấy mệt.

Trong trận giao hữu với HA-GL trước mùa giải 2006, Niweat đã không cho đồng hương Kiatisak một khoảng trống hiếm hoi nào. Suốt trận, tiền đạo người Thái của đội bóng phố Núi bị Niweat bắt chẹt và kết cục là HAGL thua Thép-Cảng tới 3 bàn không gỡ. Việc Niweat hiểu khá rõ các đồng đội người Thái sẽ giúp ích rất nhiều cho HLV Đặng Trần Chỉnh mỗi khi đội bóng của ông gặp phải Hoàng Anh Gia Lai, Bình Định hay thậm chí cả TP. Tiền Giang (những đội tập trung khá đông cầu thủ Thái thi đấu). Với Niweat – Nguyên Chương, Thép- Cảng đang sở hữu một trong những cặp trung vệ hay nhất V- League vào thời điểm hiện tại.

Ở tuổi 28, Niweat Siriwong đang ở giai đoạn đỉnh cao của cuộc đời một cầu thủ. Với bản hợp đồng 2 năm với Thép – Cảng, Niweat sẽ bắt đầu cuộc chinh phục mới nữa đầy thú vị.

HÀ TRẦN

Các tin, bài viết khác