Kết quả bốc thăm chia bảng vô địch bóng đá nữ thế giới 2007

Lá thăm ác mộng

Lễ bốc thăm chia bảng vòng 1 vòng chung kết bóng đá nữ vô địch thế giới 2007 (Women’s World Cup, từ ngày 10 đến 30-9) đã được tổ chức tại thành phố Wuhan (Trung Quốc) ngày 22-4.

Ngay sau kết quả bốc thăm, đại diện đội tuyển Mỹ "la làng" khi họ bị lọt vào bảng B, vốn được gọi là "bảng tử thần" gồm Thụy Điển - hạng nhì thế giới 2003, CHDCND Triều Tiên - số 1 châu Á (gần đây vô địch thế giới U-20), và Nigeria - đương kim vô địch châu Phi. Mỹ (hai lần vô địch thế giới nên được xem là hạt giống số 1) bất mãn từ việc CHDCND Triều Tiên được xếp vào bảng B nhưng không phải bốc thăm mà theo các hãng tin phương Tây, quyết định này là nhằm tránh một cuộc đụng độ sớm giữa CHDCND Triều Tiên với chủ nhà Trung Quốc. Ở trận chung kết giải U-20 thế giới 2006, CHDCND Triều Tiên đã thắng Trung Quốc 5-0. 
 

Thiếu nữ Trung Quốc biểu diễn văn nghệ nhân lễ bốc thăm.

HLV trưởng đội tuyển Mỹ Greg Ryan phẫn nộ bảo rằng ông không hiểu nổi chuyện này, và cho biết Ban tổ chức không có lời giải thích chính thức. Tuy nhiên, ông cũng chấp nhận "chuyện đã rồi" và sẽ tích cực chuẩn bị khi đá trận đầu với CHDCND Triều Tiên ngày 11-9, rồi gặp Thụy Điển ngày 14 -9 và Nigeria ngày 18-9. Dưới quyền ông Ryan, Mỹ đang có thành tích 39 trận bất bại. Mỹ được xem là đội tuyển thành công nhất, vô địch lần đầu tiên năm 1991 và lại lên ngôi năm 1999 khi giải diễn ra trên sân nhà, thắng Trung Quốc nhờ loạt sút luân lưu 11m trong trận chung kết.
 
Trước đó, Ban tổ chức từ chối giải thích vì sao có sự "thu xếp" trước khi bốc thăm. Trong cuộc họp báo, họ cũng không trả lời 4 câu hỏi liên quan vấn đề này. Tổng thư ký FIFA Urs Linsi nói đây là quyết định của Ban tổ chức giải, đồng thời bác bỏ thông tin rằng đã có cuộc hội ý trước với CHDCND Triều Tiên. Chủ tịch Ủy ban tổ chức giải Worawi Makudi nói "quyết định được đưa ra sau khi xem xét và phân tích một cách kỹ càng". Quyết định này sẽ khiến Trung Quốc chỉ gặp CHDCND Triều Tiên từ bán kết.
 
Trung Quốc - hạng nhì thế giới 1999, chung bảng D với Đan Mạch, Brazil và New Zealand. Tân HLV trưởng Marika Domanski - Lyfors của Trung Quốc nói đây là một bảng khó, do Đan Mạch gần đây bất bại tại châu Âu, còn Brazil hạng nhì Olympic 2004, nhưng ông tin tưởng Trung Quốc sẽ vào đến bán kết (theo chỉ tiêu của lãnh đạo thể thao Trung Quốc) nếu tích cực tập luyện và chuẩn bị tốt cho giải. Việc ông Domanski được chọn nhằm kết thúc một giai đoạn giông bão của đội tuyển nữ Trung Quốc, vốn vừa du đấu châu Âu trở về và thua 6 trận liên tiếp (trong đó có trận thua 1-4 trước đội "chiếu dưới" Iceland ở Cúp Algarve tại Bồ Đào Nha). Hiện Trung Quốc xếp hạng 9 thế giới, nhưng các đối thủ trong bảng nói Trung Quốc là nỗi đe dọa lớn. Sau trận Trung Quốc thắng đội tuyển các ngôi sao thế giới (mừng lễ bốc thăm) với tỷ số 3-2, HLV trưởng Kenneth Heiner - Muller của Đan Mạch nhận xét cầu thủ chủ nhà mạnh về chiến thuật và có kỹ thuật khéo léo.

 Kết quả bốc thăm cũng đưa đội tuyển Đức đương kim vô địch thế giới vào bảng A được xem là dễ gồm Nhật Bản, Anh và Argentina. Đức - vô địch năm 2003 sau chiến thắng 2-1 trước Thụy Điển. Cựu vô địch thế giới Na Uy sẽ thi đấu với Ghana, Australia và Canada (hạng tư năm 2003) ở bảng C. HLV của Canada là Evan Pellerud từng đưa Na Uy đến chức vô địch thế giới 1995.  

Trung Trực

Các tin, bài viết khác