Hội chợ – triển lãm những thành tựu về nông nghiệp - nông dân - nông thôn

Lần đầu tiên, nông dân bình chọn sản phẩm tin cậy

Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14-10-1930 - 14-10-2006), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, UBND TPHCM tổ chức Hội chợ – triển lãm những thành tựu về nông nghiệp, nông dân và nông thôn (NN-ND-NT) từ 12 đến 15-10 tại Nhà thi đấu Thể thao Phú Thọ (TPHCM). Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với ông Lê Hoàng Minh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân VN, Trưởng Ban tổ chức hội chợ.

- PV: Đề nghị ông cho biết, mục đích tổ chức Hội chợ – triển lãm NN-ND-NT này?

- Ông LÊ HOÀNG MINH: Sau 20 năm đổi mới, Hội Nông dân VN xét thấy cần tổ chức một hội chợ nhằm ghi nhận những thành tựu của nền nông nghiệp và phát huy những sản phẩm của nông dân làm ra, đó cũng là dịp xúc tiến thương mại trong nông nghiệp và nông thôn.

Sản phẩm làm từ da cá sấu của làng nghề cá sấu Sài Gòn (TPHCM) sẽ có mặt tại Hội chợ AgriViet’ 06. Ảnh: Đ.P.

Bên cạnh đó, còn nhằm tôn vinh những sản phẩm được làm ra có nguyên liệu từ nông nghiệp, nông thôn và do chính người nông dân bình chọn, với danh hiệu “Trâu vàng đất Việt”. Ban tổ chức sẽ trao cúp cho các đơn vị đạt danh hiệu này vào ngày 14-10 - nhân kỷ niệm 76 năm thành lập Hội Nông dân VN.

Từ nay, cùng với hội chợ sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm, danh hiệu Trâu vàng đất Việt cũng sẽ được nông dân bình chọn sản phẩm dựa theo tiêu chí: tin cậy, chất lượng và hiệu quả.

Hội chợ quy tụ trên 150 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, cây - con giống, mô hình sản xuất và ngành nghề nông thôn của 20 tỉnh - thành phía Nam.

Đặc biệt, tại hội chợ này còn có các cụm trình diễn các hợp tác xã làng nghề (như bánh tráng Phú Hòa Đông, cá sấu hoa cà, HTX nuôi thỏ Làng Ven… của TPHCM).

- Tên gọi Trâu vàng đất Việt nói lên điều gì, thưa ông?

- Con trâu gắn bó với người nông dân Việt Nam bao đời nay, là một đặc trưng của nền văn minh lúa nước. Hình ảnh con trâu trở nên thân thuộc với người nông dân và vùng nông thôn Việt Nam, cho dù ngày nay cơ giới hóa đã giúp người nông dân rất nhiều trong sản xuất và thay thế lần vai trò của con trâu.

Danh hiệu Trâu vàng đất Việt được chia làm 4 nhóm mặt hàng: nhóm máy móc và thiết bị phục vụ nông nghiệp (9 sản phẩm/8 đơn vị); nhóm hàng hóa, vật tư, thức ăn gia súc và thủy sản, thuốc thú y phục vụ nông nghiệp (28 sản phẩm/23 đơn vị); nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ nông dân (7 sản phẩm/6 đơn vị); nhóm hàng từ trang trại, làng nghề có nguồn gốc từ nông nghiệp (7 sản phẩm/7 đơn vị). Như vậy, có tất cả 51 sản phẩm của 44 đơn vị đạt danh hiệu “Trâu vàng đất Việt” qua cuộc bình chọn đầu tiên của người nông dân các tỉnh phía Nam.

- Vì sao giống cây - con là nguyên liệu rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân lại không được đưa ra bình chọn?

- Vì tổ chức lần đầu, thời gian quá ngắn, nên chúng tôi chưa thể tổ chức bình chọn được hết các loại sản phẩm. Xin hẹn lần tổ chức sau, khi có đủ thời gian và điều kiện.

- Xin cảm ơn ông. 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác