Lạc quan thị trường chứng khoán

Sau cơn biến động vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 làm cho chỉ số VN-Index rớt xuống dưới 400 điểm, đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) đã ấm dần lên với xu hướng mua vào nhiều, chỉ số VN-Index được phục hồi và tổng giá trị giao dịch có ngày đạt gần 200 tỷ đồng.

Thời điểm cổ phiếu rớt giá thảm hại, nhiều ý kiến đổ lỗi cho việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cung hàng hóa quá nhiều dẫn đến thị trường bị “bội thực”. Thế nhưng việc tăng cung hàng hóa là một trong những chiến lược phát triển dài hạn của TTCK. Mặc dù hiện tại lượng cung hàng hóa đã được gia tăng đáng kể so với trước đây, song nếu so sánh quy mô của thị trường với nền kinh tế thì mức vốn hóa thị trường khoảng 8% GDP cho thấy TTCK nước ta còn quá nhỏ bé.

Thực tế, giá cổ phiếu rơi nhanh trong thời gian qua là do nhiều tác động: Thứ nhất, giá cổ phiếu tăng quá nhanh trong 4 tháng đầu năm (VN-Index tăng gần 100%) nên giảm giá sau thời kỳ tăng nóng là tất yếu.

Hai là, lượng cổ phiếu niêm yết mới và lượng cổ phiếu được phát hành thêm tăng nhanh hơn sức cầu, lại diễn ra trong chu kỳ TTCK đi xuống, càng làm giá cổ phiếu xuống sâu hơn.

Ba là, lãi suất ngân hàng trong thời gian qua liên tục tăng, khiến nhiều nhà đầu tư có xu hướng rút vốn khỏi TTCK để chuyển sang kênh an toàn hơn là gửi tiết kiệm. Ngoài ra, yếu tố quan trọng làm giá cổ phiếu rớt nhanh là từ tâm lý đầu tư các nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa hiểu nhiều về thị trường. Giá càng lên cao họ càng lao vào mua và dễ dàng bán tháo cổ phiếu khi giá giảm.

Đến thời điểm này các nhà đầu tư đã lấy lại bình tĩnh, không còn nhiều những nhà đầu tư “yếu tim” với những quyết định nóng vội bán tháo cổ phiếu khi giá giảm. Và hiện nay lượng cổ phiếu được mua bởi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chiếm tỷ trọng lớn, giúp cho TTCK không sụt giảm khi mà các nhà đầu tư trong nước bán ra khá nhiều cổ phiếu nắm giữ để kiếm lời.

Theo các chuyên gia, TTCK đang hướng đến một xu hướng ổn định cao hơn. Các công ty niêm yết trên thị trường đều rất tốt, kể cả những công ty quy mô vốn lớn đến quy mô vốn nhỏ. Từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 50 - 60 công ty cỡ vừa niêm yết trên TTCK. Khi đó quy mô vốn của thị trường sẽ gấp đôi so với hiện nay.

Mặt khác, hiện có rất nhiều quỹ đầu tư trong và nước ngoài đang tiếp tục nhảy vào TTCK. Trong đó có các quỹ lớn như Merrill Lynch, Morgan Stanley, Vietnam Holding, VCBF2, PRUBF1... đang rót tiền trị giá hàng trăm triệu USD vào TTCK Việt Nam. Hiện giá trị niêm yết của TTCK nước ta còn nhỏ nên khi các quỹ nhảy vào chắc chắn thị trường sẽ có biến động mạnh. Nhiều nhà đầu tư dự đoán từ nay đến cuối năm, giá cổ phiếu trên thị trường tăng cao.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên chạy theo xu hướng của thị trường mà phải có kế hoạch cụ thể. Nếu nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu dài hạn thì xu hướng thị trường hiện nay rất tốt. Nhưng nếu nhà đầu tư chỉ đầu tư ngắn hạn, thiếu vốn nên bắt buộc phải bán ra với bất cứ giá nào thì chắc chắn giá cổ phiếu sẽ bị sụt giảm.

MINH DUNG

Các tin, bài viết khác