Tổng thống Mỹ Bush

Lại rơi vào một vụ bê bối mới

Tổng thống Mỹ George Bush lại rơi vào một vụ bê bối mới, sau khi tờ "New York Times" ngày 15-12 tiết lộ một thông tin ''gây sốc'' rằng, ông Bush đã cho phép Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén các cuộc điện thoại và xem trộm thư điện tử (e-mail) gởi ra nước ngoài của các công dân Mỹ và người nước ngoài trên đất Mỹ.

Tổng thống Bush lại đang đứng trước một vụ scandan mới.

Theo tờ báo, sau vụ khủng bố 11-9-2001, Tổng thống Bush đã ký một sắc lệnh cho phép NSA bí mật theo dõi các cuộc điện thoại và thư điện tử của hàng trăm người, thậm chí có thể lên tới hàng nghìn người trên lãnh thổ Mỹ, mà không cần phải thông qua tòa án như quy định của luật pháp Mỹ.

Ít nhất 500 người ở Mỹ đã bị theo dõi trái phép qua các cuộc điện thoại và e-mail kể từ khi NSA thực hiện các biện pháp này vào năm 2002.

Trước đó, việc theo dõi trên đất Mỹ thường chỉ giới hạn trong phạm vi các đại sứ quán nước ngoài, và theo luật Mỹ, một tòa án mật, có tên là Tòa án Kiểm soát tình báo nước ngoài, mới có quyền cho phép các nhân viên tình báo được theo dõi các đối tượng trên lãnh thổ Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình PSB ngày 16-12, ông Bush cho rằng "không nên thảo luận về các hoạt động tình báo đang tiến hành'' và ''tất cả những gì tôi làm là để bảo vệ nước Mỹ''.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.