Làm gương !

"Theo tôi biết, Viết Nam có những 2 ngày tháng năm sinh khác nhau và không biết cái nào là chuẩn. Nếu đưa Viết Nam đi ASIAD thì sẽ nguy hiểm bởi như thế, có thể sẽ bị mang tiếng là gian lận tuổi mà tôi thì không thích bị coi là kẻ nói dối. Tôi chấp nhận mang 2 thủ môn và chỉ đăng ký 19 cầu thủ là vì thế. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại chính xác tuổi cầu thủ này để có kế hoạch sử dụng trong tương lai sau này”, HLV A.Riedl đã trả lời phỏng vấn báo chí trong buổi tập đầu tiên như thế.

Hết thông tin về việc thủ môn Viết Nam (SLNA) có tiền sử bệnh động kinh lại đến chuyện cầu thủ này có dấu hiệu của sự gian lận tuổi dù chưa biết thực hư ra sao.

Đội Olympic đã khó lại thêm khó khi hết chuyện Viết Nam bị loại đến chuyện Anh Đức bị chấn thương kẹp tay. Nhưng điều mà A.Riedl quan tâm nhất chính là ông sợ rằng nếu thực sự Viết Nam gian lận tuổi thì ông sẽ là người không trung thực khi biết chuyện mà không xử lý.

Ông đã lo cho uy tín của bóng đá trẻ Việt Nam trước bạn bè châu lục và hành động đó của HLV người Áo đã cho thấy ông muốn qua vụ việc dù không mấy om sòm và chưa chắc chắn 100% nhưng cũng đủ để làm gương cho các địa phương, các đội bóng trẻ tại Việt Nam, một đất nước mà cách đây vài năm, gian lận tuổi như là chuyện thường ngày ở huyện.

Viết Nam đã từng góp mặt ở đội tuyển U20 và U21 quốc gia, vậy mà chuyện “hai hồ sơ - hai ngày tháng năm sinh” giờ đây mới được một HLV ngoại đưa ra ánh sáng. Phải chăng, Viết Nam có thể chỉ là một nạn nhân trong những việc làm của người lớn trước đây, có thể anh đã có hai ngày, tháng, năm sinh khác nhau từ khi còn là cầu thủ nhỏ tuổi và còn nhiều khả năng khác. Cũng có thể anh vô tội? Tất cả đều có thể xảy ra, chỉ tiếc cho cầu thủ này khi mà trước thềm ASIAD, bị loại chỉ vì một nguyên nhân muôn thuở.

Nếu thực sự có chuyện như thế, A.Riedl đã làm đúng! Bóng đá Lào vừa bị AFC phạt nặng, cấm thi đấu nhiều năm đối với bóng đá trẻ khi mà nước này thường xuyên cử đi dự các giải trẻ châu lục, khu vực với những “ông cụ” đá bóng. Việt Nam đã phần nào khắc phục được nạn gian lận tuổi trong bóng đá trẻ suốt những năm qua, nhưng cần cẩn thận hơn, nghiêm khắc hơn trong việc kiểm tra kỹ hồ sơ của cầu thủ được gọi lên các đội tuyển trẻ tuyến U, từ thấp đến cao.

Đức Thắng

Các tin, bài viết khác