Lãi suất huy động USD về 0%: Thị trường ít biến động

Một ngày sau khi FED tăng lãi suất cơ bản đồng USD lên 0,25% và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam quyết định đưa lãi suất tiền gửi USD đối với cá nhân về 0%, áp dụng kể từ ngày 18-12, thị trường ghi nhận chưa có biến động gì lớn.

Thị trường ngoại tệ tại TPHCM ít biến động. Ảnh: Cao Thăng

Chưa dịch chuyển từ USD sang VND

Đây là lần thứ hai trong năm 2015, NHNN thay đổi lãi suất huy động ngoại tệ. Sau khi lãi suất tiền USD được điều chỉnh giảm trong lần trước, ghi nhận thực tế tại các ngân hàng cho thấy có sự chuyển dịch tiền gửi từ USD sang VND. Tuy nhiên, sự chuyển dịch này không kéo dài và nhanh chóng dừng lại sau đó. Chính vì thế, theo số liệu thống kê 11 tháng năm 2015 cho thấy, nguồn vốn huy động bằng ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn TPHCM vẫn tăng 15% so cuối năm 2014, đạt mức 244.000 tỷ đồng, chiếm gần 16% tổng vốn huy động.

Tương tự, ngày đầu thực hiện lãi suất huy động USD bằng 0% đối với khách hàng cá nhân tại các ngân hàng diễn ra khá êm ả. Mặc dù lãi suất huy động tiền VND tại một số ngân hàng đang ở mức cao nhất lên đến 7,1%, nhưng trong ngày 18-12, chưa có dấu hiệu chuyển dịch từ USD sang VND. Lãnh đạo một ngân hàng tại TPHCM giải thích, quyết định này chưa thể tác động ngay, vì khách hàng có muốn chuyển qua VND cũng phải chờ đến thời gian đáo hạn. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết, theo báo cáo nhanh của nhân viên thì chỉ trong buổi sáng, có khoảng 4 giao dịch đến kỳ đáo hạn sổ tiết kiệm USD thì tất cả đều gửi lại ngay, cả khi được nhân viên báo lãi suất USD hiện nay bằng 0.

Ghi nhận ý kiến của một số người đang giữ USD cho thấy, đa số đều cho biết chưa có ý định chuyển đổi. Chị Nguyễn Đặng (ngụ tại quận 5) cho biết đang gửi tiết kiệm 50.000 USD tại ngân hàng nhưng chị không có ý định chuyển sang tiền VND vì chị giữ USD không phải vì lãi suất. “Tôi giữ USD như là một kênh đầu tư với kỳ vọng tỷ giá tăng nên việc lãi suất giảm về 0% cũng không ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của tôi…” - chị Nguyễn Đặng cho hay. Tương tự, anh Phạm Thanh (quận Bình Thạnh) cho biết, hiện anh đang gửi tiết kiện gần 100.000 USD nhưng anh vẫn không có ý định chuyển sang VND, ngay cả khi nhân viên ngân hàng tư vấn lãi suất VND hiện tại trên 7%/năm. “Nếu chuyển sang VND để nhận lãi suất 7% thì tính ra chỉ hưởng lãi gần 0,6%/tháng. Trong khi đó, nếu giữ USD, khi NHNN điều chỉnh tỷ giá, thì trong một thời gian ngắn tôi có thể kiếm được 1% - 2%” - anh Thanh nói.

Thị trường ngoại tệ tại TPHCM không có dấu hiệu giao dịch đột biến. Ảnh: Cao Thăng

Thị trường ngoại tệ bớt căng thẳng

Ghi nhận tại các điểm thu mua ngoại tệ ngoài thị trường cũng không có dấu hiệu giao dịch đột biến. Nhân viên một tiệm mua bán ngoại tệ trên đường Đồng Khởi, quận 1 cho biết, trong ngày lượng mua bán có vẻ chựng lại so với những ngày trước.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM nhìn nhận, những ngày trước khi FED tăng lãi suất, tình hình tỷ giá VND/USD có dấu hiệu “căng”, một số ngân hàng niêm yết giá mua và giá bán ngang nhau và tăng kịch trần biên độ NHNN cho phép; chênh lệch giữa giá USD trong ngân hàng và ngoài thị trường lên đến trên 200 đồng/USD… Tuy nhiên việc này chủ yếu là do yếu tố tâm lý đón đầu trước sự kiện FED họp để quyết định việc tăng lãi suất và diễn biến giảm giá của đồng nhân dân tệ những ngày vừa qua. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, thị trường hiện đã bớt căng thẳng, biểu hiện ở việc hiện giá USD trong ngân hàng đã có sự chênh lệch giữa mua và bán; đồng thời mức chênh lệch giữa giá USD ngân hàng và giá USD tự do đã được rút ngắn đáng kể. Ông Nguyễn Hoàng Minh cũng khẳng định chưa có dấu hiệu bất thường về ngoại tệ trên thị trường. NHNN cũng đã yêu cầu các ngân hàng đảm bảo nguồn cung để ổn định thị trường.

Giá USD tại các ngân hàng trong ngày 18-12 vẫn giữ giá bán ra kịch trần ở mức 22.547 đồng/USD, tuy nhiên giá mua vào được điều chỉnh giảm nhẹ từ 3-5 đồng/USD. Giá USD tại thị trường tự do cũng giảm khoảng 20 đồng/USD so với cuối giờ chiều hôm trước, giao dịch mua vào 22.750 đồng/USD và bán ra 22.780 đồng/USD.

Chứng khoán và vàng đồng loạt giảm

° Thị trường chứng khoán trong ngày 18-12 đã quay đầu giảm mạnh gần 9 điểm do lực bán tháo của nhà đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,93 điểm, xuống 568,18 điểm với 70 mã CK tăng giá, 98 mã CK đứng giá và 140 mã CK giảm giá. VN30-Index cũng mất đến 7,62 điểm, còn 578,85 điểm với 5 mã CK tăng giá, 4 mã CK đứng giá và 21 mã CK giảm giá. Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng giảm 1,03 điểm, xuống 78,29 điểm với 81 mã CK tăng giá, 196 mã CK đứng giá và 99 mã CK giảm giá. HNX30-Index giảm 3,19 điểm, giảm tương đương 2,27% còn 137,65 điểm với 4 mã CK tăng giá, 6 mã CK đứng giá và 20 mã CK giảm giá. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường tăng vọt, lên hơn 4.400 tỷ đồng, hơn gấp đôi so với phiên hôm trước khoảng 2.000 tỷ đồng.

° Sau khi FED tăng lãi suất đồng USD, giá vàng thế giới đã rơi mạnh kéo giá vàng SJC trong nước ngày 18-12 tiếp tục giảm thêm 80.000 đồng/lượng, rơi khỏi mốc 33 triệu đồng. Cập nhật giá vào cuối giờ chiều tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC được Công ty SJC niêm yết ở mức 32,71 triệu đồng/lượng mua vào và 32,99 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 80.000 đồng chiều mua và 70.000 đồng chiều bán so với cuối giờ chiều hôm trước. Cùng thời điểm tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Tập đoàn Doji giảm 70.000 đồng/lượng cả hai chiều xuống còn 32,89 triệu đồng/lượng mua vào và 32,95 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng thế giới giảm mạnh 21,4 USD/ounce khi chốt phiên giao dịch tại thị trường New York đêm ngày 17-12 còn 1.051,6 USD/ounce. Đây là phiên mất giá mạnh nhất của vàng kể từ tháng 7. Đến cuối giờ chiều ngày 18-12 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng gần 4 USD/ounce lên 1.055,6 USD/ounce và 1.056,6 USD/ounce tương ứng với mua vào và bán ra. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã giảm 11% do sức ép trước và sau khi FED tăng lãi suất. Giới chuyên gia dự báo giá vàng sẽ còn giảm sâu hơn, có khả năng phá mốc 1.000 USD/ounce.

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất