LHQ trừng phạt 3 công ty CHDCND Triều Tiên

Theo Kyodo, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại LHQ Baki Ilkin, người hiện giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Trừng phạt của HĐBA, cho biết LHQ ngày 24-4 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt với 3 công ty CHDCND Triều Tiên liên quan vụ phóng vệ tinh (LHQ cho là phóng tên lửa) hôm 5-4 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, ông Ilkin nêu rõ đó là Công ty Thương mại Khai mỏ Triều Tiên, Tổng Công ty Ryonbong Triều Tiên và Ngân hàng Thương mại Tanchon. Ủy ban cũng đã áp đặt lệnh cấm vận thương mại với một danh sách hàng hóa và công nghệ lưỡng dụng có thể được chuyển đổi để phát triển tên lửa.

Các biện pháp trừng phạt này là những hành động cụ thể đầu tiên đối với Bình Nhưỡng sau khi HĐBA ra tuyên bố ngày 13-4 lên án vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Trước đó, Mỹ đã đề xuất danh sách trừng phạt 11 công ty CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản đề nghị trừng phạt 14 công ty nhưng Trung Quốc, Nga và một số nước đã phản đối. Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại LHQ Sin Son Ho cùng ngày đã phản đối việc LHQ phong tỏa tài sản 3 công ty nói trên và coi đây là hành động không thể chấp nhận.

K.M.
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.