Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TPHCM lần thứ 18-2006

Lê Anh Tuấn (Domesco Đồng Tháp Eximbank) về nhất

Chặng 9 (ngày 20-4): Đua vòng Phú Xuân – Trường Tiền (20 vòng, 42 km)

Có thể ví chiến thắng của Lê Anh Tuấn (Domesco Đồng Tháp Eximbank) ở chặng đua thứ 9: vòng quanh Phú Xuân – Trường Tiền như một kiểu “chiến công nhỏ nhoi”. Nghĩa là chiến thắng này chỉ giúp Lê Anh Tuấn nhảy lên vị trí thứ nhì đồng hạng với người đồng đội Mai Công Hiếu và Đặng Ngọc Tú (BVTV Sài – Dofilm) trên bảng xếp hạng Áo xanh: cùng 6 điểm.

Đoàn đua qua cầu Trường Tiền (Huế).

Còn lại, ngôi nhất chặng của anh (cùng với ngôi thứ ba của Trịnh Sang Đông) đã không giúp gì nhiều cho Domesco Đồng Tháp Eximbank trong việc thu ngắn cách biệt với BVTV An Giang và BVTV Sài Gòn– Dofilm: khoảng cách giữa họ với các đội đua trên chỉ giảm đi chừng vài chục giây.

Dù sao, cũng nên ghi nhận sự cố gắng và ý chí của các tay đua Domesco Đồng Tháp, điều mà chính tay đua về nhất Lê Anh Tuấn đã hết sức tán dương ngay trước khi bước lên bục nhận giải thưởng chặng.

Tiết trời buổi sáng ngày 20-4 là khá mát mẻ. Bên cạnh đó, đường đua rất ngắn (chỉ là 20 vòng đua với tổng chiều dài 42 km) là những yếu tố thuận lợi khiến tốc độ của đoàn đua liên tục được đẩy lên rất cao. Tốc độ trung bình của chặng 9, do đó, đã vượt ngưỡng tốc độ trung bình cao nhất ở chặng 1 và trở thành kỷ lục mới của Cúp truyền hình TPHCM lần thứ 18 – 2006: 44,786 km/giờ.

Ngay sau những vòng đua đầu tiên, các tay đua của Domesco Đồng Tháp Eximbank liên tục tổ chức tấn công. Đầu tiên là Đỗ Tuấn Anh cố gắng tung ra guồng đạp mạnh mẽ. Sau đó, đến lượt Lê Anh Tuấn rồi Trịnh Sang Đông bứt phá ngay ở nhóm đầu đoàn đua. Tuy không có nhiều gương mặt trong nhóm đầu tiên (chỉ có một tay đua trong tốp 10 tay đua dẫn đầu), tập thể BVTV Sài Gòn – Dofilm và Nông Nghiệp Sài Gòn – Paksé vẫn âm thầm bám đuổi sát sao ngay phía sau. Vì vậy, khoảng cách giữa Domesco Đồng Tháp Eximbank và BVTV Sài Gòn – Dofilm chỉ xê dịch đôi chút.

Tại đích đến, trong 3 vị trí đầu tiên Domesco Đồng Tháp Eximbank chỉ “nhường” cho Huỳnh Tâm Hiển (QK7) về thứ nhì. Từ hạng 4 đến hạng 10 là các tay đua của Cần Thơ, Vĩnh Long, BVTV An Giang, Nông nghiệp Sài Gòn – Paksé, Hà Nội và Bưu điện Bến Trẻ. Với một phong độ đáng nể, Bùi Minh Thuỵ tiếp tục giành lấy giải thưởng Áo trắng của chặng và đây là lần thứ 4 tay đua của Vĩnh Long giành lấy vinh dự này.

Kết quả cá nhân chặng 9
1/ Lê Anh Tuấn (Domesco Đồng Tháp Eximbank) 56.06, tốc độ trung bình: 44,786 km/giờ
2/ Huỳnh Tâm Hiển (QK7) 56.14
3/ Trịnh Sang Đông (Domesco Đồng Tháp Eximbank) 56.16

Kết quả đồng đội chặng 9
1/ Domesco ĐT Eximbank 2.48.42
2/ BVTV Sài Gòn – Dofilm 2.49.42
3/ Cần Thơ 2.49.25

Bảng tổng sắp cá nhân sau 9 chặng
1/ Lưu Quốc Quang (Nông nghiệp Sài Gòn – Paksé) 28.30.36
2/ Mai Nguyễn Hưng (Nông nghiệp Sài Gòn – Paksé) 28.30.50
3/ Lưu Quốc Vinh (BVTV Sài Gòn – Dofilm) 28.31.09

Bảng tổng sắp đồng đội sau 9 chặng
1/ Nông nghiệp Sài Gòn – Paksé 85.20.18
2/ BVTV Sài Gòn – Dofilm 85.22.47
3/ BVTV An Giang 85.33.18
Áo trắng: Bùi Minh Thụy (Vĩnh Long) – 16 điểm

Bên lề...

- Hàng chục sinh viên nữ xinh đẹp của Trường Du lịch Huế đã ra sát đường đua để cổ vũ hết sức nhiệt tình cho các tay đua trong chặng đua vòng quanh Phú Xuân – Trường Tiền. Sự hiện diện của những “bóng hồng” xinh tươi này (tất cả đều mặc áo dài màu hồng) khiến cho đường đua sáng 20-4 thêm tươi tắn và mát mẻ.

- Nghiệp dư cạnh tranh chuyên nghiệp! Nhiều phóng viên ảnh đã “hoảng hồn” khi thấy có quá nhiều đối thủ cạnh tranh mang đủ kiểu máy chụp ảnh tràn ra dọc theo đường đua vòng quanh Phú Xuân – Trường Tiền tại trung tâm thành phố Huế. Thật ra, đây chỉ là những tay chụp ảnh dạo cho các du khách tại Huế tận dụng “kiếm thêm” vì hiếm khi họ sẽ được chụp những kiểu ảnh đẹp từ đua xe đạp.

- Săn lùng món Huế! Thời gian nghỉ khá dài ở Huế là dịp cho các thành viên trong đoàn đua tràn ra đường phố để săn lùng các món ăn Huế nổi tiếng như bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc. Tuy nhiên, do hương vị các món ăn chính thống tại Huế có nhiều khác biệt so với hương vị các món ăn Huế ở TPHCM (chắc chắn đã bị lai tạp), nhiều thành viên đoàn đua đã phải chép miệng: “Ở đây ăn cứ sao sao ấy. Không ngon bằng ở nhà”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác