Lãi suất huy động sẽ xuống 7%/năm

(SGGPO).- Chiều nay, 27-6, tại phiên họp Chính phủ, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, các mức lãi suất huy động đã giảm 2-3%. Lãi suất cho vay cũng giảm, hỗ trợ nhiều cho nền kinh tế. Với đà giảm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện nay, Ngân hàng Nhà nước có thể giảm tiếp một mức lãi suất.

Cụ thể, có thể ngay từ ngày mai, 28-6, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên sẽ giảm xuống 9%/năm (hiện nay nhiều dự án đã được cho vay 7-8%); lãi suất huy động có thể giảm từ 7,5%/năm xuống 7%/năm, đồng thời không quy định mức trần lãi suất tiền gửi trên 6 tháng. Các hợp đồng vay cũ cũng sẽ được giảm mức lãi suất. Việc điều hành lãi suất sẽ bám sát diễn biến của chỉ số giá tiêu dùng.

Ông Tiến cũng thừa nhận, vừa qua lãi suất tuy có giảm nhưng chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay vẫn chưa giảm nhiều, việc tiếp cận vốn vay vẫn còn nhiều trở ngại. Tín dụng đối với nền kinh tế có cải thiện nhưng tốc độ tăng vẫn ở mức thấp so với nhu cầu phát triển.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác