LHQ trừng phạt 3 công ty CHDCND Triều Tiên

Theo Kyodo, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại LHQ Baki Ilkin, người hiện giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Trừng phạt của HĐBA, cho biết LHQ ngày 24-4 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt với 3 công ty CHDCND Triều Tiên liên quan vụ phóng vệ tinh (LHQ cho là phóng tên lửa) hôm 5-4 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, ông Ilkin nêu rõ đó là Công ty Thương mại Khai mỏ Triều Tiên, Tổng Công ty Ryonbong Triều Tiên và Ngân hàng Thương mại Tanchon. Ủy ban cũng đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại với một danh sách hàng hóa và công nghệ lưỡng dụng có thể được chuyển đổi để phát triển tên lửa.

Các biện pháp trừng phạt này là những hành động cụ thể đầu tiên đối với Bình Nhưỡng sau khi HĐBA ra tuyên bố ngày 13-4 lên án vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Trước đó, Mỹ đã đề xuất danh sách trừng phạt 11 công ty CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản đề nghị trừng phạt 14 công ty nhưng Trung Quốc, Nga và một số nước đã phản đối. Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại LHQ Sin Son Ho cùng ngày đã phản đối việc LHQ phong tỏa tài sản 3 công ty nói trên và coi đây là hành động không thể chấp nhận.

K.M.
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.