Làm việc với huyện Cần Giờ và Nhà Bè, đồng chí Lê Thanh Hải: Kinh tế biển gắn với thân thiện môi trường

(SGGP).– Ngày 24-2, đoàn công tác TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, làm việc với Huyện ủy huyện Cần Giờ và Nhà Bè để kiểm tra 1 năm triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp và tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Đây là mở đầu chuyến đi kiểm tra của Thành ủy TPHCM đối với các quận huyện trong việc triển khai các nghị quyết của Đảng. Cùng đi trong đoàn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua, lãnh đạo UBND TP và các sở, ngành.

Làm việc với huyện Cần Giờ, đồng chí Lê Thanh Hải khẳng định, Cần Giờ là địa phương giàu truyền thống cách mạng gắn với khu căn cứ rừng Sác anh hùng, có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của TPHCM theo hướng bền vững, xanh, sạch và thân thiện môi trường. Giai đoạn 2011 - 2015, dự báo Cần Giờ sẽ có những bước phát triển mạnh hơn so với giai đoạn trước, do hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng. Đặc biệt, với việc đưa vào sử dụng đường rừng Sác dài 36,5km, nối liền trung tâm TP, đã góp phần thu hút 70% vốn của các đầu tư trên địa bàn – điều chưa từng xảy ra cách đây vài năm – góp phần thúc đẩy huyện Cần Giờ phát triển lên một tầm vóc mới.

Một trong những mục tiêu xây dựng Cần Giờ trở thành “huyện nông thôn mới” đầu tiên của cả nước, huyện Cần Giờ cần có cơ chế, chính sách thu hút nhiều nhà đầu tư; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường sinh thái, đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, lấy mục tiêu bảo tồn và phát triển khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn để xây dựng huyện Cần Giờ văn minh, hiện đại, có môi trường xanh, sạch, đẹp, là điểm đến du lịch sinh thái, du lịch lịch sử hấp dẫn không chỉ với người dân TP và các tỉnh mà cả khách quốc tế; có chế độ thỏa đáng đối với các hộ dân đang làm nhiệm vụ giữ rừng phòng hộ (được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ động thực vật đa dạng độc đáo của vùng ngập mặn)…

Làm việc với huyện Nhà Bè, đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng, với lợi thế địa lý sông rạch và định hướng phát triển đô thị hướng ra biển, TP tập trung xây dựng huyện Nhà Bè trở thành khu công nghiệp cảng biển lớn nhất TPHCM; gắn phát triển kinh tế-xã hội với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trên địa bàn. Muốn vậy, huyện Nhà Bè phải khai thác và quản lý hiệu quả nguồn quỹ đất đai, chuyển dịch cơ cấu lao động hiệu quả, chú trọng dạy nghề, nâng cao mức sống người dân.

Đồng chí chỉ đạo huyện Nhà Bè tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cầu, điện, nước, trường học, bệnh viện…), trong đó đặc biệt chú ý giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường thiên nhiên. Sở Quy hoạch Kiến trúc TP cùng huyện Nhà Bè nhanh chóng hoàn thành quy hoạch chi tiết vì đây là cơ sở cho sự phát triển bền vững và ổn định trong nhiều năm tới.

Đồng chí khẳng định, Nhà Bè cần phát huy lợi thế tiếp giáp không gian cơ sở hạ tầng, dự án nhà ở, trung tâm thương mại đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7). Nếu TP có cơ chế, chính sách phù hợp kết hợp với rà soát, giải quyết các dự án treo nhiều năm thì thị trường bất động sản ở Nhà Bè sẽ có nhiều khởi sắc.

Hiện nay, trung tâm TPHCM đã bị quá tải nên việc chuyển hướng ra vùng ven là một giải pháp cho thị trường bất động sản TPHCM trong tương lai do giá cả không cao, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người, kể cả người thu nhập thấp. Việc phát triển vùng đất Nhà Bè là nằm trong dự kiến và chiến lược của TPHCM, đó là thành phố tiến về phía Nam.

Trong tương lai, nơi đây sẽ là thành phố trấn thủ cửa ngõ phía Nam, một diện mạo, một bộ mặt của TPHCM.

T.Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các hộ trồng hoa ở làng Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) nằm rải rác xung quanh con đường tại xã

Đà Nẵng: Thấp thỏm vụ hoa tết

Tại TP Đà Nẵng, vụ hoa tết năm nay, nhiều làng hoa phải trực tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lũ làm ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc. Ngoài tác động của thiên tai, dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều hộ nông dân thấp thỏm tìm đầu ra cho hoa.

Thị trường

TPHCM: Sức mua rằm tháng Chạp tăng

Chiều tối 16-1 (ngày 14 tháng Chạp năm Tân Sửu), ghi nhận từ một số chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn TPHCM, sức mua bắt đầu nhích dần, người tiêu dùng đi mua sắm chộn rộn hơn so với vài tuần trước đó. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sản đã tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TPHCM.

Đầu tư

Khánh thành nhà máy điện gió biển lớn nhất miền Tây

Ngày 16-1, Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Group) khánh thành đưa vào vận hành phát điện Nhà máy điện gió Đông Hải 1, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế