LHQ trừng phạt 3 công ty CHDCND Triều Tiên

Theo Kyodo, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại LHQ Baki Ilkin, người hiện giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Trừng phạt của HĐBA, cho biết LHQ ngày 24-4 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt với 3 công ty CHDCND Triều Tiên liên quan vụ phóng vệ tinh (LHQ cho là phóng tên lửa) hôm 5-4 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, ông Ilkin nêu rõ đó là Công ty Thương mại Khai mỏ Triều Tiên, Tổng Công ty Ryonbong Triều Tiên và Ngân hàng Thương mại Tanchon. Ủy ban cũng đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại với một danh sách hàng hóa và công nghệ lưỡng dụng có thể được chuyển đổi để phát triển tên lửa.

Các biện pháp trừng phạt này là những hành động cụ thể đầu tiên đối với Bình Nhưỡng sau khi HĐBA ra tuyên bố ngày 13-4 lên án vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Trước đó, Mỹ đã đề xuất danh sách trừng phạt 11 công ty CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản đề nghị trừng phạt 14 công ty nhưng Trung Quốc, Nga và một số nước đã phản đối. Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại LHQ Sin Son Ho cùng ngày đã phản đối việc LHQ phong tỏa tài sản 3 công ty nói trên và coi đây là hành động không thể chấp nhận.

K.M.
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.