Ông NGUYỄN NGỌC BẢO, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN Việt Nam:

Lãi suất thị trường sẽ tiếp tục ổn định trong những tháng cuối năm 2009

Trong bối cảnh các ngân hàng thương mại (NHTM) liên tục tăng lãi suất huy động, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Giàu vừa ký quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản của VND ở mức 7%/năm. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Bảo (ảnh), Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN Việt Nam, xung quanh vấn đề này.

- PV: Xin ông cho biết vì sao NHNN tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản VND ở mức 7%/năm trong tháng 7-2009?

Ông NGUYỄN NGỌC BẢO: Đến cuối tháng 6-2009, lãi suất huy động VND bình quân đầu vào của các NHTM 8,2%/năm, lãi suất cho vay VND bình quân khoảng 10,04%/năm (so với cuối năm 2008, lãi suất huy động tăng 1%/năm, lãi suất cho vay giảm 3,5%/năm); lãi suất thị trường liên ngân hàng tương đối ổn định từ đầu năm đến nay; lãi suất huy động USD tối đa là 1,5%/năm, cho vay là 3-5%/năm (giảm 2-3%/năm so với cuối năm 2008); lãi suất cơ bản và tái cấp vốn của NHNN là 7%/năm. Mặt bằng lãi suất từ tháng 4 đến nay đã trở về thời kỳ ổn định.

Trong tháng 7-2009, NHNN công bố lãi suất cơ bản là 7%/năm, cho thấy mục tiêu kiểm soát lãi suất thị trường tiếp tục theo hướng ổn định, dựa trên các cơ sở: thứ nhất, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước 6 tháng đầu năm có chuyển biến tích cực (GDP đạt 3,9%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,68%; nhập siêu 2,1 tỷ USD); thứ hai, hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp và hộ sản xuất giảm dần khó khăn và tiếp tục phát triển, theo số liệu gần đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, có 91% số doanh nghiệp duy trì và ổn định sản xuất – kinh doanh, giữ được việc làm; thứ ba, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng ổn định, đảm bảo an toàn, cung - cầu vốn không có biến động lớn, vốn khả dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD) đảm bảo khả năng thanh toán, lãi suất USD giảm, tỷ giá không có biến động lớn; thứ tư, theo dự báo của NHNN và các bộ, ngành, kinh tế trong nước và hoạt động sản xuất – kinh doanh trong những tháng cuối năm 2009 có chiều hướng ổn định và thuận lợi hơn.

- Gần đây, một số NHTM điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND, có kỳ hạn hơn 10%/năm. NHNN nhìn nhận hiện tượng này thế nào, thưa ông?

Giao dịch tại Ngân hàng Phương Đông. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Qua theo dõi, đánh giá lãi suất thị trường, thì sự điều chỉnh lãi suất huy động chỉ xảy ra ở một vài ngân hàng, lãi suất 10%/năm được ấn định cho kỳ hạn 2 năm trở lên. Vì vậy hiện tượng này không ảnh hưởng đáng kể đến mặt bằng lãi suất thị trường.

Như phân tích nêu trên, lãi suất hiện nay đã trở về thời kỳ ổn định, các NHTM đã kịp thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong năm 2008 về quản trị, điều hành vốn kinh doanh, đang thực hiện có hiệu quả các giải pháp theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 22-5-2009, trong đó chú trọng đảm bảo cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn, chấp hành các tỷ lệ an toàn vốn kinh doanh, không nới lỏng các điều kiện cho vay, từ đó sẽ làm cho mặt bằng lãi suất huy động và cho vay ít biến động. Mặc dù vậy, NHNN chỉ đạo tổ chức kiểm tra tại chỗ các TCTD diện rộng cả nước về tăng trưởng tín dụng, trong đó tập trung vào kết quả cho vay theo cơ chế hỗ trợ lãi suất, chấp hành chế độ quản lý ngoại hối và chấp hành các tỷ lệ an toàn.

Đồng thời, chỉ đạo các TCTD tự kiểm tra cho vay lãi suất thỏa thuận, kết thúc đợt tự kiểm tra, NHNN xem xét phúc tra và tiến hành kiểm tra tại chỗ các TCTD có áp dụng lãi suất huy động cao và có tỷ lệ dư nợ cho vay lãi suất thỏa thuận chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ.

- Từ nhìn nhận như vậy, phương hướng điều hành chính sách tiền tệ liên quan đến lãi suất của NHNN trong 6 tháng cuối năm sẽ như thế nào, thưa ông?

Trong những tháng cuối năm 2009, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới chậm lại, kinh tế và hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước sẽ giảm bớt khó khăn và thuận lợi hơn so với 6 tháng đầu năm. Theo đó, NHNN tiếp tục điều hành lãi suất cơ bản và kiểm soát lãi suất thị trường theo hướng ổn định thông qua các biện pháp chủ yếu: Một là, giữ ổn định lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn và chiết khấu, kết hợp với việc điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ khác để kiểm soát chặt chẽ diễn biến tiền tệ trong nền kinh tế. Hai là, tiếp tục thanh tra, giám sát việc thực hiện cơ chế hỗ trợ lãi suất, thực hiện các tỷ lệ an toàn và pháp luật về quản lý ngoại hối, cho vay lãi suất thỏa thuận để đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh và khả năng thanh toán của NHTM, đồng thời xử lý nghiêm khắc những vi phạm của TCTD. Ba là, phối hợp với các bộ, ngành khác có liên quan để thực hiện có hiệu quả về chính sách tài khóa, tiền tệ, đầu tư và thương mại phù hợp với chủ trương kích cầu của Chính phủ.

- Xin cảm ơn ông.

Bảo Minh thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM là bảo tàng được yêu thích nhất, nằm trong top 10 những điểm đến thú vị tại TPHCM. Đồng thời nơi đây cũng được bình chọn top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á và gần đây nhất Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM còn được xướng tên trong top 25 bảo tàng đẹp nhất thế giới, ở địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM.