Đông Timor

Lần đầu tiên bầu cử tổng thống

Các cử tri ở Đông Timor đang lựa chọn tổng thống mới trong một cuộc bầu cử mà nhiều người hy vọng sẽ giúp giải quyết được những căng thẳng chính trị và bất ổn ở quốc gia non trẻ này. Theo BBC, người dân thủ đô Dili đã kéo tới các trạm bỏ phiếu ngay từ 7 giờ sáng và kết thúc lúc 16 giờ địa phương. Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở Đông Timor kể từ khi nước này độc lập năm 2002.

Thủ tướng Jose Ramos-Horta là một trong 8 ứng viên đang nỗ lực giành vị trí của Tổng thống Xanana Gusmao, người sắp sửa từ nhiệm. Thủ tướng Ramos-Horta, được xem là người có nhiều khả năng sẽ thay thế Tổng thống Gusmao. Tuy nhiên, ứng viên này đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ Francisco Guterres, Chủ tịch đảng Fretilin nhiều quyền lực, và Fernando De Araujo, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập.

Thủ tướng J.R.Horta đã bỏ lá phiếu của mình tại phòng phiếu đặt ở một trường tiểu học ở Dili. Khi được hỏi về cơ hội giành chiến thắng, chính trị gia này nói: “Người dân sẽ chiến thắng. Bất cứ kết quả là thế nào thì tôi tin rằng nền dân chủ sẽ chiến thắng nếu mọi người tôn trọng kết quả”.

Theo quy định, trong cuộc bỏ phiếu ngày 9-4, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu bầu, Đông Timor sẽ phải tổ chức bầu cử vòng hai vào ngày 9-5. Kết quả bầu cử sơ bộ dự kiến được công bố trong ngày 11-4. Khoảng 5.000 cảnh sát Đông Timor và quốc tế đã được bố trí giám sát tại 700 địa điểm bỏ phiếu. Ngoài ra, hơn 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ cũng được huy động trong trường hợp cần thiết.

V.A. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.