Tổng thống Mỹ Bush

Lại rơi vào một vụ bê bối mới

Tổng thống Mỹ George Bush lại rơi vào một vụ bê bối mới, sau khi tờ "New York Times" ngày 15-12 tiết lộ một thông tin ''gây sốc'' rằng, ông Bush đã cho phép Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén các cuộc điện thoại và xem trộm thư điện tử (e-mail) gởi ra nước ngoài của các công dân Mỹ và người nước ngoài trên đất Mỹ.

Tổng thống Bush lại đang đứng trước một vụ scandan mới.

Theo tờ báo, sau vụ khủng bố 11-9-2001, Tổng thống Bush đã ký một sắc lệnh cho phép NSA bí mật theo dõi các cuộc điện thoại và thư điện tử của hàng trăm người, thậm chí có thể lên tới hàng nghìn người trên lãnh thổ Mỹ, mà không cần phải thông qua tòa án như quy định của luật pháp Mỹ.

Ít nhất 500 người ở Mỹ đã bị theo dõi trái phép qua các cuộc điện thoại và e-mail kể từ khi NSA thực hiện các biện pháp này vào năm 2002.

Trước đó, việc theo dõi trên đất Mỹ thường chỉ giới hạn trong phạm vi các đại sứ quán nước ngoài, và theo luật Mỹ, một tòa án mật, có tên là Tòa án Kiểm soát tình báo nước ngoài, mới có quyền cho phép các nhân viên tình báo được theo dõi các đối tượng trên lãnh thổ Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình PSB ngày 16-12, ông Bush cho rằng "không nên thảo luận về các hoạt động tình báo đang tiến hành'' và ''tất cả những gì tôi làm là để bảo vệ nước Mỹ''.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.