“Lên sàn” chiến lược mới của các doanh nghiệp

Sau mùa báo cáo tài chính năm là đến mùa đại hội cổ đông. Năm nay, trong chương trình đại hội cổ đông của nhiều công ty sẽ có thêm một nội dung mới. Đó là biểu quyết việc tham gia của công ty trên thị trường chứng khoán (TTCK). Rất nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa đến các doanh nghiệp tư nhân, đều xem đây là bước đi tất yếu của quá trình phát triển doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, trong các cuộc đấu giá bán cổ phần qua TTGDCK, nếu doanh nghiệp thể hiện rõ lộ trình tham gia niêm yết/ đăng ký giao dịch trong bản công bố thông tin thì số lượng nhà đầu tư tham gia đấu giá và khối lượng đăng ký luôn luôn ở mức cao.

Lý giải điều này, nhiều nhà đầu tư cá nhân cho rằng việc “lên sàn” tạo điều kiện thuận lợi hơn cho họ trong việc mua bán lại cổ phiếu sau khi đấu giá. Hơn nữa, khi lên sàn, các công ty buộc phải thực hiện công bố thông tin và điều này khiến họ cảm thấy đỡ thiệt thòi hơn khi không có nguồn cung cấp thông tin đặc biệt nào khác.

Trước đây rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp ngại việc phải công bố thông tin nên luôn né tránh việc gia nhập TTCK. Tuy nhiên, sang năm 2007 khi Luật Chứng khoán được phê chuẩn và có hiệu lực, tất cả các công ty đại chúng (những công ty có một số lượng cổ đông nhất định bên ngoài công ty, ví dụ như 100 cổ đông) đều phải thực hiện nghĩa vụ công khai thông tin.

Thêm vào đó, trong quá trình mở cửa hội nhập với nền kinh tế khu vực và trên thế giới, vấn đề công khai và minh bạch luôn được đặt lên hàng đầu. Như vậy, dù muốn hay không, việc công khai thông tin là yêu cầu bắt buộc và dần dần sẽ trở thành một chuẩn mực để đánh giá hoạt động của mọi doanh nghiệp.

Sự khởi sắc của thị trường trong thời gian gần đây cũng là một lý do khiến các doanh nghiệp “cởi mở” hơn với TTCK. Tổng lượng vốn huy động được từ thị trường cho 6 công ty niêm yết trong năm vừa qua lên đến hơn 500 tỷ đồng, mở ra một hướng mới cho các doanh nghiệp cần vốn.

Cùng với việc trình làng của đại gia Vinamilk, các đại gia khác cũng bắt đầu rục rịch chuẩn bị hồ sơ thủ tục niêm yết. Chiến lược “chờ xem” đang được thay thế dần bằng chiến lược “lựa chọn thời điểm thích hợp để lên sàn”. Theo nhận xét của những người trong cuộc, “niêm yết chứng khoán là xu thế tất yếu trong tương lai gần”.

QUANG ANH

Các tin, bài viết khác