Lại nóng chuyện dĩa bay!

Lại nóng chuyện dĩa bay!

“Các vật thể bay không xác định” (UFO – quen gọi là “dĩa bay”) lại gây xôn xao dư luận và giới truyền thông thế giới ngày 20-10, khi Cục Lưu trữ quốc gia (NA) của Anh công bố 19 hồ sơ mật về các vụ việc liên quan dĩa bay từ năm 1986-1992. Trong số này, đáng chú ý là vụ phi công của Không quân Mỹ được lệnh bắn hạ UFO ở phía Đông Anh và các vụ máy bay chở khách suýt đâm phải UFO.

  • Được lệnh bắn UFO

Milton Torres, một phi công Mỹ từng được lệnh... bắn hạ UFO trên bầu trời phía Đông Anh. Vụ này xảy ra từ năm 1957 nhưng đến năm 1988 mới được lưu vào hồ sơ UFO của Anh. Chuyên gia UFO hợp tác với NA, David Clarke, cho rằng đây là vụ “hấp dẫn nhất” trong loạt hồ sơ UFO vừa công bố.

Lại nóng chuyện dĩa bay! ảnh 1
Torres thời là phi công chiến đấu đóng ở Anh (ảnh trái) và hiện nay

Năm 1957, Trung úy Không quân Mỹ Torres, 27 tuổi, đóng ở căn cứ Không quân Hoàng gia Anh Manston ở Kent, cách London khoảng 120km. Khoảng 23g ngày 20-5-1957, Torres được lệnh điều khiển máy bay phản lực chiến đấu F-86D Sabre tấn công “vật thể lạ” lượn bên trên Norfolk ở vùng Biển Bắc. Torres được lệnh tăng tốc tối đa (chiếc F-86D Sabre có thể bay đến 1.126km/g) và bắn toàn bộ số vũ khí gồm 24 rocket vào UFO. Tuy nhiên, giờ chót UFO tăng tốc cực nhanh đến 16.000km/g và biến mất. Vụ này từng đăng trên báo Anh Daily Star hơn 17 năm trước. Tuy nhiên, cả quân đội Anh và Mỹ đều tuyên bố, phi vụ của Torres không có trong hồ sơ lưu chính thức.

Torres, hiện 77 tuổi, nghỉ hưu ở Miami, Florida (Mỹ), nói với kênh truyền hình Anh Sky News ngày 20-10 về lần đầu tiên công bố vụ này: “Lúc đó, tôi được lệnh phải bắn toàn bộ số vũ khí gồm 24 rocket vào UFO. Tôi cực kỳ căng thẳng vì đó là một hành động chỉ xảy ra ngay trước một cuộc chiến tranh... Tuy tôi không thấy UFO bằng mắt thường nhưng nó xuất hiện trên màn hình radar và tăng tốc biến mất trước khi tôi có thể khai hỏa”. Torres kể, sau đó có một quan chức an ninh “bặm trợn” đến gặp ông và cảnh báo không được tiết lộ vụ việc nên ông phải giữ kín đến nay.

  • Suýt đâm phải UFO
Lại nóng chuyện dĩa bay! ảnh 2
Máy bay chiến đấu F- 86D Sabre, loại từng được Torres lái để bắn UFO

Tối 21-4-1991, cơ trưởng Achille Zaghetti điều khiển một máy bay của Hãng Hàng không Alitalia từ Milan (Italia) khi đến sân bay Heathrow ở London thì thấy một vật lạ xẹt ngang trước mắt mà ông nghĩ là tên lửa. Trong báo cáo, Zaghetti viết: “Lập tức tôi kêu phi công phụ “nhìn ra ngoài” và người này cũng thấy như tôi. Ngay khi vật lạ bay ngang, tôi hỏi nhân viên kiểm soát không lưu dưới mặt đất có thấy gì trên màn hình radar không và anh ta cũng nói thấy “mục tiêu không rõ” sau máy bay 10 hải lý”. Cuộc điều tra sau đó đã bác bỏ đó là một tên lửa nhưng cũng không cho biết nó là cái gì. Sau đó, một đài truyền hình địa phương phát câu chuyện về một cậu bé 14 tuổi nhìn thấy một tên lửa bay thấp và biến mất cũng trong tối hôm đó. Các hình ảnh radar lúc đó ghi nhận là một tên lửa hành trình nhưng sau đó quân đội xác nhận không phải là vũ khí.

Khoảng 1.500 trang của 19 hồ sơ UFO này ở dạng file PDF, hiện có tại địa chỉ http://ufos.nationalarchives.gov.uk. Đây là đợt công bố thứ 2 của Cục Lưu trữ quốc gia (NA), sau đợt đầu hồi tháng 5 với hồ sơ các vụ UFO từ năm 1978-1987. Theo chuyên gia David Clarke, trong 4 năm tới, toàn bộ 160 hồ sơ liên quan UFO sẽ được NA công bố.

Ngày 17-6-1991, trên chuyến bay Boeing 737 của Hãng Dan Air cất cánh từ sân bay Gatwick ở London hướng đến Hamburg (Đức), 4 hành khách đã nhìn thấy một vật thể bay không có cánh xẹt qua dưới cánh trái máy bay. Theo báo cáo của Cục Hàng không dân dụng (CAA): “Nó dường như xẹt qua khá gần và các hành khách nhìn thấy rất rõ”.

Một tháng sau, ngày 15-7-1991, phi hành đoàn trên chiếc Boeing 737 của Hãng Britannia Airways khi đến sân bay Gatwick cũng thấy một “vật thể hình thoi màu đen” rít vèo qua phía cánh trái, cách khoảng hơn 90m. Giới chức sân bay cũng xác nhận việc phát hiện một vật thể trên màn hình radar và đo được tốc độ của nó khoảng 190km/g. Các nhân viên kiểm soát không lưu lập tức cảnh báo các máy bay khác chuyển khỏi hướng bay của vật thể lạ, dù nó đã biến mất khỏi tầm nhìn. Mối nghi ngờ tập trung vào một quả bóng thời tiết được thả cùng ngày trong vùng nhưng cuộc điều tra sau đó không thể xác định vật thể lạ là gì. Đó là những vụ chạm trán UFO chưa có lời giải thích trong số 19 hồ sơ vừa được giải mật.

THIỆN NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục