Lại nổ giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico

Ngày 2-9, một giàn khoan dầu ngoài khơi đã phát nổ trên Vịnh Mexico, phía Tây địa điểm xảy ra vụ nổ giàn khoan của BP hồi tháng 4 gây ra thảm họa tràn dầu nghiêm trọng.

Vụ nổ trên xảy ra vào khoảng 9 giờ 20 phút sáng (giờ miền Trung của Mỹ, tức 9 giờ 20 phút tối 2-9 giờ Việt Nam). Hiện 7 chiếc trực thăng, 2 máy bay và 4 tàu đang trên đường đến địa điểm vụ nổ, cách Vịnh Vermilion 130 km về phía Nam dọc bờ biển Louisiana.

Thông tin ban đầu cho thấy toàn bộ 13 người làm việc trên giàn khoan (thuộc sở hữu của hãng Mariner Energy) đã được cứu thoát. Đám cháy chưa được dập tắt hoàn toàn nhưng đã được kiểm soát. Đại diện của hãng Mariner cho biết toàn bộ 7 giếng dầu của giàn khoan đã được đóng lại, và ngọn lửa bùng lên từ số nhiên liệu trong kho chứa chứ không phải từ giếng phun lên.

Nguyên nhân đang được điều tra. Chuyến bay thị sát ban đầu của công ty không phát hiện vết hydrocarbon trên hiện trường. Tuy nhiên, Lực lượng phòng vệ bờ biển cho biết có vết loang trên mặt nước rộng 30 mét và kéo dài khoảng 1,6km.

Giàn khoan trên nằm ở độ sâu khoảng 750 mét dưới nước và hiện không hoạt động. Các chuyên gia cho biết trong trường hợp xảy ra sự cố tràn dầu, việc khắc phục sẽ đơn giản hơn nhiều so với sự cố hồi tháng 4 đối với giàn khoan Deepwater Horizon của hãng BP cũng tại Vịnh Mexico ở độ sâu 1.500 mét. Phải mất tới ba tháng, các chuyên gia kỹ thuật của BP mới đóng được miệng giếng dầu và hậu quả của nó còn tác động nhiều năm nữa.

Ngay sau khi có thông tin về vụ cháy, giá cổ phiếu của Mariner Energy giảm 5%, xuống còn 22,19 USD. Công ty này đang có kế hoạch sáp nhập vào với một công ty lớn hơn có tên là Apache Corporation. Vụ sáp nhập dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng 4-6 tuần nữa.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.